Có những thói quen bạn có từ xưa tới giờ nhưng khi bạn lớn lên, bạn nhận ra chúng không hề tốt cho cuộc sống của mình và muốn thay đổi chúng. Nhưng chỉ sau 1, 2 ngày, bạn thấy quá khó và chẳng còn muốn thay đổi. 

Có lẽ bạn đã quá vội vàng, muốn mọi thứ phải theo ý mình mà không biết rằng thói quen được hình thành theo thời gian dài. Bạn không thể thay đổi hành động mình đã làm cả năm trời sau 1, 2 ngày được.

Vậy nên, mấu chốt ở đây là hãy từ từ, bắt đầu từ những thói quen nhỏ, từ hành động nhỏ, bạn sẽ quen dần sau 1, 2 tháng. Thay đổi cuộc sống từng chút một, từng thứ nhỏ nhặt một, chúng dễ dàng và bền chặt hơn là thay đổi nhiều thứ to lớn.

Hiểu về những thói quen xấu

Bạn cần biết sự thật là những thói quen xấu cản trở rất nhiều đến hành trình thành công của bạn. Chính vì vậy bạn cần thay đổi, tìm những cách lành mạnh hơn.

Thay đổi nhỏ dễ thực hiện hơn

Thay đổi điều lớn lao không chỉ cần rất nhiều nghị lực, cam kết tinh thần mà còn cần nhiều thời gian và nỗ lực. Nếu thời gian của bạn đã cột chặt vào những thứ cũ, bạn sẽ không có thời gian để bắt đầu một cái mới.

 - Ảnh 4

Thay đổi nhỏ dễ giữ vững hơn 

Thay đổi lớn có thể khiến bạn hào hứng lúc bắt đầu nhưng lại khiến bạn dễ nản và bỏ cuộc về sau. Còn những thay đổi nhỏ dễ duy trì hơn.

Hãy bắt đầu từ thói quen dễ trước

Hãy thực hiện những thói quen nhỏ cần ít thời gian trước đã. Như thế bạn xây dựng được niềm tin bên trong mình.

Có niềm tin vào bản thân

Khi không thực hiện được lời hứa với bản thân, bạn rất dễ mất niềm tin. Giống như ai đó cứ thất hứa với bạn, bạn sẽ mất niềm tin với người đó, và điều cũng xảy ra tương tự với chính mình. Giải pháp là xây dựng niềm tin một cách từ từ, với những lời hứa nhỏ và những chiến thắng nhỏ. Có thể sẽ mất thời gian, nhưng lại cực kỳ hữu dụng.

 - Ảnh 4

Năng lượng và giấc ngủ đủ rất quan trọng

Ngủ đủ rất quan trọng. Nó cung cấp sức bậc cho bạn để vượt qua sự không thoải mái. 

Xây dựng động lực mạnh mẽ

Nói thì rất dễ, nhưng chúng ta rất khó giữ lời hứa khi khó khăn bắt đầu. Bạn chiến đấu vì điều gì, cái gì là động lực. Hãy viết ra động lực của bạn, nhắc nhở mình mỗi khi thấy khó khăn, mệt mỏi.

Ngoại lệ sẽ dẫn đến nhiều ngoại lệ hơn

Chúng ta rất dễ thỏa hiệp kiểu “Một lần không chết ai đâu mà”. Hãy cảnh giác khi mình bắt đầu biện hộ, hãy nghĩ đến động lực.

 - Ảnh 4

Có được thói quen tốt là một phần thưởng, không phải việc vặt

Đừng nghĩ có được một thói quen tốt chỉ là việc vặt, nó còn hơn như thế vì thói quen sẽ dẫn đến hành động, hành động của bạn hôm nay sẽ quyết định số phận của bạn mai sau.

Ghi lại hành trình hoặc chia sẻ hành trình thay đổi giúp bạn càng cố giữ vững việc xây dựng thói quen tốt.

Thất bại là công cụ để học

Mỗi người mỗi khác, điều này có thể hiệu nghiệm với người này nhưng là vô dụng với người khác. Bạn không thể nhận ra nếu không từng thử và thất bại.

 - Ảnh 4

Đối mặt với thất bại như thế nào là điều rất then chốt

Khi thất bại, người ta thường thấy bản thân rất tệ và sẽ từ bỏ. Đó là lý do vì sao rất khó để thay đổi. Người thành công không phải là người chưa từng thất bại mà là người đã gặp thất bại nhưng chịu đứng lên làm lại.