Năm 2017, có khoảng 15 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

ctv03
Bản tin dự báo khí hậu thủy văn thời hạn mùa của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương (DBKTTV Trung ương) đã nêu dự báo về bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên Biển Đông mùa bão năm 2017. 

 

Theo đó, dự báo trong cả mùa bão năm 2017 có khoảng 13-15 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên Biển Đông (trung bình nhiều năm là 12 cơn), trong đó có khoảng 3-4 cơn bão, ATNĐ đổ bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta (ít hơn so với trung bình nhiều năm). Bão và ATNĐ tập trung ở khu vực Trung Bộ. Hoạt động của bão sẽ nhiều hơn vào nửa đầu mùa bão trên khu vực Bắc Biển Đông.

Trong năm nay ở Bắc Bộ, thời kỳ mưa nhiều, tập trung có khả năng muộn và ngắn hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN). Lượng mưa trong tháng 5,9 và 10 phổ biến thấp hơn TBNN từ 10 đến 30% cùng thời kỳ. Trong tháng 5 và 6, lượng mưa ở khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ phổ biến thấp hơn TBNN từ 10 đến 20%, ở khu vực Nam Trung Bộ xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ. 

Trung tâm DBKTTV Trung ương cũng cho biết, nhiệt độ trung bình từ tháng 5 đến tháng 10 trên phạm vi cả nước phổ biến cao hơn TBNN, đặc biệt là khu vực phía Bắc. Nắng nóng tại các khu vực trên cả nước có xu hướng không gay gắt và ít có khả năng kéo dài. Mùa lũ năm 2017 trên các sông ở Bắc Bộ có thể xuất hiện muộn hơn so với TBNN. Lũ quét, sạt lở đất có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với năm 2016.

Theo:  Hà Nội Mới

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Năm 2017, có khoảng 15 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Truyền thông tích cực vì trẻ em trong kỷ nguyên số

Chiều 31/10, Mạng lưới Sáng tạo Nội dung số Vì Trẻ em DCCC đã phối hợp với Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) cùng Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam tổ chức chương trình Study Tour và Chuyên đề “Truyền thông tích cực vì trẻ em trong kỷ nguyên số: Từ báo chí truyền thống đến sáng tạo nội dung đa nền tảng".

Sách thiếu nhi trong mùa vàng tri thức

Gian hàng trưng bày của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tại Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất năm 2025 đầy ắp sách dành cho thiếu nhi bên cạnh sách giáo khoa, sách tham khảo.

Hơn 100 nghìn ngôi nhà bị ngập nước do mưa lũ

Tối 28/10, Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Lâm Đồng đã có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến 100-200mm, riêng TP. Huế, Quảng Ngãi có nơi mưa rất to trên 300mm.