Toán – Anh – Văn là những môn đòi hỏi sĩ tử cần giỏi toàn diện và đa di năng.  Chính vì vậy, chúng ta cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng về kiến thức trước khi bước vào kỳ thi quan trọng này. Sau đây là những bí kíp mà Thiếu niên đã tổng hợp và chia sẻ giúp mọi sĩ tử biết cách ôn thi đại học khối D hiệu quả nhất.

Môn Toán

Toán thì không thể học tủ được rồi đúng không các bạn, vì thế chúng ta chỉ còn cách duy nhất đó là học lần lượt tất cả các chuyên đề bám sát chương trình sách giáo khoa THPT, nắm chắc kiến thức căn bản trước khi học phần nâng cao. 

Mẫu đề thi trắc nghiệm môn Toán
Mẫu đề thi trắc nghiệm môn Toán

Bởi bài thi theo hình thức trắc nghiệm nên chúng ta sẽ phải chạy đua với thời gian để giải được tối đa các bài Toán nhỏ. Cốt lõi của vấn đề là giải nhanh nhất và chính xác nhất các bài toán.

Chính vì thế, cách tư duy trong việc phân tích, suy luận phép toán rất quan trọng. Cũng đừng bỏ qua việc học thêm các mẹo hoặc thủ thuật nhỏ trong việc giải để, các phương pháp giải nhanh kết hợp với máy tính cầm tay.

Ví dụ: để học thuộc các các công thức lượng giác thì nên vận dụng phép liên tưởng để ghi nhớ nhanh như là

- Giá trị lượng giác của các cung đặc biệt (Cos đối, sin bù, phụ chéo, khác pi tan)

- Mỗi khi làm những câu hình học thì nên vẽ hình ra giấy nháp thật to và rõ ràng để khi làm bài dễ hình dung hơn tránh việc khó liên tưởng.

Hãy dành thật nhiều thời gian để luyện giải đề các bạn nhé. 

Môn Ngữ văn

Đề thi Ngữ Văn qua các năm nhìn chung không có sự thay đổi, bao gồm phần đọc hiểu và phần làm văn. Dù không khuyến khích việc học tủ, học vẹt nhưng chúng ta vẫn cần xác định những chủ đề trọng tâm, tránh ôn bài quá lan man.

Về đề tài, đề thi thường xoay quanh việc phân tích một đoạn văn, đoạn thơ, các trích dẫn trong chương trình Ngữ văn lớp 12, hoặc đó có thể là những sự kiện xã hội nổi bật trong năm. Do đó, ngoài việc ôn kiến thức trong sách vở, học sinh cũng cần nắm bắt những thông tin thời sự nổi bật qua báo mạng và những phương tiện truyền thông khác hằng ngày.

 - Ảnh 4
 Ngoài chuẩn bị kiến thức chúng ta cũng cần chuẩn bị 1 tâm hồn đẹp các bạn nhé, bởi văn học là bay bổng mà!

Để làm tốt phần đọc hiểu cần…?

 cần học hiểu các khái niệm của mỗi phần ngữ pháp, biết tìm các ví dụ cụ thể qua các tác phẩm trong sách giáo khoa để chứng minh. Đề thi phần đọc hiểu sẽ có những câu hỏi ngắn liên quan đến ngữ pháp, thường là hỏi về:

Phép tu từ ngữ âm: các biện pháp điệp âm, biện pháp tạo nhịp điệu, biện pháp âm hưởng

Phép tu từ cú pháp: phép lặp cú pháp, biện pháp liệt kê, biện pháp chêm xen

Luật thơ: tìm hiểu về các thể thơ chính trong văn học, sự hình thành luật thơ (Ví dụ như câu 1 đề thi môn Văn năm 2018 có hỏi ‘đoạn thơ được trích viết theo thể thơ nào?’)

Hàm ý: đọc hiểu về hàm ý là gì, cách thức tạo các hàm ý và điều kiện để sử dụng hàm ý có hiệu quả

Phần làm Văn cần chú ý

Câu 1: nghị luận xã hội trình bày quan điểm về một chủ đề nào đó (khoảng 200 từ).

Dù đề bài là gì thì khi làm bài các bạn đều cần huy động cả kiến thức và sự hiểu biết về cả hai lĩnh vực bởi vì bài nghị luận về tư tưởng đạo lí luôn liên quan đến hiện tượng đời sống thực tế đang diễn ra và ngược lại.

Câu 2: phần làm văn 5 điểm

Lên dàn ý trước khi viết bài: Đây là thói quen tốt nhưng nhiều bạn thường bỏ qua. Nhưng hãy nhớ dàn ý càng chi tiết thì càng hạn chế mắc sai lầm do viết tùy hứng, vì trình bày các luận điểm lộn xộn, thiếu luận điểm, trình bày không nhất quán.

Đưa ra quan điểm cá nhân: Đề thi thường là dạng đề mở, vì thế các bạn nên đưa ra những quan điểm mang màu sắc cá nhân trên tư cách là một công dân quan tâm đến các vấn đề xã hội một cách tích cực.

Cũng đừng quên cập nhật tin tức thời sự để nắm được các vấn đề xã hội đang nổi trội.
Cũng đừng quên cập nhật tin tức thời sự để nắm được các vấn đề xã hội đang nổi trội.

Môn Anh

Để đạt điểm cao trong môn tiếng Anh thì 2 phần cốt lõi chính là TỪ VỰNG và NGỮ PHÁP

Vốn từ vựng của bạn càng sâu rộng bạn sẽ càng có nhiều lợi thế trong việc đọc hiểu các câu hỏi và tìm đáp án phù hợp, có những câu không hề liên quan đến ngữ pháp chỉ cần bạn hiểu đúng ý nghĩa của từ là bạn có thể chọn được đáp án chính xác và có thêm điểm. 

Về phần ngữ pháp, các dạng cấu trúc cũng phức tạp không kém so với các môn như toán, lý hóa. Vì thế để tránh bị nhầm lẫn các cấu trúc câu, phân chia từ loại…thì bạn nên học theo chủ đề, mỗi chủ đề vẽ thành một dạng sơ đồ tư duy để học. Mỗi dạng ngữ pháp cần tự lấy ví dụ minh họa và giải bài tập để ôn luyện thêm

Mỗi ngày ghi nhớ một chút từ vựng, tích tiểu thành đại dần dần bạn sẽ có một kho từ nhất định.
Mỗi ngày ghi nhớ một chút từ vựng, tích tiểu thành đại dần dần bạn sẽ có một kho từ nhất định.

Một điểm lưu ý nữa nếu khả năng học của bạn ở mức trung bình thì không nên cố gắng ôn luyện phần nâng cao mà hãy làm sao luyện thật chắc chắn phần cơ bản, xác định mục tiêu thực tế sẽ giúp chúng ta đạt được mức điểm an toàn nhất.