Công việc ý nghĩa

9 giờ sáng Chủ nhật, nhóm bạn: Hà An, Diệp Linh (lớp 3B, trường Tiểu học GateWay, Hà Nội) và Hiểu Huệ (lớp 4A8, trường Tiểu học Nguyễn Siêu, Hà Nội) đã có mặt tại sân chung cư ở phố Thành Thái. Mỗi người mang theo nhiều dụng cụ, nào là bao tải, túi nilon, găng tay dùng để nhặt rác, rồi cả câu khẩu hiệu Keep Hanoi clean! do nhóm tự thiết kế.

Nề hà chi việc đi nhặt rác 1

Theo phân công của các thành viên “cao tuổi” - mẹ của Hà An và mẹ của Diệp Linh, các bạn thẳng tiến về khu chung cư nơi Hiểu Huệ ở và vườn hoa gần đó. Đi được một quãng, các bạn vui mừng: “Tớ nhặt được khá nhiều rác rồi này!”, thậm chí còn tranh nhau: “Tớ sẽ thu gom chỗ rác đấy. Không ai được xí phần tớ đâu nhé!”.

Nề hà chi việc đi nhặt rác 2

Cô Hà, mẹ của Hà An chia sẻ: “Ý tưởng thu gom rác là của cô. Nhưng phải nhờ Hà An ủng hộ nhiệt tình thì nó mới thành hiện thực. Không chỉ tích cực chuẩn bị các vật dụng phục vụ công việc như: Trang trí găng tay, câu khẩu hiệu…, Hà An còn “lôi kéo” các bạn khác tham gia. Nhờ thế mà việc làm này càng trở nên ý nghĩa hơn”.

Vừa đi, cô Hà vừa giải thích với các bạn về các loại rác để phân loại cho đúng. Từ đó, Linh, Huệ và An đều hiểu vì sao nên hạn chế dùng túi nilon hay tại sao cần phân loại rác hữu cơ với rác vô cơ... Cô Hà cũng hướng dẫn các bạn cách thu gom rác ở những bụi rậm, chẳng hạn như phải cận thận với các mảnh chai vỡ hay kim tiêm… Bởi làm sạch môi trường nhưng cũng cần giữ an toàn cho bản thân.

Những kỷ niệm khó quên

Hà An bật mí: “Có lần không để ý, vội vàng tranh nhau lấy rác mà chúng tớ dẫm phải… “bãi phế thải” của các chú cún. Híc hic, bình thường chắc mọi người sẽ hét lên vì sợ, nhưng lúc đó cả nhóm chỉ nhìn nhau cười rồi tiếp tục thực hiện công việc của mình”.

Nề hà chi việc đi nhặt rác 3

Đôi khi, đi nhặt rác nhưng các thành viên lại “gom” được những món đồ vô cùng thú vị. Hà An kể thêm: “Có lần tớ nhặt được miếng Lego còn mới nguyên. Thay vì bỏ đi, tớ giữ lại để có thể tặng lại bạn khác”.

Nề hà chi việc đi nhặt rác 4

Chia sẻ về việc làm của mình, Diệp Linh cho biết: “Tớ thấy công việc này hay đấy chứ! Lúc đầu, nhiều người đi đường nhìn ngó khiến tớ hơi xấu hổ. Nhưng giờ quen rồi, nếu ai hỏi, tớ còn hãnh diện bảo: “Cháu đi nhặt rác ạ!”. Mà biết đâu một ngày nào đó, chúng tớ sẽ nhặt được “kho báu của cướp biển” hay “vương miện của công chúa Sophia đệ nhất”… Hi hi….”.

Nề hà chi việc đi nhặt rác 5

Đúng một tiếng sau, các bạn tập kết rác tại khu vực quy định của chung cư. Ai cũng cười tươi khi gom được túi rác to đùng. “Chúng tớ sẽ vui hơn nữa nếu mọi người có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, không vứt rác bừa bãi nữa!”, các thành viên nhí của nhóm Keep Hanoi clean and beautiful chia sẻ ước muốn.

CHIA SẺ

Chứng kiến việc làm của các bạn, tớ thấy ý nghĩa vô cùng. Nhất định tớ sẽ xin phép mẹ để sớm được tham gia nhóm, cũng như có ý thức hơn trong việc để rác đúng nơi quy định.

Nề hà chi việc đi nhặt rác 6

Bạn Lê Hằng học lớp 3, trường TH Dịch Vọng B, Cầu Giấy, Hà Nội

Việc làm của các em học sinh rất hữu ích. Từ hành động của nhóm Keep Hanoi clean and beautiful, nhà trường sẽ hướng tới việc tổ chức thành phong trào lớn cho học sinh toàn trường. Trước mắt là hàng ngày, hàng tuần làm đẹp khu vực quanh trường, sau đó sẽ là không gian cộng đồng lớn hơn. Cảm ơn ý tưởng tuyệt vời của các em!

Nề hà chi việc đi nhặt rác 7

Thầy Charlie MacKenZie - Hiệu trưởng trường TH GateWay

BI VE, ANH ANH
(Ghi)