Nam sinh Nghệ An không được cấp visa sang Mỹ thi khoa học kỹ thuật 1

Hai bạn Nhật Anh và Quyền thuyết trình tại cuộc thi cuối tháng 3 - ảnh Zing.vn

Chiều 2/5, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, bạn Mai Nhật Anh (trường THPT chuyên Phan Bội Châu) cùng thầy giáo Mai Văn Quyền có thể mất cơ hội sang Mỹ tham dự cuộc thi Khoa học và kỹ thuật quốc tế dành cho học sinh phổ thông (Intel ISEF) do không được cấp visa..

Sau cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2018 được tổ chức vào cuối tháng 3/2018 vừa qua, dự án “Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển” của 2 bạn Phùng Văn Long và Mai Nhật Anh (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) đã xuất sắc giành giải Nhất khu vực miền Bắc và được Bộ GD&ĐT lựa chọn để dự thi cuộc thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế diễn ra tại Mỹ.

Tuy nhiên, mọi việc đang diễn ra theo chiều hướng không mấy thuận lợi khi 1 trong 2 tác giả của dự án chưa được Đại sứ quán Mỹ cấp visa.

Đó là trường hợp của bạn Mai Nhật Anh, học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu, một trong hai tác giả của dự án.  Nhật Anh bị cơ quan chức năng từ chối cấp visa sang Mỹ mà không biết lý do.

Sau khi nhận kết quả này, đoàn Nghệ An cũng đã có ý kiến để Bộ Giáo dục và Đào tạo can thiệp. Chia sẻ với báo giới, thầy Ngô Sỹ Thủy, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Phan Bội Châu cho biết, không hiểu lý do Đại sự quán Mỹ từ chối cấp visa. Câu hỏi phỏng vấn nội dung khá đơn giản và mỗi người chỉ hỏi chưa đến một phút. Việc không được tham dự cuộc thi là điều rất đáng tiếc đối với không chỉ 2 bạn Văn Long và Nhật Anh, mà với cả nhà trường và ngành giáo dục tỉnh Nghệ An.

Nam sinh Nghệ An không được cấp visa sang Mỹ thi khoa học kỹ thuật 2

Ba thầy trò tích cực chuẩn bị cho kì thi sắp tới

Để chuẩn bị cho cuộc thi này, 2 bạn cùng giáo viên hướng dẫn đã nỗ lực hoàn thiện dự án, kết hợp nâng cao thuyết trình bằng tiếng Anh, chờ ngày dự thi. Tỉnh Nghệ An cũng tạo điều kiện để thầy trò tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế.

Theo kế hoạch, ngày 11/5 đoàn Việt Nam sẽ bay sang Hoa Kỳ và ngày 13/5 cuộc thi sẽ chính thức khai mạc.

Được biết, đây cũng không phải lần đầu tiên một sự việc hy hữu như này diễn ra đối với thí sinh tham dự cuộc thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế.

Trước đó, năm 2017, thí sinh Phạm Huy (học sinh Trường THPT Thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) là tác giả của đề tài “Cánh tay robot cho người khuyết tật” cũng bị từ chối cấp visa 2 lần sau khi được chọn vào đội tuyển dự thi quốc tế.

Sau đó, nhờ sự can thiệp của các cơ quan chức năng, đặc biệt là sự vào cuộc của báo chí, cuối cùng Phạm Huy cũng được chấp nhận và kịp sang Mỹ tham dự rồi giành giải Ba cuộc thi- giải cao nhất của đoàn Việt Nam năm ngoái.

Hướng Dương (Tổng hợp)