Tuần trước, NASA công bố tuyển nhân sự bảo vệ hành tinh. Nhiều người đã tỏ ra hào hứng với mức lương tới 6 con số, họ có thể nhận được 124.000 USD cho tới 187.000 USD một năm (tương đương 4,2 tỷ đồng/năm).Nhưng cũng có nhiều người bật cười với vị trí tuyển dụng như trận chiến trong một bộ phim khoa học viễn tưởng và NASA cần người bảo vệ cơ quan "đầu não" của mình.

Thời gian ứng tuyển từ 13/7 đến 14/8, ứng viên được yêu cầu phải là công dân Mỹ, có khả năng làm việc toàn thời gian tại "Văn phòng bảo vệ Trái Đất” ở trụ sở của NASA. Hiện, văn phòng này chỉ mới có 1 thành viên là tiến sĩ Cassie Conley.

Trong thực tế, nhân sự mà NASA cần tuyển dụng là người ngăn chặn các phi hành đoàn đưa các chất gây ô nhiễm sinh học từ không gian trở lại trái đất và ngược lại.

Một cậu bạn 9 tuổi ở New Jersey đã nghiêm túc nộp đơn ứng tuyển. Cậu đã lấy một tờ giấy và dùng bút chì viết lên đó với những nét chữ cẩn thận. Bức thư với nội dung như sau:

"Kính gửi NASA, tên cháu là Jack Davis và tôi muốn ứng tuyển vào vị trí bảo vệ hành tinh. Mặc dù mới 9 tuổi nhưng cháu nghĩ mình thích hợp với công việc này. Một trong những lý do là chị gái cháu nói rằng, cháu là một người ngoài hành tinh. Ngoài ra, cháu đã xem gần như tất cả các phim về vũ trụ và người ngoài hành tinh mà cháu đủ tuổi để xem".

Đến cuối bức thư tay của mình Jack Davis đã tình cờ đề cập tới việc mình rất giỏi trong các trò chơi điện tử và hy vọng sẽ học hỏi thêm nhiều kiến thức về không gian nhờ xem Men in Black (Đặc vụ Áo đen, phim Mỹ).. Nhưng câu khẳng định cuối cùng mới chính là yếu tố thuyết phục nhà tuyển dụng khó tính như NASA: "Cháu còn trẻ, vì thế cháu có thể học cách nghĩ như một người ngoài hành tinh".

NASA ấn tượng với thư ứng tuyển của cậu bạn 9 tuổi 1

Thư xin ứng tuyển của bé Jack Davis, 9 tuổi và thư hồi đáp của Giám đốc Khoa học Hành tinh của NASA Jim Green.

Sự tự tin của David khiến Giám đốc Khoa học Hành tinh của NASA Jim Green thích thú và ông đã gửi thư phản hồi cho cậu bé. Trong thư, Green nhấn mạnh rằng, cơ quan của ông mở rộng cửa chào đón David trong tương lai.

"Tôi đã nghe cháu là "Người giám hộ thiên hà" và muốn trở thành "Người bảo vệ hành tinh". Thật tuyệt! Chúng tôi luôn tìm kiếm các nhà khoa học và kỹ sư giỏi để hỗ trợ chúng tôi. Vì vậy tôi mong cháu sẽ học tập chăm chỉ và hy vọng sẽ được gặp cháu tại NASA trong một ngày gần nhất", Green viết.

Jack Davis đã nhận được một cuộc điện thoại từ trụ sở của NASA ở Washington để khích lệ về sự quan tâm của cậu bạn này.

Giám đốc khoa học Hành tinh, ông Green cho biết: "NASA muốn dạy trẻ em về không gian và truyền cảm hứng cho họ trở thành thế hệ kế tiếp của các nhà thám hiểm".

Jack chia sẻ rằng cậu cảm thấy rất tuyệt nếu như được làm việc cho NASA: "Tôi cảm thấy mình là người duy nhất phù hợp cho công việc này".

Ngọc Hà (Theo Washingtonpost)