Việt Nam – bắn pháo hoa, các hoạt động Văn hóa - Nghệ thuật và sự kiện chào mừng ngày Quốc khánh

Muôn kiểu ăn mừng ngày Quốc khánh độc đáo trên thế giới 1

Vào ngày 2/9 hàng năm, người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước hân hoan chào đón, ăn mừng ngày Quốc khánh. Vào ngày Quốc khánh 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức lễ diễu binh, diễu hành với hơn 30.000 người tại quảng trường Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều tuyến phố chính tại Hà Nội. Đến tối 2/9, chương trình bắn pháo hoa, các hoạt động Văn hóa - Nghệ thuật, sự kiện quan trọng được tổ chức trên cả nước để chào mừng Quốc khánh.

Mỹ - Trình diễn pháo hoa, lễ hội Carnival, lễ hội xúc xích lớn nhất trong năm

Muôn kiểu ăn mừng ngày Quốc khánh độc đáo trên thế giới 2

Đối với người dân Mỹ, ngày Quốc khánh 4/7 hàng năm trở nên đặc biệt hơn những ngày khác khi rực rỡ với những màn bắn pháo hoa tuyệt đẹp. Ngày 4/7 cũng là ngày lễ diễn ra lễ hội xúc xích lớn nhất trong năm ở xứ cờ hoa. Trong ngày đặc biệt này, các màn trình diễn pháo hoa, lễ diễu hành, lễ hội Carnival, các hội chợ, buổi hòa nhạc, các trận thi đấu thể thao, các chương trình đối thoại chính trị sẽ được tổ chức ở các bang trên đất Mỹ.

Mexico - Thi đấu bò tót 

Muôn kiểu ăn mừng ngày Quốc khánh độc đáo trên thế giới 3

Quốc khánh của Mexico rơi vào ngày 16/9 nhưng từ ngay từ 11h đêm ngày 15/9, Tổng thống Mexico thường kéo chiếc chuông độc lập và hô to "Mexicanos, Viva Mexico". Kế đến, người dân sẽ hô theo và họ sẽ đồng thanh hát bài quốc ca. Sang đến ngày Quốc khánh, nhiều hoạt động sôi nổi được tổ chức như thi đấu bò tót, diễu hành, khiêu vũ đường phố.

Australia – các hoạt động ngoài trời 

Muôn kiểu ăn mừng ngày Quốc khánh độc đáo trên thế giới 4

Ngày 26/1 hàng năm, người dân Australia ăn mừng ngày Quốc khánh đánh dấu sự kiện người Anh đầu tiên tới định cư tại vùng đất này ngày 26/1/1788. Trong ngày nay, người dân tham gia các hoạt động ngoài trời đặc sắc, vui nhộn như đua thuyền, lướt ván, xem bắn pháo hoa vô cùng náo nhiệt.

Ấn Độ - lễ treo Quốc kỳ 

Muôn kiểu ăn mừng ngày Quốc khánh độc đáo trên thế giới 5

Ngày 15/8/1947 là ngày Quốc khánh ở Ấn Độ. Hàng năm, vào ngày Quốc khánh 15/8, khắp các công trình dân sự lẫn công sự đều treo quốc kỳ và diễn ra nhiều hoạt động truyền thống, trong đó có tổ chức cuộc thi thả diều dành cho mọi lứa tuổi.

Indonesia - tổ chức những cuộc thi truyền thống 

Muôn kiểu ăn mừng ngày Quốc khánh độc đáo trên thế giới 6

Vào ngày 17/8 hằng năm, người dân Indonesia hân hoan ăn mừng ngày Quốc khánh. Khắp các nẻo đường, đặc biệt là thủ đô Jakarta tràn ngập hình ảnh quốc kỳ tung bay trên các tòa nhà, trường học. Người dân còn ăn mừng ngày Quốc khánh với việc tổ chức một số cuộc thi truyền thống như thi ăn phồng tôm, thi nhảy trong bao tải hay thi leo cột mỡ.

Cu Ba – văn hóa văn nghệ đặc sắc 

Muôn kiểu ăn mừng ngày Quốc khánh độc đáo trên thế giới 7

Quốc khánh Cuba là ngày 1/1/1959. Do đó, vào ngày 1/1 hàng năm, người dân Cuba đổ ra đường ăn mừng ngày Quốc khánh với những ca khúc, điệu nhảy truyền thống cùng với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc.

Pháp - Lễ diễu binh trang nghiêm 

Muôn kiểu ăn mừng ngày Quốc khánh độc đáo trên thế giới 8

Ngày 14/7 hàng năm, nước Pháp tưng bừng ăn mừng ngày Quốc khánh. Trong ngày hôm đó, lễ diễu binh hoành tráng được tổ chức kèm theo đó là màn trình diễn ấn tượng của 9 máy bay thuộc lực lượng không quân Pháp, với dải khói mang ba màu xanh, trắng, đỏ của quốc kỳ Pháp tạo nên khung cảnh hoành tráng.

Ghana - Tưng bừng với lễ hội đường phố

Muôn kiểu ăn mừng ngày Quốc khánh độc đáo trên thế giới 9

Ghana là quốc gia đầu tiên tại châu Phi giành được độc lập vào năm 1957. Để kỷ niệm ngày độc lập (6/3), hàng năm Ghana tổ chức bắn pháo hoa và diễu hành. Bên cạnh đó, nếu như không có các lễ hội đường phố và xảy ra ùn tắc đường thì ngày lễ này sẽ không trọn vẹn. Tại vùng ven biển sẽ diễn ra lễ kỷ niệm với các điệu múa kèm âm nhạc sôi động. Một cuộc thi đua thuyền nổi tiếng cũng diễn ra tại làng chài Shama.

Peru - Ăn mừng với 2 ngày độc lập

Muôn kiểu ăn mừng ngày Quốc khánh độc đáo trên thế giới 10

Một ngày là không đủ để người Peru kỷ niệm ngày độc lập của mình. Thế nên, Peru đã dành 2 ngày liền nhau là ngày Quốc khánh gồm ngày 28/7 - ngày Hộ quốc công José de San Martín tuyên bố nền độc lập, xây dựng chính phủ mới tại Peru và ngày 29/7 vinh danh các Lực lượng vũ trang và Cảnh sát Quốc gia. Một cuộc diễu hành lớn trong vài giờ với hàng trăm người mặc những bộ trang phục đầy màu sắc kèm theo tiếng trống hào hùng sẽ diễn ra tại Miraflores, trung tâm thành phố Lima.

Loan Vũ

(Tổng hợp)