Theo đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đại trà cho năm học tới được áp dụng theo phương thức kết hợp giữa xét tuyển và thi tuyển như những năm học trước. Về thi tuyển, học sinh thi 3 môn gồm: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ; trong đó Ngữ văn, Toán theo hình thức tự luận, Ngoại ngữ theo hình tức tự luận kết hợp với trắc nghiệm. Nguyên tắc xét tuyển, chỉ xét tuyển đối với các thí sinh tham gia thi tuyển đủ 3 bài thi, điểm mỗi bài thi đều lớn hơn 0. Điểm chuẩn của mỗi trường ở nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 là bằng nhau.

Một số điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng 1

Học sinh Đà Nẵng trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020.

Cũng theo cô Phạm Thị Trinh, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đại trà năm học 2020-2021 có một số điểm thay đổi. Điểm thay đổi đầu tiên là về thời gian tổ chức thi. Do ảnh hưởng đại dịch COVID-19 nên thời gian tổ chức kỳ thi vào lớp 10 đại trà và chuyên Lê Quý Đôn sẽ lùi lại hơn 1 tháng so với kỳ thi tuyển sinh năm 2019-2020; dự kiến diễn ra vào ngày 18, 19/7 (đối với lớp 10 đại trà) và 18,19 và 20/7 (trong đó ngày 20 thi môn chuyên, ngày 18&19/7 thi đề chung với lớp 10 đại trà, những năm trước thì ngày 2 và 3/6).

Về chế độ tuyển thẳng, năm nay, học sinh là người dân tộc Cơ Tu không được tuyển thẳng như các năm học trước mà phải thi tuyển, chỉ có 4 đối tượng tuyển thẳng gồm: học sinh là người dân tộc rất ít người (thuộc một trong các dân tộc sau: Cống, Mảng, Pu Péo, Si La, Cờ Lao, Bố Y, La Ha, Ngái, Chứt, Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Lô Lô, Lự, Pà Thẻn, La Hủ).

Học sinh đoạt giải (cá nhân và cả đồng đội) cấp quốc gia, quốc tế trong các cuộc thi, kỳ thi do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc Bộ GD&ĐT phối hợp tổ chức: Khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh THCS và THPT; Viết thư quốc tế UPU, Tin học trẻ, văn nghệ, thể dục thể thao được đăng ký tuyển thẳng vào lớp 10 trường THPT theo địa bàn quận, huyện học sinh đang học lớp 9 THCS. Năm nay, tại địa bàn Q.Cẩm Lệ có thêm trường THPT Hòa Xuân (Sở đã lập tờ trình đề nghị đặt tên trường mới này là THPT Nguyễn Văn Thoại).

Một điểm mới nữa, là chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 tiếng Nhật của 2 trường THPT Phan Châu Trinh và Trường THPT Hoàng Hoa Thám có sự giới hạn. Cụ thể, mỗi trường chỉ tuyển sinh 1 lớp tiếng Nhật. Cũng trong năm học tới, trường THPT Hòa Vang tuyển sinh 1 lớp cho cả 2 ngoại ngữ tiếng Đức và tiếng Hàn (22 học sinh tiếng Đức và 22 học sinh tiếng Hàn) theo hình thức thi tuyển (năm học trước, các học sinh học chương trình tiếng Đức (ngoại ngữ 2) tại trường THCS Trần Quý Cáp, Nguyễn Thiện Thuật (Q.Cẩm Lệ), tiếng Hàn (ngoại ngữ 2) tại trường THCS Nguyễn Văn Linh (Q.Cẩm Lệ) đã tốt nghiệp THCS loại khá trở lên thì được tuyển thẳng vào trường THPT Hòa Vang và tiếp tục học ngoại ngữ 2 như khi học tại trường THCS).

Theo đó, học sinh đăng ký tuyển sinh vào lớp tiếng Đức, tiếng Hàn tại Trường THPT Hòa Vang nhưng vừa có nguyện vọng tuyển sinh vào các trường THPT công lập khác thì phải làm 2 bộ hồ sơ dự tuyển: 1 bộ hồ sơ dự tuyển vào lớp 10 ngoại ngữ 2 là tiếng Đức, tiếng Hàn và 1 bộ hồ sơ dự tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập học ngoại ngữ 1 là tiếng Anh. Khi xét tuyển sẽ xét tuyển lớp tiếng Đức, tiếng Hàn vào Trường THPT Hòa Vang trước. Trong trường hợp học sinh dự thi nhưng không trúng tuyển vào lớp 10 tiếng Đức, tiếng Hàn (ngoại ngữ 2) sẽ được xét tuyển vào các lớp ngoại ngữ 1 là tiếng Anh tại trường THPT theo nguyện vọng đã đăng ký.

Ngoài các điểm mới trên, các chế độ ưu tiên, cộng điểm cùng phương thức tuyển sinh về cơ bản giống như năm học 2019-2020. Được biết, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn trong năm học tới là 300 học sinh, trong đó, Đà Nẵng 280 học sinh, Quảng Nam 20 học sinh. Cụ thể, chuyên Toán: 60 học sinh; Ngữ văn: 25 học sinh; Vật lý: 50 học sinh; Lịch sử: 10 học sinh; Hóa học: 35 học sinh; Địa lý: 10 học sinh; Tin học: 20 học sinh; Tiếng Anh: 35 học sinh; Sinh học: 35 học sinh, Tiếng Pháp: 10 học sinh, Tiếng Nhật: 10 học sinh.

(theo CAĐN)