Tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia Tháng 1 Quý 3 có sự góp mặt của 4 thí sinh gồm: Chu Đức Huy (THPT Sóc Sơn, Hà Nội); Đàm Tuấn Quỳnh (THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội, Hà Nội); Vũ Ngọc Linh (THPT Đông Sơn 1, Thanh Hoá); Tô Đức Quang (THPT Chuyên Lương Văn Tụy, Ninh Bình).

Ở phần thi Khởi động, câu hỏi của cuộc thi tháng có mức độ khó tăng lên. Đức Huy là thí sinh có màn Khởi động đầu tiên. Tuy nhiên, nam sinh này có phần xuất phát không tốt, chỉ giành được 20 điểm. Tuấn Quỳnh cũng chỉ đạt số điểm 20. Ngọc Linh, Đức Quang cùng giành được số điểm 60.

Phần thi Vượt chướng ngại vật để tìm ra thí sinh có sự suy luận tốt nhất. Đức Huy là thí sinh nhanh tay nhấn chuông trả lời chướng ngại vật với câu trả lời là "Tàu điện từ", nhưng không chính xác. Nhưng với sự chắc chắn, chính xác của mình bạn Tô Đức Quang nhanh chóng nhấn chuông trả lời từ khoá ở câu hỏi gợi ý thứ ba. Đáp án "Đường sắt" gồm 8 chữ cái đã giúp bạn Đức Quang vượt lên dẫn đầu đoàn leo núi với số điểm 110.

Ở phần thi Tăng tốc, các thí sinh đã giành thêm cho mình những số điểm khá cao, hai thí sinh Đức Quang, Đức Huy chứng tỏ được sự nhanh nhạy, chính xác và chia đều nhau cơ hội giành được số điểm cao nhất ở mỗi câu hỏi (40 điểm). Khoảng cách điểm số giữa các thí sinh đã được kéo gần hơn, Đức Quang dẫn đầu đoàn leo núi với 220 điểm; bạn Đức Huy có 180 điểm;  Ngọc Linh được 140 điểm; Tuấn Quỳnh 110 điểm.

Phần thi Về đích diễn ra đầy kịch tính và hồi hộp đến những câu hỏi cuối. Bạn Đức Quang bước vào với phần thi cuối cùng với vị trí dẫn đầu, nhưng chỉ cách biệt 20 điểm so với bạn Đức Huy xếp thứ hai. Đức Quang chọn gói điểm an toàn 40 để về đích. Sau câu hỏi đầu tiên chính xác, câu hỏi thứ hai Đức Quang để mất điểm về tay Đức Huy. Điều này làm cuộc thi trở nên gay cấn hơn.

Nam sinh Ninh Bình giành vòng nguyệt quế Olympia ở giây phút quyết định 1

Đức Quang chiến thắng cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia Tháng 1, Qúy 3 với 210 điểm.

Ở câu hỏi thứ ba, Đức Quang không trả lời chính xác. Đức Huy tiếp tục giành quyền trả lời, nhưng cũng không ghi được điểm. Như vậy, vị trí của các thành viên đoàn leo núi Olympia được giữ nguyên.

Kết quả chung cuộc Tô Đức Quang (THPT Chuyên Lương Văn Tụy, Ninh Bình) giành được vòng nguyệt quế với số điểm 210. Chu Đức Huy xếp thứ hai với điểm số 190. Vũ Ngọc Linh 140 điểm. Đàm Tuấn Quỳnh 130 điểm. Với 210 điểm, Đức Quang giành quyền bước tiếp vào cuộc thi quý III.