Lễ tổng kết đánh dấu thành công về cả mặt “chất” và “lượng” trong hai năm triển khai liên tiếp tại Việt Nam. Tiếp nối thành công của năm 2015, dự án “Mizuiku - Em yêu nước sạch” tiếp tục thực hiện tốt trọng tâm giáo dục, tuyên truyền và nâng cao nhận thức của các bạn học sinh tiểu học trong vấn đề bảo vệ nguồn nước sạch thông qua mô hình giáo dục thực hành độc đáo bắt nguồn từ Nhật Bản. Lễ tổng kết do Tập đoàn Suntory, Suntory PepsiCo Việt Nam (SPVB) cùng đại diện Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng phối hợp tổ chức.

Nâng cao ý thức tiết kiệm nước cùng Mizuiku 1

Đông đảo thầy cô và học sinh các trường tiểu học tại TP. Hồ Chí Minh đã tới dự Lễ tổng kết.

Trong năm 2016, hơn 12.200 bạn học sinh đã được tiếp cận với dự án thông qua các lớp học và các hoạt động ngoại khóa như: “Ngày hội Nước, tham quan nhà máy SPVB”, tham gia các hoạt động giảng dạy trong khuôn khổ quỹ “Mizuiku - Em yêu nước sạch” và các hoạt động giới thiệu dự án Mizuiku trong các chương trình kêu gọi bảo vệ môi trường do SPVB tài trợ.

Sau hai năm triển khai, dự án “Mizuiku - Em yêu nước sạch” đã tổ chức hơn 400 lớp học cho hơn 5.000 học sinh, 16 “Ngày hội nước” cho hơn 7.700 học sinh, 15 chuyến tham quan nhà máy SPVB cho 1.500 học sinh, xây dựng 8 hệ thống lọc nước RO, nâng cấp và xây mới 10 nhà vệ sinh cho tổng số 16 trường tiểu học tham gia dự án.

Nâng cao ý thức tiết kiệm nước cùng Mizuiku 2

Đại diện Tập đoàn Suntory và Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam trao hoa cảm ơn các đối tác tham gia thực hiện dự án.

“Mizuiku - Em yêu nước sạch” cũng đã được giới thiệu đến hàng nghìn bạn học sinh và người dân thông qua các hoạt động bảo vệ môi trường như “Ngày hội tái chế” do Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh tổ chức, “Ngày hội chăm sóc sức khỏe trẻ em” do Hội Y tế Công cộng TP. Hồ Chí Minh tổ chức, “Ngày làm sạch hồ” do Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững (VCCI) tổ chức, “Hội thảo Giáo dục và Truyền thông môi trường trong trường học” do Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Phát biểu tại Lễ tổng kết, ông Takenobu Shiina (Trưởng Phòng kế hoạch Truyền thông doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Suntory) lạc quan đánh giá kết quả hai năm triển khai dự án: “Năm 2016 chúng tôi đã phát triển thành công dự án trên cả ba mặt gồm: Chất lượng của hoạt động dạy học và hoạt động ngoại khóa; Số lượng học sinh, số lượng lớp học được tổ chức và Quy mô triển khai dự án. Chúng tôi đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ nhà trường, học sinh và các Phòng Giáo dục địa phương. Điều khiến chúng tôi đặc biệt vui mừng là sau khi tham gia dự án, nhận thức của các em học sinh về vấn đề bảo vệ tài nguyên nước đã được nâng cao đáng kể. Các em đã biết cách sử dụng nước tiết kiệm hơn và các trường tham gia dự án đều ghi nhận lượng nước tiêu thụ tại trường đã giảm so với trước khi tham gia chương trình”...

Nâng cao ý thức tiết kiệm nước cùng Mizuiku 3

Các bạn nhỏ được uống nước sạch từ hệ thống lọc nước RO do Tập đoàn Suntory tài trợ.

Nâng cao ý thức tiết kiệm nước cùng Mizuiku 4

Cùng nhắc nhau tiết kiệm và bảo vệ tài nguyên nước.

Là giáo viên phụ trách 1 trong số 16 trường tiểu học đã tham gia dự án, thầy Lý Hoài Nghĩa, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hồng Đức, Q.8, TP. Hồ Chí Minh bày tỏ: “Dự án không chỉ đem lại kiến thức bổ ích và phát triển các kĩ năng mềm cho các em học sinh mà còn giúp chúng tôi tiếp cận một phương pháp giáo dục hoàn toàn mới. Có nhiều thầy cô giáo trong trường đã áp dụng phương pháp giáo dục thực hành này vào bài giảng trên lớp để các công thức, định luật, lý thuyết khô khan trở nên sinh động hơn. Nhà trường còn rất may mắn khi được tiếp nhận một hệ thống máy lọc nước RO và nâng cấp nhà vệ sinh từ dự án. Nhờ đó, điều kiện vệ sinh nước sạch tại trường được cải thiện, giúp tiết kiệm chi phí nước uống hàng tháng của phụ huynh học sinh”...

Nâng cao ý thức tiết kiệm nước cùng Mizuiku 5

Một góc trưng bày hoạt động tại Lễ tổng kết của các trường tham gia dự án.

Chia sẻ cảm nhận sau khi tham gia dự án, bạn Nguyễn Ngọc Trường Vi (lớp 1, trường Tiểu học Qui Đức, Q.8, TP. Hồ Chí Minh) cho biết: “Em và tất cả các bạn cùng lớp đều rất háo hức mỗi khi tham dự lớp học ‘Mizuiku - Em yêu nước sạch’ vì chúng em được vẽ tranh, tham gia các trò chơi, hùng biện, tự tay làm thí nghiệm và quan sát thực tế. Em ấn tượng nhất với hoạt động tham quan nhà máy. Em thấy nhà máy rất to và sạch đẹp. Các cô chú, anh chị còn rất nhiệt tình chỉ cho em và các bạn quy trình sản xuất các loại nước ngọt khác nhau. Nhờ đó em biết được những sản phẩm em được uống hằng ngày là an toàn cho sức khỏe và nước thải cũng được xử lí trước khi đưa ra môi trường”...

Nâng cao ý thức tiết kiệm nước cùng Mizuiku 6

Mỗi bạn nhỏ sẽ là một tuyên truyền viên tí hon cho sứ mệnh bảo vệ tài nguyên nước.

Tiếp nối những thành công, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 8 và Huyện Bình Chánh có kế hoạch tiếp tục duy trì dự án tại 5 trường tiểu học tham gia chương trình năm 2016 và nhân rộng mô hình dự án ra toàn địa phương trong năm 2017. Dự án “Mizuiku - Em yêu nước sạch” cũng đã có kế hoạch mở rộng ra toàn quốc, bắt đầu với tỉnh Bến Tre từ năm 2017 với nguồn kinh phí do Suntory và Suntory PepsiCo Việt Nam tài trợ và gây quỹ để tiếp tục xây dựng hệ thống lọc nước cho các trường tiểu học tại tỉnh Bến Tre.

PV