Mưa lũ bất thường ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chưa từng có tiền lệ? 1Vào khoảng 3h sáng 11/10, ngôi nhà sàn làm bằng gỗ trị giá tiền tỷ của ông Lang Thanh Yên (trú bản Mường Piệt, xã Thông Thụ, Hà Tĩnh) đã bất ngờ bị đổ sập hoàn toàn (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Các khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La vào đến Hà Tĩnh cũng được nhận định là trọng tâm mưa, đặc biệt có nơi mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 50-100m, riêng vùng ven biển các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, có nơi trên 150m. Mực nước lũ trên sông Mã qua Thanh Hóa và sông Hoàng Long qua Ninh Bình đều tương đương và có thể vượt mốc lịch sử 30-40 năm trước.

Trao đổi trên một trang báo điện tử uy tín trong nước, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định: Đợt mưa lũ lớn và kéo dài hiện nay là hệ quả của áp thấp nhiệt đới tiến vào khu vực Bắc Trung Bộ kết hợp với đợt không khí lạnh. Ông Hải cũng cho hay, lần đầu tiên thủy điện Hòa Bình mở 8 cửa xả lũ. Vào các năm 1996, 1998, 1999, tại đây đã mở 7 cửa xả lũ;trong các năm 1994, 1995, 1996, 2002 và 2007, từng mở 6 cửa. Phó Tổng Giám đốc Trung tâm khí tượng quốc gia nhấn mạnh rằng, về mặt thời gian, cơn lũ lần này bất thường, chưa từng ghi nhận trong cùng kỳ tháng 10 và chỉ đứng sau trận lũ năm 1996.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn trung ương, ngày 12/10, lũ trên các sông ở Thanh Hóa tiếp tục lên rất nhanh, các sông ở Nghệ An tiếp tục lên, các sông ở Hà Tĩnh tiếp tục xuống. Cụ thể, sông Mã tại Giàng (Thanh Hóa) trên báo động ba 1 m (tương đương lũ lịch sử năm 1980). Ngày 12/10, lũ sông Mã, sông Chu lên đến đỉnh điểm.

Mưa lũ bất thường ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chưa từng có tiền lệ? 2

Cũng theo dự báo, một áp thấp nhiệt đới mới đang hình thành ngoài khơi Philippines, dự kiến sẽ vào Biển Đông cuối tuần này, tiếp tục ảnh hưởng tới các tỉnh miền Trung. Áp thấp nhiều khả năng có thể mạnh lên thành bão.

Mai Lâm (Tổng hợp)