Nam sinh 10 điểm Văn đã trúng tuyển vào Đại học Ngoại thương Hà Nội, sắp là thần dân của FTU

Thu Trà
Thí sinh Đặng Văn Quang (Quảng Nam) đạt điểm 10 tuyệt đối môn Văn tốt nghiệp THPT 2021 cho biết, đã nhận được giấy báo trúng tuyển ngành Kinh tế đối ngoại của trường ĐH Ngoại thương Hà Nội.

Đặng Văn Quang, học sinh Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông (TP. Hội An, Quảng Nam) vừa đạt điểm 10 tuyệt đốt tại kỳ thi tốt nghiệp THPT. Chàng trai xứ Quảng chia sẻ, học Văn giúp bản thân có nhiều trải nghiệm, có cái nhìn sâu sắc hơn trong cuộc sống.

"Khi nghe tin, trước tiên mình vui thật sự; còn bất ngờ thì với mình cũng có nhưng chỉ là đôi chút, vì khi nhìn lại hành trình mà mình đã nỗ lực cố gắng, mình cảm thấy điều đó là hoàn toàn xứng đáng", Quang chia sẻ.

Quang cho biết rất hài lòng về bài thi của mình. “Mình cảm thấy mình làm hết sức có thể, và rất trọn vẹn với bài viết của mình. Điểm 10 mình không dám nghĩ tới, nhưng mình thấy bài làm có sự trọn vẹn nhất định, mình tự tin điểm sẽ cao”, Quang nói.

Có gì trong bài thi Văn tốt nghiệp trên cả điểm 10 của nam sinh Quảng Nam? - Ảnh 3
Quang là một học sinh giỏi toàn diện, học đều ở tất cả các môn.

Bạn bè, giáo viên của trường đều nhắn tin, gọi điện chúc mừng Quang  ngay khi hay tin cậu bạn đạt điểm 10 môn Ngữ văn. Tất cả giáo viên, bạn bè của Quang đều không bất ngờ biết cậu đạt điểm 10 môn Ngữ văn.

Cô Văn Phương Trang - giáo viên chủ nhiệm lớp 12 của Quang - cho biết: do Quang quá thích môn Văn nên vừa thi xong tốt nghiệp THPT (lúc đó cô Trang vừa nhận dạy lớp chuyên Văn khóa 10), Quang xin được đứng lớp với cô để truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm cho các bạn thế hệ sau.

"Em Quang muốn nuôi dưỡng khát vọng, ước mơ cho các bạn nhỏ mới vào trường. Các em học sinh rất thích được nghe Quang truyền những kinh nghiệm, trải nghiệm của mình", cô Trang nói.

Dù là học sinh giỏi môn Văn nhưng các môn tự nhiên, Quang đều học giỏi. Cô Trang cho hay, cũng có nhiều bạn học Văn thường không giỏi các môn tự nhiên. Nhưng đối với em Quang thì giỏi đều tất cả các môn. Quang học rất giỏi các môn tự nhiên và thái độ học tập rất nghiêm túc.

"Tôi nhớ, ngay cả thầy giáo dạy môn Giáo dục Công dân cũng gặp tôi để khen thái độ học tập của Quang", cô Trang chia sẻ.

Có gì trong bài thi Văn tốt nghiệp trên cả điểm 10 của nam sinh Quảng Nam? - Ảnh 1
TS. Văn Phương Trang là người đã luôn bên cạnh, định hướng, truyền đạt cho Quang những kiến thức và kinh nghiệm quý báu.

Gia đình Quang có hoàn cảnh khó khăn. Nhà có 2 anh em, Quang còn em trai năm nay lên lớp 5. Cả gia đình trông chờ vào công việc buôn bán nhỏ ở chợ, thu nhập không ổn định, ba mẹ Quang lại thường xuyên đau ốm.

Trong 2 năm vừa qua, do đại dịch Covid-19 nên cuộc sống cả gia đình càng trở nên khó khăn hơn. Điểm 10 môn Văn mà Quang có được là món quà đặc biệt về tinh thần mà cậu dành cho gia đình.

Khi hỏi ước mơ của mình, Quang nói tuy cậu thích và học tốt môn Văn nhưng lại thích học kinh tế và sau này sẽ làm kinh tế. Quang cũng đã nhận được giấy báo trúng tuyển ngành Kinh tế đối ngoại của trường Đại học Ngoại thương Hà Nội và cậu quyết tâm theo học trường này.

Tuy nhiên, với hoàn cảnh khó khăn hiện tại của Quang, cô giáo chủ nhiệm Văn Phương Trang nói rằng cô rất lo trong thời gian học 4 năm của Quang ở Hà Nội.

Có gì trong bài thi Văn tốt nghiệp trên cả điểm 10 của nam sinh Quảng Nam? - Ảnh 2
Quang đã trúng tuyển trường ĐH Ngoại thương như mong ước

"Nói thật, tôi rất lo. Tôi không biết em sẽ bươn chải thế nào trong 4 năm học đại học ở Hà Nội. 3 năm ở trường Lê Thánh Tông, tôi cùng hội phụ huynh vận động nhau giúp em. Giờ tương lai của Quang đúng là điều tôi rất lo lắng", cô Trang chia sẻ.

Nói về con đường rất dài phía trước, Quang nói trước mắt, bản thân sẽ phải tìm và xin học bổng của các tổ chức. Còn đường dài, cậu bạn sẽ cần có kế hoạch cân bằng giữa việc học và đi làm thêm sau này.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nam sinh 10 điểm Văn đã trúng tuyển vào Đại học Ngoại thương Hà Nội, sắp là thần dân của FTU tại chuyên mục Gương Mặt của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Gương Mặt khác

96 thủ khoa đại học ghi danh sổ Vàng tại Văn Miếu

Chiều tối 9/10, tại Trung tâm hoạt động Văn hóa-Khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội), Thành đoàn Hà Nội tổ chức lễ ghi danh sổ vàng thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thủ đô năm 2023.