Theo Telegraph, bà Jane Wilson và người chồng là ông Gary đã có chuyến leo núi lên đỉnh Tryfan cao 914m thuộc núi Snowdonia (Wales) và tai nạn thương tâm đã xảy ra khi họ bắt đầu xuống núi lúc trời sập tối.

Ngã xuống núi tử vong vì ứng dụng dẫn đường trên smartphone 1

Bà Jane Wilson đã gặp phải tai nạn thương tâm trong chuyến leo núi lên đỉnh Tryfan cao 914m.

Được biết cả hai đều là những tay leo núi sành sỏi với 6 năm kinh nghiệm, tuy nhiên chuyến đi lần này họ lại quyết định sử dụng smartphone để dẫn đường thay vì dùng bản đồ giấy. Sau khi xem dẫn đường trên smartphone, cặp đôi quyết định chọn hướng đi theo mạn Tây của dãy núi.

Người phụ nữ này đã dùng ứng dụng bản đồ của Ordnance Survey, cơ quan bản đồ quốc gia Anh quốc và là một trong những đơn vị phát hành bản đồ lớn nhất thế giới.

Ngã xuống núi tử vong vì ứng dụng dẫn đường trên smartphone 2

Ứng dụng bản đồ của công ty Ordnance Survey.

"Có thật sự an toàn không em", đó là những gì ông Gary hỏi vợ mình và ông cho biết cả hai đều thống nhất thì mới quyết định chọn hướng đi đó. Tuy nhiên ngay sau đó ông nghe tiếng la và tiếp theo là tiếng đá rơi. Lúc này bà Jane đã ngã xuống trúng một vách đá thẳng đứng khác, khiến bà bị vỡ xương sọ và hàng loạt thương tích nghiêm trọng khác.

Ông Gary đã tìm hướng đi sang mỏm đá an toàn hơn và tìm cách gọi sự giúp đỡ. Ông được đưa xuống an toàn bởi đội cứu hộ thung lũng núi Ogwen.

Chris Lloyd, thành viên của đội cứu hộ cho biết cung đường mà cặp vợ chồng này chọn lựa không hề đơn giản. "Những hình ảnh hiển thị trên ứng dụng rất nhỏ và không chi tiết như trên bản đồ giấy", Tim Bird, đội trưởng nhóm cứu hộ chia sẻ.

Ngã xuống núi tử vong vì ứng dụng dẫn đường trên smartphone 3

Đỉnh Tryfan thuộc núi Snowdonia, nơi dành cho những người yêu thích leo núi mạo hiểm.

Đội cứu hộ cũng khuyên rằng nếu đi những nơi nguy hiểm như thế này, hãy nên chuẩn bị bản đồ giấy hay la bàn thay vì dùng các thiết bị dẫn đường bằng điện tử bởi đôi khi chúng không hoạt động chi tiết như những gì mà chúng ta đang cần.

Sau khi biết được vụ tai nạn thương tâm này, ông Andrew Loveless, Giám đốc Ordnance Survey cho biết: "Chúng tôi rất xin lỗi vì sự mất mát này của ông Wilson cũng như gửi lời chia buồn đến với gia đình của ông".

"Các thiết bị di động đôi khi định vị vẫn chưa thật sự hoàn hảo, vì vậy chúng tôi cũng khuyến khích khách hàng nên mang theo một bản đồ giấy về khu vực mà họ đang đi du lịch", ông Andrew chia sẻ thêm.

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: Telegraph