Ngày 6/6/2018, Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức họp, lấy ý kiến về mức thu học phí năm học mới từ Phòng GD&ĐT, các trường trung học phổ thông các quận huyện trên địa bàn thành phố. Sở GD&ĐT cũng đã có công văn gửi Sở Tài chính lấy ý kiến thẩm định về mức thu học phí năm học mới để tổng hợp trình UBND TP.Hồ Chí Minh.

Dự kiến, năm học 2018- 2019 sẽ không thay đổi học phí so với năm học 2017- 2018.

Như vậy, ở năm học này, mức học phí các trường công lập từ bậc mầm non đến THPT giữ nguyên, như mức thu từ năm 2016-2017. Riêng mức học phí đối với hệ GDTX được điều chỉnh lại, cụ thể: Các cơ sở giáo dục thường xuyên được áp dụng mức học phí tương đương với mức học phí của các trường phổ thông công lập cùng cấp học trên địa bàn.

Năm học 2018-2019, TP.Hồ Chí Minh không tăng học phí 1

Mức thu học phí được áp dụng như năm học 2016-2017, 2017-2018.

Theo đó, nhóm 1 là các học sinh của các quận từ 1 đến 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Gò Vấp, Tân Phú, Thủ Đức, Bình Tân.

Nhóm 2: Học sinh của các huyện Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi.

Học sinh lớp chuyên trong các trường trung học phổ thông công lập, trung học phổ thông chuyên sẽ không phải đóng học phí.

Riêng với khoản thu trường tiên tiến theo xu thế hội nhập và các khoản thu khác: Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm với Sở Tài chính hướng dẫn quy định nội dung thu và sử dụng mức thu của các trường tiên tiến theo Quyết định 3968 của UBND TP.Hồ Chí Minh, các khoản thu khác (tổ chức dạy học hai buổi/ngày, tổ chức các lớp học ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, môn tự chọn, tổ chức phục vụ bán trú…) và các khoản thu hộ, chi hộ của ngành GD&ĐT trước khi vào năm học mới.

Đối với các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp trực thuộc trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh, UBND TP.Hồ Chí Minh đề xuất, chấp thuận cơ chế hiệu trưởng các cơ sở giáo dục trên được chủ động căn cứ mức trần học phí từng năm học từ năm học 2016-2017 đến năm 2020-2021 để xác định mức thu cụ thể cho các đối tượng, nhóm ngành nghề đào tạo tương ứng theo từng năm học.

Ngọc Ngọc (Tổng hợp)