Nhân kỷ niệm 25 năm ký Hiệp định quan hệ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga và hướng tới năm 2020 kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Chính phủ hai bên đã có nhiều hành động để kỷ niệm dấu mốc quan trọng này.

Theo hãng tin Sputnik, Chính phủ nước này đã cấp 965 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam trong năm học 2019. Đây là số học bổng kỷ lục mà Liên bang Nga cấp cho công dân nước ta thời hậu Xô Viết và bằng số sinh viên Việt Nam đã theo học ở Liên Xô vào những năm 60 và 70 thế kỷ trước.

Đặc biệt, trong số 965 suất học bổng mà các trường đại học của Liên bang Nga phân bổ cho Việt Nam bao gồm cả các chương trình đào tạo cử nhân lẫn các chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập sinh và các chương trình khác. Theo kế hoạch, trong năm học 2020 – 2021, Liên bang Nga sẽ phân bổ cho Việt Nam 1000 suất học bổng, nhiều hơn tất cả các nước khác.

Bà Natalia Shafinskaya – Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Việt Nam cho biết, trong năm vừa qua đã có 3000 học sinh Việt Nam tham gia các kỳ thi Olympic về tiếng Nga, khoa học máy tính, toán học và vật lý do Trung tâm tổ chức. Trong số đó, 200 người giỏi nhất đã được cấp học bổng du học tại Nga.