Ấn Độ: Thí sinh chỉ được mặc… quần đùi

Ấn Độ là quốc gia đông dân vào loại top đầu của thế giới. Gian lận trong thi cử thực sự là vấn đề nan giải của các nhà chức trách và những người làm giáo dục nước này.

Ngàn lẻ một cách chống gian lận thi cử “bá đạo” khắp thế giới 1

Tháng 2/2016, hơn 1.000 nam sinh trong kỳ thi tuyển vào quân đội ở bang Bihar phải thực hiện quy định: Chỉ được mặc đúng một chiếc quần đùi để tham dự thi tuyển ngoài trời, đồng thời mỗi thí sinh ngồi cách nhau khoảng cách 2,5m. Chưa kể có nhiều sĩ quan liên tục tuần tra, giám sát quá trình làm bài thi của các thí sinh, theo AFP.

Thái Lan: Thí sinh che ô, đội mũ tự chế làm bài thi

Ngàn lẻ một cách chống gian lận thi cử “bá đạo” khắp thế giới 2

Trang mạng coconuts.co lại dẫn một hình ảnh vô cùng… thú vị về kỳ thi ở quốc gia Đông Nam Á: Thái Lan. Tháng 12 năm ngoái, một thầy giáo trung học tại tỉnh Songkhla – Thái Lan đã đề xuất ngăn chặn việc gian lận thi cử của học trò bằng việc: Buộc thí sinh phải che ô và ngồi dưới đó làm bài.

Giáo viên này cho rằng, việc che ô sẽ khiến các thí sinh không thể nhìn bài nhau, chưa kể màu sắc “bắt mắt” của những chiếc ô sẽ khiến quang cảnh phòng thi… bớt căng thẳng hơn!

Ngàn lẻ một cách chống gian lận thi cử “bá đạo” khắp thế giới 3

Năm 2013, tạp chí Telegraph cũng cho đăng tải hình ảnh về trường Đại học Kasetsart ở thủ đô Bangkok, Thái Lan yêu cầu các sinh viên đội những chiếc mũ đặc biệt làm từ giấy phủ kín tầm nhìn về hai bên, cũng với mục đích chống gian lận thi cử.

Trung Quốc: Công nghệ giám sát “phủ sóng” trường thi

Ngàn lẻ một cách chống gian lận thi cử “bá đạo” khắp thế giới 4

Ngàn lẻ một cách chống gian lận thi cử “bá đạo” khắp thế giới 5

 

Ngàn lẻ một cách chống gian lận thi cử “bá đạo” khắp thế giới 6

Ở cường quốc dân số thế giới với lượng học sinh đông đảo như Trung Quốc, các biện pháp nhằm chống gian lận thi cử ắt hẳn phải… phong phú và cũng được mệnh danh là vô cùng… bá đạo.

Ngàn lẻ một cách chống gian lận thi cử “bá đạo” khắp thế giới 7

Một trường Trung học thực nghiệm ở tỉnh An Huy, Trung Quốc cho học sinh đội những chiếc mũ được làm từ những tờ báo giấy khổ lớn, ở giữa khoét một lỗ tròn…

Trong khi Bussiness Insider cho đăng những hình ảnh về quá trình giám sát trường thi ở Trung Quốc. Các chủng loại máy quét, camera có mặt ở bất cứ đâu, bất cứ… ngóc ngách nào của phòng thi.

Bỉ: Camera giám sát gắn trên thiết bị không người lái

Ngàn lẻ một cách chống gian lận thi cử “bá đạo” khắp thế giới 8

Áp lực không kém gì các kỳ thi ở những quốc gia châu Á, các sinh viên ở Đại học Thomas More, thành phố Antwerp của Bỉ “được” giám sát thi cử bằng thiết bị bay không người lái DJI Phantom gắn camera GoPro.

Trang mạng chia sẻ YouTube còn có cả một đoạn clip giới thiệu về loại thiết bị giám sát phòng thi hiện đại này.

  

Mai Lâm (Lược dịch)

Nguồn: Oddee/Telegraph