Một người lính cứu hỏa đang cố gắng dập tắt đám cháy tại một ngôi nhà ở Kincade, Windsor, California.(Ảnh: NYTimes)

Cư dân California khẩn cấp di tản bởi ngọn lửa lan rộng quá nhanh

Trận cuồng phong với sức gió duy trì trên 110km/h - tương đương bão cấp độ 1 - kèm theo đó là gió giật lên tới 160 km/h đã khiến những cánh rừng bùng cháy dữ dội. Chỉ trong khoảng thời gian từ chiều đến tối Chủ nhật, diện tích cháy lan rộng gấp đôi tới gần 22 nghìn hecta rừng. Đám cháy khiến gần 200.000 người phải di tản và làm một lính cứu hỏa bị thương nặng.  

Tại khu vực Kincade phía bắc San Francisco ngọn lửa tiếp tục lan rộng, làm hai lính cứu hỏa bị thương, một trong số họ được đưa đến bệnh viện trong tình trạng bị bỏng nặng, theo thông tin từ Jonathan Cox, trợ lý trưởng của Phòng Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California (CalFire)

Người dân được di tản tới Hội Chữ thập đỏ tại Hạt Sonoma, California vào Chủ nhật.(Ảnh: NYTimes)

Thống đốc Bang California, ông Gavin Newsom đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn tiểu bang đối với không ở phía bắc mà ở Hạt Los Angeles nơi ngọn lửa đã tàn phá hàng chục công trình và làm ba lính cứu hỏa bị thương. Ông cũng cho biết mọi nguồn lực sẵn có đang được triển khai gấp rút. Vô số đám cháy nhỏ đã khiến công cuộc cứu hỏa trở nên khó khăn hơn khi hầu hết mọi con đường đều bị lửa tàn phá.

Lửa cháy rừng đã thiêu rụi nhiều công trình lớn bao gồm xưởng rượu vang Soda Rock nơi được xây dựng từ những năm 1880 ở Healdsburg, thuộc Hạt Sonoma. Ngọn lửa cũng lan tới phá hủy Câu lạc bộ Quần vợt Lafayette ngay tại thời điểm có một giải đấu đang diễn ra xong may mắn không ai bị thương.

Ngắt điện kéo dài trên diện rộngMột công nhân đang phun chất chống cháy vào cột điện gần khu vực Kincade ở Windsor, California - nơi tình trạng cháy rừng đang ở mức khẩn cấp. (Ảnh: NYTimes)

Công ty Điện lực và Khí đốt Thái Bình Dương (Pacific Gas and Electric) đã ngắt điện 940.000 ngôi nhà tương đương với khoảng 2.5 triệu dân tại khu vực trung tâm và phía bắc California. Điều này được thực hiện để ngăn chặn hỏa hoạn bới gió mạnh dễ kéo theo nguy cơ làm đường dây điện rơi xuống gây chập và phóng ra tia lửa điện đốt cháy những khu vực rừng có nhiều cây khô dễ bắt lửa. Các công ty điện đã có hành động tương tự trước đây để ứng phó với cháy rừng song đây là sự cố mất điện lớn nhất trong lịch sử với ba đợt ngắt điện kéo dài và liên tục bắt đầu từ đầu tháng 10.