Cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia phát sóng chiều 17/5 chứng kiến cuộc đua tài của 4 thí sinh: Văn Ngọc Tuấn Kiệt (THPT Thị xã Quảng Trị, Quảng Trị), Nguyễn Thị Thu Giang (THPT Mê Linh, Hà Nội), Nguyễn Việt Anh (THPT Hiệp Hoà số 1, Bắc Giang), Phan Mạnh Tân (THPT chuyên Hoàng Lê Kha, Tây Ninh).

Văn Ngọc Tuấn Kiệt – học sinh đến từ Trường THPT Thị xã Quảng Trị được mọi người nhắc đến là “đàn em” của Văn Viết Đức và Lê Thanh Tân Nhật, những người cùng trường đã từng giành vị trí quán quân và á quân của các cuộc thi Olympia trước đó. Kiệt giới thiệu mình là người ngại trước đám đông và rất thích chơi các môn thể thao.

Phần thi Khởi động của Tuấn Kiệt

Thu Giang kể về kỉ niệm về biệt danh “Ruồi giấm” khi vô tình đoạt giải tại kì thi học sinh giỏi môn Sinh học cùng sở trường xây dựng kịch bản và đạo diễn chương trình. Việt Anh giới thiệu mình là người lạnh lùng. Còn Phan Mạnh Tân kể về cái tên của mình xuất phát từ quán quân của cuộc thi Olympia năm thứ 2.

Tuấn Kiệt xuất phát đầu tiên tại phần thi Khởi động, trả lời đúng 9/12 câu và vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi với số điểm 90. Thu Giang được 70 điểm, Việt Anh được 80 điểm và Mạnh Tân được 50 điểm.

Trong phần thi Vượt chướng ngại vật, các thí sinh phải giải một từ gồm 6 chữ cái. Sau khi các thí sinh mở ra 2 ô chữ gợi ý đồng thời là 2 mảnh ghép gợi ý, Tuấn Kiệt đã bấm chuông xin trả lời ô chữ từ khóa. Kiệt đưa ra đáp án là "Quỹ đạo", tuy nhiên đây không phải đáp án chính xác.

Ngay sau Tuấn Kiệt, Mạnh Tân cũng bấm chuông và đưa ra đáp án "Con lắc". Đáp án chính xác này giúp Tân có thêm 60 điểm, dẫn đầu đoàn leo núi với 130 điểm. Các thí sinh khác đều có thêm 20 điểm ở phần thi này.

Nam sinh Quảng Trị chiến thắng nghẹt thở tại cuộc thi Olympia 1

Các thí sinh tham dự cuộc thi

Bước sang phần thi Tăng tốc, Việt Anh và Mạnh Tân vươn lên bỏ xa hai thí sinh còn lại. Mạnh Tân và Việt Anh đều có số điểm là 230 điểm, trong khi đó, Tuấn Kiệt có 170 điểm, Thu Giang có 160 điểm.

Người đầu tiên đến với những câu hỏi trong phần thi Về đích là Tuấn Kiệt. Cậu chọn gói câu hỏi 20-20-30 điểm. Kiệt đã xuất sắc trả lời chính xác cả 3 câu hỏi thuộc về Toán học, Lịch sử và câu hỏi bằng Tiếng Anh, giành trọn 70 điểm trong gói câu hỏi của mình. Sau khi về chỗ, Tuấn Kiệt có điểm số là 240 điểm.

Người thứ hai thi Về đích là Thu Giang. Giang chọn gói câu hỏi giống như Kiệt 20-20-30 điểm. Ở câu hỏi Hóa học đầu tiên, Thu Giang không có đáp án. Tiếp đó, em chọn Ngôi sao hi vọng cho câu hỏi Lịch sử và giành được thêm 40 điểm. Tuy nhiên ngay sau đó, Giang để mất 30 điểm về tay Việt Anh trong câu hỏi Toán học.

Phần thi Về đích của Tuấn Kiệt

Việt Anh là người xuất phát tiếp theo ở phần thi Về đích khi đang dẫn đầu đoàn leo núi và chọn gói câu hỏi 10-10-20 điểm. Việt Anh không trả lời được câu hỏi đầu tiên nhưng đáp án chính xác ở câu hỏi thứ 2 giành 10 điểm. Câu hỏi thứ 3, Việt Anh để mất 20 điểm về tay Tuấn Kiệt, chỉ còn 250 điểm và đánh mất vị trí dẫn đầu.

Mạnh Tân xuất phát cuối cùng tại phần thi Về đích với gói câu hỏi 10-20-20 điểm. Ở câu hỏi đầu tiên, Tuấn Kiệt giành được thêm 10 điểm từ câu hỏi thuộc lĩnh vực Địa lý của Mạnh Tân, nâng điểm số lên 270. Tiếp đó, Mạnh Tân rất nỗ lực giành lấy vị trí số một của Tuấn Kiệt nhưng không thành công.

Nam sinh Quảng Trị chiến thắng nghẹt thở tại cuộc thi Olympia 2

Văn Ngọc Tuấn Kiệt giành vòng nguyệt quế.

Chung cuộc, Văn Ngọc Tuấn Kiệt giành chiến thắng cuộc thi Tuần 1 Tháng 3 Quý 3 với số điểm 270 điểm. Việt Anh được 250 điểm, Mạnh Tân 220 điểm và Thu Giang 155 điểm.