Nếu muốn ngâm mình dưới nước chúng ta phải nhịn thở. Thời gian tối đa của việc nhịn thở ấy tùy thuộc vào mỗi người. Nếu luyện tập thường xuyên, bạn có thể kéo dài thời gian nhịn thở dưới nước.

Còn trung bình, một người với sức khỏe bình thường có thể nhịn thở từ 30-90 giây và lên tới hai phút khi ở dưới nước.

Với các VĐV và thợ lặn, thời gian họ nhịn thở có thể kéo dài lâu hơn. Kỷ lục nhịn thở ở dưới nước lâu nhất hiện nay thuộc về Budimir Buda Šobat với 24 phút 33 giây.

Kỷ lục nhịn thở ở dưới nước lâu nhất hiện nay thuộc về Budimir Buda Šobat với 24 phút 33 giây.
Kỷ lục nhịn thở ở dưới nước lâu nhất hiện nay thuộc về Budimir Buda Šobat với 24 phút 33 giây.

Sở dĩ một người có thể nhịn thở được dưới nước lâu dài là nhờ sự điều chỉnh của cơ thể, giúp tim đập chậm hơn, cơ thể tiêu thụ ít năng lượng hơn, do đó hấp thụ càng ít khí oxy càng tốt.

Theo Daily Mail, nhịp tim của một thợ lặn nghiệp dư giảm từ 10 đến 30% khi ở dưới nước. Nhưng những thợ lặn chuyên nghiệp có thể giảm nhịp tim tới hơn 50%.

 - Ảnh 2

Tuy vậy, bạn không nên nhịn thở dưới nước quá lâu vì có thể gây ra những tác động tiêu cực. Khi một người nín thở, lượng khí CO2 tích ngày càng nhiều. Đến một mức nào đó, lượng khí này phải được giải phóng, tạo ra phản xạ khiến các cơ kiểm soát sự hô hấp bị co thắt. Những cơn co thắt này gây đau và thường khiến một người hổn hển chỉ sau vài phút.