Tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia tháng ba, quý II  gồm bốn thí sinh “ đáng gờm” để cùng nhau thi đấu giành vòng nguyệt quế tháng 3, quý II. Đó là các bạn Lê Trung Sơn (THPT chuyên Trần Hưng Đạo, Bình Thuận), Vũ Như Hoàng Phú (THPT Quỳnh Côi, Thái Bình) và Nguyễn Huỳnh Sang (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bình Định), Nguyễn Xuân Phương (THPT chuyên Đại học Vinh, Nghệ An).

Độ khó của các câu hỏi trong phần thi Khởi động ở cuộc thi tháng tăng lên nhiều so với thi tuần. Điều này phần nào gây khó dễ cho cả 4 thí sinh ngay ở vòng thi đầu. Bạn Huỳnh Sang là thí sinh giành được nhiều điểm nhất (70 điểm). Theo sát là các bạn Xuân Phương có 60 điểm, Trung Sơn 50 điểm và Hoàng Phú 40 điểm.

Đến phần thi Vượt chướng ngại vật Xuân Phương là thí sinh nhanh nhất giải được ô chướng ngại vật gồm 11 chữ cái "Cột cờ Lũng Cú" nhờ suy luận chính xác từ hai bức ảnh gợi ý của chương trình. Có thêm 60 điểm, Xuân Phương vươn lên dẫn đầu "đoàn leo núi" với 130 điểm. Trong khi đó, các bạn Huỳnh Sang có 90 điểm, Trung Sơn 70 điểm và Hoàng Phú 60 điểm.

Phần thi Tăng tốc cả 4 thí sinh đều cho thấy được sự bứt phá và tốc độ qua từng câu trả lời của mình. Các bạn thí sinh  bám đuổi nhau khá quyết liệt khi tận dụng từng cơ hội trong vòng thi Tăng tốc để nâng cao số điểm của mình. Trải qua 4 câu hỏi,  Xuân Phương vẫn giữ lợi thế với 230 điểm, còn Trung Sơn, Huỳnh Sang cùng có 190 điểm, Hoàng Phú 110 điểm.

Trước khi bước vào phần thi về đích MC Diệp Chi đã cho biết số điểm 210 là điểm số nhì tháng cao nhất ở hiện tại. Điều đó có nghĩa nếu trong cuộc thi này có hai thí sinh vượt qua điểm số này, họ sẽ là hai gương mặt cuối cùng giành quyền vào thi quý II.

Phần thi Về đích diễn ra hấp dẫn và kịch tính đến câu hỏi cuối cùng để có thể xác định ra 2 thí sinh bước tiếp vào cuộc thi Qúy II. Kết quả cuối cùng Xuân Phương ghi được 260 điểm và giành vòng nguyệt quế của chương trình.

Kịch bản hấp dẫn nhất đã xảy ra khi Huỳnh Sang chạm đến số điểm 210 - bằng với Nguyễn Thành Vinh (THPT Quốc Oai, Hà Nội). Hai nam sinh phải bước vào phần thi đấu loại trực tiếp để quyết định ai là thí sinh giành tấm vé cuối cùng vào thi quý II.

Ở ngay câu hỏi đầu tiên thuộc lĩnh vực Hóa học, Huỳnh Sang đã nhanh tay nhấn chuông giành quyền trả lời. Đáp án đúng giúp Huỳnh Sang đi tiếp vào cuộc thi quý II.

Như vậy, chủ nhân của 4 tấm vé vào quý II đã được xác định, gồm Phùng Trọng Nghĩa (THPT chuyên Thăng Long, Lâm Đồng) nhất tháng một với 230 điểm, Nguyễn Hải Đăng (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Khánh Hòa) nhất tháng hai với 215 điểm, Nguyễn Xuân Phương (THPT chuyên Đại học Vinh, Nghệ An) nhất tháng ba với 260 điểm và Nguyễn Huỳnh Sang (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bình Định) nhì tháng cao nhất (210 điểm).