Wayne Nickerson, chủ sở hữu và thuyền trưởng con tàu FV Windsong ở Plymouth, đã đánh bắt tôm hùm trong hơn 35 năm nay. Ông nói rằng đây là lần thứ 2 ông bắt được một con tôm hùm như thế này.

Mỹ: Vớt được tôm hùm xanh saphire cực hiếm 1

Con tôm hùm màu xanh bắt được ở Mỹ.

Vợ của ông, bà Jan, chia sẻ: "Ông ấy rất phấn khích về chuyến đi lần này".

Bà Jan đã đăng tải bức ảnh chụp con tôm hùm màu xanh lên Facebook và bức ảnh đã thu hút hơn 1.800 lượt thích và hơn 2.000 lượt chia sẻ.

"Con tôm hùm đã được đem vào một bể nước mát lạnh, vì thế nó sẽ không chết và vẫn rất khỏe", bà Jan nói trong một bình luận trên Facebook của mình.

Mỹ: Vớt được tôm hùm xanh saphire cực hiếm 2

Những con tôm hùm bắt được ở bờ biển Đại Tây Dương thường không có màu sáng như thế này. Thông thường chúng có màu tối, nâu ngả xanh cho đến khi bị luộc và chuyển sang màu hồng cam. Đây là màu quen thuộc đối với thực khách ở Ocean City, Maryland hay Cape Cod, Massachusetts.

Mỹ: Vớt được tôm hùm xanh saphire cực hiếm 3

Ông Wayne Nickerson cùng mẻ lưới của mình.

Theo Viện tôm hùm tại trường Đại học Maine, chỉ có khoảng 1/2 triệu con tôm hùm có màu xanh như này. Giám đốc điều hành của Viện, Rob Byer, thừa nhận rằng: "Không ai biết phần trăm xuất hiện của các con tôm hùm này là bao nhiêu".

Ngư dân ở Bắc Đại Tây Dương bắt được khoảng 200 triệu tôm hùm mỗi năm. Theo David Spiegelhalter, giáo sư tại Đại học Cambridge nếu tỉ lệ trên là đúng, thì chỉ có khoảng 100 con tôm màu xanh.

Điều khiến cho những con tôm hùm này chuyển màu xanh là do sự bất thường về gen đã làm chúng sản xuất một loại protein nhất định nhiều hơn những con khác.

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: RT