Nam sinh lớp 9 trả lại vàng cho người đánh rơi

Bảo Bối
'Nhặt được của rơi trả người bị đánh mất' là một phẩm chất đạo đức tốt đẹp của mỗi người. Mỗi tấm gương người tốt, việc tốt đều là hành động đẹp và đều đáng được trân trọng, tuyên dương.

Trước đó, ngày 17/2/2023, trên đường đi học về qua quán tạp hóa Tân Nay (tại thôn Bến, xã Trân Châu), Phạm Doãn Hiệp, học sinh lớp 9A1 trường TH&THCS Hà Sen, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng đã nhặt được chiếc nhẫn 2 chỉ vàng 9999, trị giá hơn 10 triệu đồng. Sau khi hỏi mọi người xung quanh đều không ai nhận, Hiệp đã tới trụ sở Công an xã Trân Châu để trình báo. Sau thời gian ngắn, chiếc nhẫn đã được xác minh và trả lại cho người bị đánh mất, đó là cô Phạm Thị Hoàn (tên thường gọi là Thu) nhân viên công tác tại Công an huyện Cát Hải (trú tại thôn Phú Cường, xã Trân Châu).

Nam sinh Hải Phòng trả lại vàng cho người đánh mất - Ảnh 1 Phạm Doãn Hiệp trả lại chiếc nhẫn cho cô Phạm Thị Hoàn (Ảnh: Huyện Đoàn Cát Hải)

Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ không có công việc ổn định, phải nuôi 3 anh em ăn học, bản thân Hiệp phải ở nhờ nhà bác (chị gái mẹ) để tiếp tục được đến trường nhưng cậu vẫn luôn thực hiện tốt nhiệm vụ của người học sinh, chăm ngoan, học giỏi.

Hiệp chia sẻ: “Mình luôn được bố mẹ, thầy cô nhắc nhở về việc nhặt được của rơi phải trả lại người đánh mất, dù đó là món đồ trị giá to hay nhỏ, họ mất cũng như mình mất. Tuyệt đối không được lấy của ai vật gì và nếu có được thì phải tìm cách trả lại cho người bị đánh mất. Việc làm đó chính là thể hiện lòng tốt và đạo đức của mỗi người”.

Hành động đẹp của Hiệp là một việc làm mang tính nhân văn sâu sắc. Cậu xứng đáng là tấm gương sáng cho tất cả đội viên nhi đồng trong toàn Liên đội cũng như mọi người học tập và noi theo.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nam sinh lớp 9 trả lại vàng cho người đánh rơi tại chuyên mục Gương Mặt của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Gương Mặt khác