Nam sinh Quảng Ngãi trúng tuyển 21 trường đại học, 18 tuổi đã là lãnh đạo 1 tổ chức giáo dục quốc tế

Minh Hồng
18 tuổi, Nguyễn Lê Đông Hải - nam sinh Quảng Ngãi được 21 trường tại Mỹ, Anh, Canada và Singapore trao học bổng trong đó có trường tỉ lệ chọi cực thấp, chỉ 5%.

Tháng 6 năm 2020, Nguyễn Lê Đông Hải (sinh năm 2002, Quảng Ngãi) khiến nhiều người không khỏi bất ngờ và ngưỡng mộ khi được 21 trường Đại học nổi tiếng trên thế giới trao học bổng. Hầu hết là các trường thuộc hàng top của Mỹ, Canada, Singapore. Trong đó Đại học Yale-NUS, Đại học Georgetown và Đại học Toronto cấp học bổng toàn phần, lần lượt trị giá 6,8, 5,2 và 4,2 tỷ đồng.

Theo bảng xếp hạng THE năm 2020, Toronto là đại học tốt nhất Canada, top 18 thế giới. Đại học Georgetown xếp thứ 24 tại Mỹ theo US News & World Report và Đại học Yale-NUS chỉ có tỷ lên trúng tuyển 5%. Ngoài ra, các trường Hải trúng tuyển còn có Vanderbilt, USC, Emory, McGill, NYU, KCL, Washington, Michigan, Middlebury...

Nam sinh Quảng Ngãi trúng tuyển 21 trường đại học, 18 tuổi đã là lãnh đạo 1 tổ chức giáo dục quốc tế - Ảnh 1
Nguyễn Lê Đông Hải sở hữu thành tích học tập đáng ngưỡng mộ

Trước khi gây sốt nhờ thành tích cực khủng này, Đông Hải từng được mệnh danh là “con nhà người ta” khi giành được học bổng toàn phần trung học Mỹ năm lớp 10. Hải là một trong hai học sinh được nhận học bổng toàn phần Ivy Scholarship, bao gồm học phí và sinh hoạt phí trị giá 116.000 USD cho hai năm học cuối cấp THPT, ở trường nội trú CATS Academy Boston, thành viên Tập đoàn giáo dục Cambridge, Vương quốc Anh. Đây là một trong những trường trung học uy tín ở Mỹ với 100% học sinh tốt nghiệp lên thẳng đại học, 89% được nhận vào đại học hàng đầu.

Ngoài ra, 10x Quảng Ngãi còn được nhận học bổng hỗ trợ tài chính trị giá 100% học phí từ trường trung học The MacDuffie School ở Grandby, Massachussets - ngôi trường có bề dày lịch sử hơn 100 năm. Tuy nhiên, cậu bạn quyết định chọn học ở trường CATS Academy Boston.

Ngay từ khi còn học tại Việt Nam, Đông Hải đã sở hữu thành tích học tập đáng ngưỡng mộ: luôn là học sinh giỏi toàn diện với điểm trung bình môn từ 9,5 trở lên, đạt điểm IELTS 7.5 ngay từ đầu năm lớp 10. Bên cạnh đó là nhiều thành tích trong các cuộc thi HSG, OTE, IOE, Violympic cấp khu vực và cấp quốc gia.

Nam sinh Quảng Ngãi trúng tuyển 21 trường đại học, 18 tuổi đã là lãnh đạo 1 tổ chức giáo dục quốc tế - Ảnh 1
Đông Hải khi còn ở Việt Nam

Không chỉ sở hữu thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, Đông Hải còn là thành viên tích cực trong các hoạt động ngoại khoá cũng như dự án vì cộng đồng. Hải cùng một số bạn đồng sáng lập Global Association of Economics Education (GAEE), tổ chức giáo dục phi lợi nhuận hoạt động tại nhiều quốc gia. Giải thích lý do thực hiện dự án, nam sinh cho biết, tại các nước đang phát triển như Việt Nam, học sinh không được dạy về kinh tế và tài chính cá nhân trong chương trình trung học. Dự án của Hải cung cấp tài liệu, hỗ trợ vốn để học sinh trung học thành lập câu lạc bộ về lĩnh vực này.

Nam sinh Quảng Ngãi trúng tuyển 21 trường đại học, 18 tuổi đã là lãnh đạo 1 tổ chức giáo dục quốc tế - Ảnh 1

Dưới sự lãnh đạo của chàng trai Việt, GAEE được Bộ Ngân khố Mỹ chứng nhận là tổ chức phi lợi nhuận, được Liên Hợp Quốc, Google, Amazon, World Economics Association, AIESEC hỗ trợ và hợp tác. Từ một dự án chỉ hơn chục thành viên, đến nay mạng lưới GAEE đã có hơn 1.000 người tại 8 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Cũng năm 2019, trên cương vị điều hành GAEE, Hải đã phối hợp tổ chức hội thảo "Giáo dục trong thời đại công nghiệp 4.0" với Sở Giáo dục Đào tạo, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi. Em cũng giúp tổ chức hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc tại TP.Đà Nẵng (DYMUN) với vai trò chủ tọa. Tháng 8 năm 2019, Hải trở thành một trong những người trẻ tuổi nhất được bầu giữ chức vụ Ủy viên (Fellow) của Hiệp hội Hoàng gia RSA.

Nam sinh Quảng Ngãi trúng tuyển 21 trường đại học, 18 tuổi đã là lãnh đạo 1 tổ chức giáo dục quốc tế - Ảnh 1
Đông Hải tranh luận tại Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Trong thời gian ở Việt Nam học online do ảnh hưởng của dịch bệnh, Đông Hải còn tích cực tham gia các dự án tình nguyện của Đoàn Thanh niên địa địa phương và kêu gọi ủng hộ được hơn nửa tấn gạo cho dự án ATM Gạo Tình thương tại Quảng Ngãi.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Gương Mặt khác

“Khoảnh khắc yêu thương” – Cuộc thi của những  niềm vui

Mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi giây phút, chúng mình có biết bao nhiêu khoảnh khắc yêu thương cùng gia đình, bạn bè, thầy cô… Báo Cún Bông Chăm Học (CBCH) thật là tâm lý khi tổ chức cuộc thi ảnh đẹp “Khoảnh khắc yêu thương” (KKYT) cho các bạn nhỏ khắp mọi miền trên mảnh đất hình chữ S. Tham gia cuộc thi, các bạn có được biết bao nhiêu kỷ niệm, trải nghiệm ý nghĩa và những niềm vui ấn tượng.

Nam sinh lớp 5 trả lại dây chuyền vàng cho người đánh mất

Vào khoảng 10 giờ 30 phút ngày 4/4, khi tan học, bạn Vũ Đỗ Ngọc Minh (học sinh Lớp 5D, Trường Tiểu học Lê Hồng, xã Lê Hồng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) nhặt được trên sân trường một sợi dây chuyền vàng 4,6 chỉ, trị giá khoảng 26 triệu đồng.