Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, trong ngày đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 công lập (2/6), rất nhiều thí sinh vắng mặt. Riêng buổi thi Ngữ văn sáng 2/6, có 497 học sinh không tới điểm thi. Với môn Toán, con số này là 519.

Năm thí sinh bị đình chỉ trong ngày thi đầu tiên vào lớp 10 ở Hà Nội 1

Lịch thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội

Cũng ở môn Toán, có bốn giám thị vắng mặt. Tuy nhiên, với việc bố trí 2,1 cán bộ coi thi trên một phòng thi (thực tế chỉ cần hai người mỗi phòng), các điểm thi đều có người thay thế.

Ngoài ra, một số thí sinh vi phạm quy chế thi đã bị kỷ luật. Trong đó, ba học sinh bị khiển trách, ba học sinh bị đình chỉ ở môn Ngữ văn và hai học sinh ở môn Toán.

Ngày 3/6, các thí sinh tiếp tục làm bài thi môn Ngoại ngữ và Lịch sử, hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 60 phút.

Văn bản hướng dẫn coi thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 của Sở GD&ĐT Hà Nội nêu rõ các mức xử lý thí sinh vi phạm trong kỳ thi ngày 2-3/6.

Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự buổi thi đó.

Thí sinh phạm lỗi một lần ở mức nhìn bài hoặc trao đổi bài với bạn sẽ bị khiển trách và trừ 25% điểm bài thi. Bị khiển trách một lần, nhưng thí sinh tiếp tục vi phạm quy chế; trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với bạn khác; chép bài bạn hoặc để bạn chép bài của mình sẽ bị cảnh cáo và trừ 50% điểm bài thi.

Cán bộ coi thi sẽ đình chỉ thi những em bị cảnh cáo một lần, nhưng tiếp tục vi phạm quy chế thi ở môn đó; mang theo vật dụng trái phép; đưa đề thi ra ngoài hoặc nhận bài giải từ ngoài vào.

Thí sinh viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác cũng bị đình chỉ thi.