Thí sinh có tổng điểm cao nhất và điểm thực hành cao nhất

Buổi lễ bế mạc Olympic Vật lý Châu Á - Thái Bình Dương (APhO) năm 2021 vừa được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Năm nay, đoàn học sinh Việt Nam đạt được thành tích rất đáng tự hào, 8/8 học sinh tham gia đều có giải. Người mang về thành tích cao nhất là Nguyễn Mạnh Quân - học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Ngày nhận được thông báo kết quả kỳ thi là ngày Quân vỡ òa trong niềm hạnh phúc. Đây không chỉ là niềm vui đối với riêng Quân và gia đình mà còn là niềm vui, niềm tự hào của cả nước.

Dù rất vui vì trở thành thí sinh đạt điểm cao nhất cuộc thi, Quân vẫn cho rằng thành tích mà cậu có được một phần nhờ may mắn. "Phần lý thuyết rất dài và khó. Còn phần thực hành, nếu ai may mắn thì dễ, nếu không thì sẽ mất nhiều thời gian. Em khá khó khăn khi làm phần lý thuyết nhưng sau đó, em biết tất cả thí sinh khác cũng như vậy. Riêng về thực hành thì em thoải mái" - Quân kể.

Với sự thoải mái của mình, Nguyễn Mạnh Quân trở thành thí sinh có điểm thực hành cao nhất sau 12 năm tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương.

Nguyễn Mạnh Quân và mẹ trong buổi lễ trao giải theo hình thức trực tuyến cuộc thi Olympic Vật lý Châu Á - Thái Bình Dương năm 2021. (Ảnh: Vân Trang)
Nguyễn Mạnh Quân và mẹ trong buổi lễ trao giải theo hình thức trực tuyến cuộc thi Olympic Vật lý Châu Á - Thái Bình Dương năm 2021. (Ảnh: Vân Trang)

Sinh ra trong gia đình trí thức tại TP. Hà Nội, mẹ là giáo viên, Nguyễn Mạnh Quân học giỏi từ nhỏ. Năm 2015, Quân đoạt Huy chương Vàng (HCV) châu Á - Thái Bình Dương môn toán tại Singapore, tiếp đó là HCV cuộc thi Toán học trẻ quốc tế (IMC) năm 2016 ở Thái Lan. Năm 2018, Quân đoạt HCV tại kỳ thi IJSO 2018, là thí sinh có điểm bài thi lý thuyết cao thứ 2 thế giới, góp phần vào thành tích đứng thứ 3 thế giới của đội tuyển Việt Nam.

Ngay từ rất bé, Nguyễn Mạnh Quân đã tò mò tìm hiểu về các hiện tượng tự nhiên, đặc biệt là vũ trụ. Càng lớn, cậu càng đọc thêm tài liệu về khoa học, vũ trụ, các thuyết vật lý để tự tìm câu trả lời cho những câu hỏi của mình. Chính vì thế, dù là thủ khoa đầu vào lớp chuyên toán Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và thủ khoa chuyên hóa Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội nhưng Quân vẫn chọn học lớp chuyên Vật lý của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, lĩnh vực mà cậu sở hữu niềm đam mê đặc biệt.

“Siêu nhân khiêm tốn” và khao khát chạm tới ước mơ

Giống như nhiều tài năng trẻ khác, mong muốn của Nguyễn Mạnh Quân là được học tập ở những ngôi trường hàng đầu thế giới để có thể tự do sáng tạo, học tập và phát huy khả năng của mình. Trở thành một Nhà Vật lý lý thuyết nghiên cứu vũ trụ tại những trường như Viện Công nghệ Massachusetts (MIT - Mỹ) là mong ước lớn nhất của cậu  bạn. 

Nguyễn Mạnh Quân có thành tích học tập, nghiên cứu đáng nể (Ảnh: Vân Trang)
Nguyễn Mạnh Quân có thành tích học tập, nghiên cứu đáng nể (Ảnh: Vân Trang)

Để hiện thực  hóa giấc mơ của mình Quân đăng ký học 2 khóa ôn luyện SAT, lần đầu tiên thi đạt 1.510/1.600 điểm. Chưa hài lòng với kết quả của bản thân , chàng trai tiếp tục ôn luyện bổ sung kiến thức. Nửa năm sau, Quân giành điểm tuyệt đối 1.600 SAT. Kết quả thi IELTS của cậu  bạn là 8.0.

Nộp hồ sơ vào MIT tháng 11/2020, tháng 3/2021, Quân nhận tin nhắn chúc mừng từ trường. MIT đồng ý hỗ trợ Quân hơn 64.000 USD/năm để cậu bạn theo học ngành Vật lý tại đây. Ngoài MIT, Quân còn trúng tuyển vào ngôi trường danh giá khác là Đại học Princeton (top 1 tại Mỹ, theo US News).

Chia sẻ về mục tiêu trong tương lai, Mạnh Quân hào hứng chia sẻ sẽ cố gắng đạt thành tích thật tốt tại kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế 2021 sắp tới. Bên cạnh đó là không ngừng trau dồi kiến thức để chuẩn bị cho chặng đường dài hơi hơn, Quân mong muốn sẽ học tiếp lên tiến sĩ, tiếp tục nuôi giấc mơ nghiên cứu vũ trụ của mình.