“Tôi chỉ yên tâm để con tôi đến trường khi khi hết dịch Covid-19”- cô Nguyễn Mai Hoa, phụ huynh trường tiểu học Nguyễn Du, Hoàn Kiếm, Hà Nội ủng hộ đề nghị cả nước nghỉ học hết tháng 3 của UBND TP. Hồ Chí Minh. 

Thận trọng hơn có nhiều phụ huynh chia sẻ nên đợi thêm 1 tuần nữa rồi quyết định khi đó diễn biến dịch bệnh rõ ràng hơn nếu diễn biến xấu thì nên cho học sinh nghỉ, nếu không thì những thành quả dập dịch những ngày qua trở nên công cốc. Cho nghỉ hay không là dựa vào tình hình thực tế chứ không nên dựa mong muốn chủ quan của ai đó.

 Muôn kiểu phản ứng trước đề xuất cả nước nghỉ học hết tháng 3 của TP. Hồ Chí Minh 1

Tuy nhiên cũng có ý kiến phụ huynh cho rằng nếu cả nước không có ca mắc mới, số người nghi nhiễm không tăng thì cho trẻ quay trở lại trường học được rồi. Phòng chống dịch nhưng không đồng nghĩa với việc sợ hãi quá mức.

Trái ngược lại ý kiến này, cô Nguyễn Mai Anh, nguyên giáo viên trường Tiểu học Thành Công, Ba Đình, Hà Nội cho rằng, nhiều người chưa cảm thấy dịch nghiêm trọng là vì chúng ta  đang kiểm soát tốt dịch. Tuy nhiên việc kiểm soát dịch tốt một phần là do học sinh, sinh viên được nghỉ học. Khi đi học lại, biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh quan trọng này đã không còn nên khó có thể lường trước sự việc bởi vậy thời điểm đi học trở lại cần hết sức cân nhắc dựa trên diễn biến dịch bệnh thực tế ổn định trong thời gian đủ để kiểm chứng.

Về phía ngành giáo dục, nhiều nhà quản lý tỏ ra sốt ruột trước việc học sinh nghỉ kéo dài trong tình trạng này đã hơn 1 tháng, nếu kéo thêm tháng rưỡi nữa như đề xuất của TP. Hồ Chí Minh thì việc bắt nhịp lại việc học tập khá khó khăn và ảnh hưởng lớn đến tiến độ năm học và thi cử trong khi tình  trạng dịch bệnh đang ổn định theo chiều hướng tốt.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận đánh giá tình hình dịch bệnh tiến triển tích cực trên cả nước. Hầu hết tỉnh thành cho học sinh nghỉ hết tháng 2 nên còn 9 ngày để theo dõi diễn biến dịch bệnh. Cuối tháng 2 là thời điểm phù hợp để quyết định cho học sinh nghỉ tiếp hay đi học lại, chưa nên quyết ngay lúc này.

Tương tự, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng Lê Thị Bích Thuận cho rằng việc nghỉ học đến bao giờ phải căn cứ diễn biến dịch ở địa phương và cả nước. Đà Nẵng sẽ theo dõi đến hết tháng 2, sau đó mới ra thông báo tiếp.

Tại Hà Nội, việc học sinh đi học trở lại vẫn được xem xét khá cẩn trọng khi nhà trường và phụ huynh chỉ biết cụ thể vào cuối mỗi tuần khi hết hạn đợt nghỉ theo thông báo trước đó. Hiện nay vẫn chưa có thông tin chính thức về việc học sinh Hà Nội nghỉ đến hết tháng 2 này hay đi học trở lại vào đầu tuần tới, ngày 24/2.

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có lượng học sinh lớn nhất cả nước với gần 2 triệu học sinh mỗi thành phố. TP. Hồ Chí Minh cũng là địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp thu hút người lao động từ các nơi đến làm việc, trong đó có không ít người Trung Quốc.

(theo anninhthudo.vn)