Theo tờ Tiền Phong thông tin, chiều ngày 19/6, bạn nhỏ Nguyễn Thái Hòa (6 tuổi) cùng anh trai hơn 3 tuổi ra bờ sông làm quen với nước trước khi tham gia một khóa học bơi. Không may Hòa bị sảy chân và bị nước cuốn đi. Mẹ hai bạn là cô Nguyễn Thị Loan ở gần đó nhìn thấy nên đã hô hoán kêu cứu.

Lúc đó trên bờ sông có nhiều người nhưng không ai biết bơi nên không thể làm gì. Bạn Trần Văn Nam (học sinh lớp 10, trú thôn Cù Lạc 1, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) trên đường đi phụ hồ về đã bỏ lại đồ nghề trên bờ, bất chấp nguy hiểm lao xuống sông lặn tìm và cứu được bạn 6 tuổi bị đuối nước đã chìm dưới đáy sông.

Nhờ học được cách cấp cứu người đuối nước trên truyền hình, khi cứu được bạn nhỏ lên bờ, Nam đã vác lên vai chạy vòng quanh để xổ nước từ người nạn nhân ra, sau đó đặt xuống đất hô hấp nhân tạo.

Nam sinh lớp 10 nhảy xuống sông cứu bạn nhỏ 6 tuổi đuối nước 1

Bạn Trần Văn Nam đã có hành động dũng cảm nhảy xuống sông cứu bạn nhỏ 6 tuổi đuối nước. Ảnh: Tuổi trẻ

Chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ, cô Loan - mẹ Hòa xúc động nói: "Nếu không có cháu Nam, có lẽ tui mất con rồi".

"Lúc đó mình cũng vừa đi phụ hồ, cũng có chút phân vân và lo lắng, nhưng việc cứu người quá gấp nên mình nhảy liều xuống luôn. Lặn ra khoảng 3 mét sau vài hơi, mình phát hiện Hòa nằm sát đáy sông. Mình lặn xuống và kéo nhanh vào bờ", Nam kể.

Ông Trần Nam Trung, chủ tịch UBND xã Sơn Trạch, nói sự việc xảy ra vào chiều tối nên đến sáng 20/6, chính quyền địa phương mới biết. "Đây là một hành động dũng cảm, nhất là khi em Nam mới học xong lớp 10. Chính quyền xã sẽ cử các ban ngành mặt trận đến tuyên dương ngay trong buổi chiều", ông Trung nói.

Được biết, Nguyễn Văn Nam vừa học xong lớp 10, Trường THPT Nguyễn Trãi, sắp lên lớp 11. Nhà Nam ở sát bờ sông Son nên Nam biết bơi từ nhỏ. Hoàn cảnh Nam rất đáng thương, Ba bạn Nam vừa bị tai nạn nặng, không lao động được nên dịp nghỉ hè, Nam đi phụ hồ kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Sau khi được điều trị tích cực tại bệnh viện, trưa ngày 20/6, Hòa đã có dấu hiệu tốt hơn và nhận biết được mọi người xung quanh.