Mùa thu ở Đại Dực

Vũ Công Thành
Xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh có 100% là người dân tộc thiểu số, trong đó gần 90% là người dân tộc Sán Chỉ. Trước đây khi chưa có chương trình xây dựng nông thôn mới, các con đường vào xã Đại Dực rất khó khăn.

Có thời điểm, Đại Dực được tách ra làm 2 đơn vị hành chính là xã Đại Dực và xã Đại Thành. Bởi thời điểm đó, các thôn, bản của Đại Dực bị chia cắt bởi rừng đồi có khi từ thôn nọ sang thôn kia phải đi đường vòng khoảng 40 cây số.

Mùa thu ở Đại Dực đẹp như tranh vẽ.

Từ chương trình xây dựng nông thôn mới đã giúp người dân xóa đói giảm nghèo được triệt để, nhiều con đường giao thông được mở ra nối liền các thôn bản. Đáng kể nhất là con đường nối liền Đại Dực với Đại Thành chiều dài hơn 7km được trải nhựa đã đưa vào sử dụng từ cuối năm 2022. Có đường nối liền, 2 xã Đại Dực và Đại Thành cùng sáp nhập vào làm một và cùng gọi tên chung là Đại Dực. Vậy là trung thu đến với các bạn nhỏ xã Đại Dực thật là vui vì giữa các thôn nọ, bản kia giao lưu với nhau, không giống trước đây thật khó.

Trung thu năm nay đến sớm với Đại Dực, có cả chi Hằng Nga và chú Cuội nữa.

Vì là xã vùng sâu vùng xa nên Đại Dực nhận được nhiều sự quan tâm hơn của các anh chị đoàn viên thanh niên khắp tỉnh luôn tổ chức trung thu sớm cho trẻ em Đại Dực. Ngay từ chiều ngày 26/9, Ban Chấp hành Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Huyện đoàn Tiên Yên tổ chức chương trình “Trung thu cho em – lồng đèn thắp sáng ước mơ” cho các em mầm non và tiểu học điểm trường Khe Ngàn.

Ngay từ buổi chiều ở sân Nhà Văn hóa xã đã rộn ràng với những màn múa lân vui nhộn.

Trong chương trình các bạn được cười sảng khoái với các tiết mục pha trò của anh cuội và được nghe chị Hằng kể chuyện trung thu. Bạn nào cũng có quà là bánh kẹo, đồ chơi chăn ấm vì sắp đến mùa đông rồi, mà mùa đông ở Đại Dực khá lạnh. Có 5 bạn hoàn cảnh khó khăn hơn thì được tặng nguyên cả bộ góc học tập.

Các anh chị Đoàn Thanh niên tặng quà cho các bạn nhỏ.

Mùa thu ở Đại Dực chúng tớ vui lắm nhé, vào tháng 10 tới đây, tại xã Đại Dực chúng tôi có Lễ hội Mùa vàng vùng cao Đại Dực gắn với Lễ hội Văn hóa - thể thao Sán Chỉ. Tại lễ hội, du khách sẽ được hòa mình vào văn hóa chung của người dân xã Đại Dực như tham gia các môn thể thao đẩy gậy, kéo co, chơi cầu trinh, bắn nỏ và sôi nổi nhất là đá bóng nữ Sán Chỉ. Cũng ngày này, bà con thi làm cỗ và làm nhiều loại bánh như bánh coóc mò (giống bánh gù của người Kinh), bánh dày, bánh chưng dài đặc trưng của người Dao và người Sán Chỉ. Những ngày ấy thật là vui.

Thiếu nhi Đại Dực hân hoan trong niềm vui của ngày Tết Trung thu

Đến Đại Dực vào mùa thu còn có nhiều cảnh đẹp, như khu vực ruộng bậc thang ở thôn Khe Ngàn và thôn Khe Lặc. Vào dịp tháng 10 khi lúa chín vàng, màu vàng của lúa giống như tấm thảm khổng lồ nổi bật với màu xanh trùng điệp của những rừng thông xanh. Người dân Đại Dực trồng hàng nghìn ha rừng thông, tập trung ở hầu hết các thôn. Du khách đến ngắm các đồng lúa vàng, dạo chơi trong đồi thông vi vu gió mát yên bình cuối thu, rồi chụp cho mình những bức ảnh kỷ niệm cho một hành trình.

Lễ hội Mùa Vàng ở Đại Dực vào tháng 10 hàng năm, du khách thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây

Tỉnh Quảng Ninh đang xây dựng kế hoạch để đưa Đại Dực trở thành khu du lịch trải nghiệm vùng cao. Người dân rất hồ hởi và sẵn sàng tham gia giới thiệu và hướng dẫn khách du lịch hòa nhập và trải nghiệm phong cách văn hóa, cảnh đẹp thiên nhiên  mang tính đặc trưng của địa phương. Từ phát triển du lịch, Đại Dực sẽ giới thiệu cho du khách muôn phương phong tục tập quán những nét đẹp về văn hóa các dân tộc huyện Tiên Yên. Bà con còn bán được nhiều sản phẩm địa phương như gà mang thương hiệu Gà Tiên Yên được nuôi thả đồi xã vùng cao, miến dong Đại Dực...

Những trò chơi dân gian tại Lễ hội là dịp để du khách có những trải nghiệm vô cùng thú vị

Ở xã còn nhiều hộ phát triển trồng chuối, gừng..là các sản phẩm sạch mang tính địa phương.  Mặt khác, từ phát triển du lịch, người dân Đại Dực sẽ bảo tồn tốt hơn các văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Du lịch cũng sẽ giải quyết được nhiều việc làm cho người dân địa phương, thu nhập người dân từ đó cũng được tăng lên.

 

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Mùa thu ở Đại Dực tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Khám phá Mũi Ba Làng An

Hè này, nếu đi du lịch tỉnh Quảng Ngãi, xin mách bạn một địa chỉ khám phá có vẻ đẹp tự ...

Bài Khám Phá khác

Tìm nơi ẩn thân của loài vật

Trong 7 bức ảnh này đều có một loài vật đang ẩn mình. Tuy nhiên, nếu chỉ lướt qua thì bạn chẳng thể phát hiện ra chúng đang ở vị trí nào, bởi vì chúng có nghệ thuật tàng hình “ảo ma ca na đa” vi diệu mà.

Nơi lưu giữ những năm tháng ấu thơ của Bác Hồ trên đất Cố đô

Thuở thiếu thời, Bác Hồ đã có thời gian sinh sống tại Huế trong khoảng 10 năm. Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), Chúng ta cùng tìm hiểu những địa danh gắn liền với thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên vùng đất Cố đô Huế.