Việt Nam đoạt 3 huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế

Chiều 23/7, đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế (IBO) 2018 trở về từ Iran với thành tích tốt nhất từ trước tới nay. 4/4 thí sinh tham dự đều đoạt giải, trong đó có 3 huy chương Vàng và một huy chương Bạc. Hoàng Minh Trung, nam sinh lớp 11 trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa), thí sinh nhỏ tuổi nhất đoàn là chủ nhân của một huy chương Vàng, xếp thứ 19 trên tổng số 261 thí sinh đến từ 71 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Khoảng 17h30, khi bước qua cánh cửa sân bay, em út của đoàn Việt Nam cười tươi khi nghe tiếng bạn bè reo hò không ngớt: "Trung đẹp trai! Trung đẹp trai!". Đó là biệt danh do Trung tự đặt và được bạn bè gọi hàng ngày ở lớp.

Hoàng Minh Trung giành huy chương Vàng ngay trong lần đầu dự thi Olympic quốc tế. Ảnh: Thùy Linh

Thân hình nhỏ, bộ não lớn

Tự hào khi Minh Trung giành giải thưởng lớn nhất trong lịch sử dự thi Olympic Sinh học quốc tế của trường chuyên Lam Sơn, khoảng 20 học sinh cùng thầy cô từ Thanh Hóa lên Hà Nội đón bạn học. Các bạn mặc áo trắng đồng phục, cột băng rôn lên trán và cùng giơ khẩu hiệu "Lam Sơn - Niềm tin chiến thắng".

Nguyễn Tương Quỳnh, Lớp trưởng lớp 11 Sinh, THPT chuyên Lam Sơn cho biết rất ngưỡng mộ Minh Trung. "Trung học giỏi nhất lớp, vui tính, hay trêu các bạn. Thân hình nhỏ bé nhưng bạn sở hữu bộ não siêu việt và rất tự tin", Quỳnh nói.

Theo bạn bè cùng lớp, Minh Trung luôn tìm ra đáp án cho những câu hỏi khó và giải thích lại cho mọi người. Khi thi chọn đội tuyển của trường, bạn ấy luôn lọt top đầu. Ngoài môn chuyên, Trung học giỏi đều, kỳ thi đầu vào đạt 9,8 điểm môn Anh.

Bạn bè đến sân bay từ sớm để đón Minh Trung. Ảnh: Thùy Linh

Năm lớp 10, Trung giành Huy chương Đồng trong kỳ thi học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ. Lớp 11, Trung đạt giải Nhì quốc gia môn Sinh. Do đó, Huy chương Vàng quốc tế đến với Trung như một minh chứng cho sự nỗ lực, không ngừng học hỏi để vượt qua chính mình.

Theo đuổi môn Sinh để trở thành bác sĩ

Nam sinh thành phố Thanh Hóa trải qua hơn ba tháng tập trung ôn thi tại thủ đô, tạm gác lại những sở thích như bóng rổ, cầu lông. Trong thời gian đó, bố mẹ thường xuyên ra thăm, nấu những món ngon để động viên Trung cố gắng. 

Chú Hoàng Đạt Chiến, bố Minh Trung chia sẻ, Trung thể hiện sự nổi trội ở môn Toán ngay từ bé. Gia đình chưa bao giờ phải nhắc nhở bạn ấy về việc học, bởi Trung luôn tự giác và học đâu nhớ đấy.

Lên cấp ba, chú Chiến định hướng cho con theo môn Sinh, đặt mục tiêu trở thành bác sĩ dù gia đình không có ai theo ngành Y. "Nếu cháu giỏi, nghề này sẽ giúp đỡ được rất nhiều người", chú nói.

Tuy đặt nhiều kỳ vọng vào con, chú Chiến không gây áp lực mà luôn đồng hành và ủng hộ. Trung kể, đêm trước khi lên máy bay sang Iran, bố mẹ chỉ dặn dò cậu phải chăm lo sức khỏe, nên Trung đi thi trong tâm thế khá thoải mái.

Lần đầu dự thi, Trung hối tiếc vì làm sai một bài dễ trong bốn bài thực hành. Trung muốn tiếp tục ôn luyện để thi IBO thêm lần nữa, rèn bản thân tính cẩn trọng khi làm bài. Nam sinh cũng lên kế hoạch học tiếng Anh để có thể tự tin hơn khi giao tiếp với bạn bè quốc tế.

Theo VnExpress