Sáng 24/2, tại Hội trường TP, Lãnh đạo Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức gặp gỡ với 170 em thiếu nhi, đội viên tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và sinh hoạt Đội nhân dịp xuân Mậu Tuất - năm 2018.

Ngán với kênh ô nhiễm, xe buýt đi ẩu

170 bạn thiếu nhi tham gia chương trình là các bạn đội viên, cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu tại các liên đội trường tiểu học và THCS trên địa bàn TP. Có nhiều bạn là chỉ huy đội giỏi, con em gia đình lực lượng vũ trang, các thí sinh đạt giải cao trong hội thi HSG cấp TP khối THCS, các bạn thiếu nhi khuyết tật,…

Hàng chục ý kiến của các bạn học sinh được nêu ra, liên quan đến nhiều vấn đề trong học tập, sinh hoạt ở nhà trường như: tăng tiết học kỹ năng sống, đổi mới nội dung sách giáo khoa, tăng cường ấn phẩm để hiểu hơn về lịch sử, giảm tải chương trình, thực hành tiếng Anh, cơ sở vật chất trường học xuống cấp…
 
 
Không chỉ quan tâm đến giáo dục, nhiều học sinh quan tâm đến các vấn nạn hiện nay của TP như ô nhiễm kênh, an toàn giao thông, văn hóa xe buýt...
 
Tuy nhiên, bên cạnh đó, có rất nhiều học sinh quan tâm đến các vấn đề trong xã hội như: ô nhiễm môi trường, văn hóa giao thông xe buýt, đường sá, nạn bạo hành, nguy cơ các cây cầu ở Nhà Bè bị sập…
 
Bạn Minh Thư, Trường Lê Văn Tám ám ảnh với dòng kênh đang bị ô nhiễm ngay trước cổng trường. “Có những buổi chiều kênh có mùi khó chịu, khiến em không thể tập trung học được” - Thư nêu và mong muốn TP có biện pháp cải thiện dòng kênh để có các bạn có môi trường học tập trong lành.
 
Bạn Nguyễn Duy Nguyên, Trường TH Lương Thế Vinh, quận 2 ý kiến: Xe buýt cần có đội ngũ tài xế giàu kinh nghiệm và tiếp viên thân thiện, tránh tình trạng quát tháo, kéo lê hành khách vì không đủ thời gian lên xuống xe. Đồng thời xe buýt cần thực hiện đúng luật giao thông vì có một số xe leo lề, vượt đèn đỏ, gây mất trật tự, an toàn cho cộng đồng.
 
Nguyên cũng bức xúc với tình trạng bạo lực học đường xảy ra ở trường mẫu giáo và các cơ quan chức năng cần có biện pháp chấn chỉnh vấn nạn này, xử lý nghiêm theo pháp luật.
 
Bạn Như Ngọc Huỳnh Như, quận 12 kể về việc đường Đông Bắc (phường Tân Chánh Hiệp, quận 12) là nơi đi lại của nhiều học sinh, người dân nhưng nguyên một đoạn đường dài dằn xóc, không có bóng đèn. Như kể: “Con đã đến nhà bạn ở khu vực này vài lần, có khi về chiều tối, khoảng 18 giờ thì đi đường đã không thấy gì cả. Đường lại nhiều đá, hố nước rất dễ té. Bạn và mẹ của bạn con đã té vài lần, do khu vực khúc cua không có đèn đường, xe chạy không bóp còi và va quẹt nhiều. Con hy vọng khu vực này có thể cải thiện tốt hơn, để người dân được sinh hoạt và có đời sống tốt hơn”.
 
Bạn Nguyễn Ngọc Yến Vi, Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10 cũng quan tâm đến tình trạng biển dán quảng cáo cho vay trả góp trên nhiều cột điện, tường khắp các con đường. Mặc dù một số người đi cạo bỏ nhưng không sạch hết và có cả những người bị kẻ cho vay nặng lãi đe dọa dẫn đến tự tử, gây ảnh hưởng môi trường sống của người dân trên địa bàn TP.
 
 
Giám đốc Sở GTVT TP Bùi Xuân Cường: “Nếu vạch mờ thì sáng thứ 2 đầu tuần sẽ có vạch mới”.
 
“Nếu vạch mờ thì thứ hai sẽ có ngay vạch mới”.
 
Trước những thắc mắc, ý kiến của các bạn thiếu nhi, Giám đốc các Sở GD&ĐT, Sở GTVT, Sở TN&MT, Sở Văn hóa Thể thao đã lần lượt có những tiếp thu và phản hồi cho các bạn. Nhưng sự việc cụ thể gây ảnh hưởng đến các bạn sẽ được các cơ quan chức năng phối hợp giải quyết.
 
Giám đốc Sở GTVT TP Bùi Xuân Cường cho biết những cây cầu thép trên tuyến Lê Văn Lương đã cũ, TP đã quan tâm đầu tư từ năm 2002 nhưng việc giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn. Giám đốc cũng vận động các bạn thiếu nhi có gia đình bị ảnh hưởng mặt bằng thì nhanh chóng hỗ trợ bàn giao để dẹp được những câu cầu thép, tránh trường hợp cầu Long Kiểng bị sập.
 
Tuyến đường Đông Bắc không có đèn chiếu sáng, chú Cường cho biết tuyến đường này hiện nay phân cấp cho quận 12 bảo trì, ranh giao đất với Công viên Quang Trung; tuy nhiên pháp lý bồi thường có phát sinh, ảnh hưởng đến người dân. Sở GTVT sẽ phối hợp với quận 12 duy tu, lắp đặt hệ thống chiếu sáng.
 
Đối với ý kiến của học sinh việc an toàn quanh trường học khi trước cổng trường không có vạch kẻ dành cho người đi bộ thì ông Cường quả quyết: “Nếu vạch mờ thì sáng thứ 2 đầu tuần sẽ có vạch mới”.
 
Giám đốc Sở GTVT TP cũng tiếp thu ý kiến của các bạn về việc tài xế, tiếp viên xe buýt chưa có văn hóa ứng xử phù hợp. Ông khẳng định TP có nhiều kênh phản ánh qua website, Facebook, tổng đài,… Năm 2018 TP sẽ phấn đấu giảm số lượng phản ánh này. Dự kiến cũng sẽ thay thế nhiều xe buýt phục vụ đưa đón học sinh.
 
Theo Pháp Luật