Khi tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều người lựa chọn mua trước các loại củ có thể lưu trữ dài ngày. Điều này vừa giảm được số lần ra ngoài vừa có những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Tuy nhiên, sau một thời gian bạn phát hiện ra rằng những loại củ này đã mọc lên một chùm dây leo nhỏ màu tím hoặc màu trắng. Đây là dấu hiệu cho biết chúng đã bị mọc mầm. Vậy hãy bắt tay ngay vào xử lý những chiếc mầm này theo cách sau:
Việc đầu tiên cần làm là bạn không nên sử dụng các nguyên liệu này để nấu ăn. Bởi vì các chất tinh bột trong củ được chuyển đổi thành các loại đường. Đường này sẽ biến đổi thành các alcaloid không có lợi cho cơ thể người, hay còn gọi là solanine và chaconine-alpha. Hai chất này có thể gây ngộ độc cho con người.
Thay vào đó, bạn có thể đem các loại củ vùi vào trong đất để trồng lấy lá ăn. Nếu không có đất, hãy cho chúng vào một ly nước sẽ giúp các mầm phát triển ra lá, chơi vừa đẹp vừa thư giãn trong mùa dịch. Đừng vì tiếc và nghĩ rằng chỉ cần bỏ mầm rồi rửa sạch là có thể sử dụng các loại củ quả này như bình thường, bạn nhé!
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình, bạn nên lựa chọn giải pháp xử lý đã được hướng dẫn ở trên. Đặc biệt, sau khi vùi các loại củ quả này vào đất, chúng sẽ phát triển rất nhanh. Bạn Lê Hồng Gấm (Quảng Trị) cho biết: "Với củ khoai lang mọc mầm, mình đem vùi vào đất. Chỉ 1 tuần sau là phát triển và có rau ăn. Mình trồng mấy củ mà cứ 5 ngày được 1 bữa canh".
Ngoài ra, nhiều người cũng đưa lời khuyên thiết thực khi bảo quản các loại củ này tránh việc bị lên mầm:
- Khoai tây, củ dền bỏ vào thùng carton, không tiếp xúc với nước và ánh sáng thì để được nửa năm ăn dần.
- Có thể dùng bọc thực phẩm, quấn các loại củ lại và cất vào ngăn mát, trong ngăn bảo quản rau.
- Các loại rau xanh phải để khô nước, gói trong bọc nilon mỏng hoặc màng bọc thực phẩm nén hơi, sau đó bỏ ngăn mát tủ lạnh. Bằng cách này có thể để được 15 ngày vẫn tươi xanh không hề bị úng.
Một lưu ý dành nho nhỏ: Rau củ sau khi rửa cần phải lau sạch nước ở lá, nõn rồi để trong rổ cho khô nước. Với các loại như bắp cải, cải thảo, rau sống rửa sạch để ráo nước và cuốn giấy báo. Khi rau củ không bị dính nước thì chúng mới bảo quản được lâu. Hãy luôn là những người "đầu bếp" thông thái nhé!