Nếu như vài năm về trước, khái niệm Stylist vẫn còn là điều gì đó khá mơ hồ đối với nhiều người, thậm chí là chỉ những người làm trong ngành thời trang mới hiểu được ý nghĩa của nó, thì nay, Stylist đã trở thành một trong những từ khóa khá "hot" thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo sự đi lên của những nhu cầu giải trí, chăm sóc bản thân thiết yếu, và trong đó không thể không nhắc tới thời trang. 

Đã qua rồi những giai đoạn thời trang là một thứ xa xỉ, chỉ cần thiết với những ai làm công việc ca sĩ, diễn viên xuất hiện trên truyền hình, sân khấu... Ngày nay, nhu cầu mặc đẹp dường như là điều không thể thiếu đối với mỗi cá nhân, từ trẻ đến già, học sinh, sinh viên đến công chức... Chính vì lẽ đó mà nghề Stylist - công việc mang tới cho công chúng những định nghĩa chính xác về thời trang, xu hướng theo cách gần gũi, dễ hiểu nhất - bắt đầu "lên ngôi".

 - Ảnh 5

 

1. Ngành stylist là gì?

Stylist được hiểu đơn giản là người chịu trách nhiệm sáng tạo phong cách thời trang cho khách hàng của mình, khách hàng của họ chủ yếu là ca sĩ, diễn viên, MC,… Những người đang hoạt động trong lĩnh vực này xem ảnh và diện mạo là một yếu tố quan trọng để thành công. Nhà tạo mẫu là người trực tiếp tư vấn, lựa chọn trang phục, kiểu tóc, trang điểm cho khách hàng mỗi khi xuất hiện trước công chúng.

Stylist được xem là người thổi hồn vào những bộ trang phục. Thông qua kỹ năng phối đồ và kết hợp chúng, tạo ra những phong cách thời trang nổi bật. Giúp đưa những phong cách này từ sàn diễn thời trang đến gần hơn với cuộc sống hàng ngày.

Ngành stylist là gì? (Ảnh: Intetnet)
Ngành stylist là gì? (Ảnh: Intetnet)

2. Ngành stylist – Xu hướng ngành nghề của thế hệ gen Z

Ngành stylist hiện đang được coi là một nghề “hot” được nhiều người quan tâm. Đặc biệt là giới trẻ, bởi cơ hội việc làm từ việc được giao lưu, hợp tác với những người nổi tiếng. Nhiều người biết đến, giúp họ thỏa mãn nhu cầu của mình. Mức thu nhập của nghề stylist cũng được đánh giá là rất cao.

Tuy nhiên, một nhà tạo mẫu cần rất nhiều kỹ năng, không chỉ là sự nhạy bén trong việc nắm bắt xu hướng thời trang mà còn cả thông tin khách hàng. Không chỉ vậy, họ còn phải cực kỳ sáng tạo, bởi ngoài việc bắt kịp xu hướng thì việc tạo ra những xu hướng tiên phong cũng là điều cần thiết đối với các nhà tạo mẫu.

Khả năng làm việc dưới áp lực công việc cao cũng là điều cần thiết của mọi stylist, bởi khi việc phối đồ trở thành thảm họa, họ sẽ trở thành nhà phê bình. Ngoài ra, nếu không có óc sáng tạo và cái đẹp cao, bạn vẫn cần biết một điều rằng, stylist là một nghề có tốc độ đào thải cao và tốc độ nhanh.

Stylist thường phải theo các buổi chụp để theo dõi và chỉnh sửa trang phục giúp người mẫu (Ảnh: Intetnet)      Một Stylist Việt làm việc vất vả tại nước ngoài (Ảnh: Intetnet)
Stylist thường phải theo các buổi chụp để theo dõi và chỉnh sửa trang phục giúp người mẫu (Ảnh: Intetnet)
wc_4_2dep
Một Stylist Việt làm việc vất vả tại nước ngoài (Ảnh: Intetnet)

Vậy thì làm stylist học ngành nào và trường gì?

Có rất nhiều người quan tâm và tâm huyết với ngành fashion stylist, và muốn biết ở Việt Nam có trường nào đào tạo chính quy về nghề stylist không? Nếu được thì nên học nghề nào, hay nói cách khác là học ngành stylist thì nên học ngành nào?

Trên toàn khu vực phía Nam, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh, chuyên ngành thiết kế thời trang hệ đại học chính quy hiện đang được đào tạo tại một số trường: Đại học Kiến trúc Đô thị. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Đại học Văn Lang, …

Trường Đại Học Văn Lang là một cái tên sáng giá cho những bạn trẻ muốn học stylist (Ảnh: Intetnet)
Trường Đại Học Văn Lang là một cái tên sáng giá cho những bạn trẻ muốn học stylist (Ảnh: Intetnet)

Một số thông tin về ngành stylist cũng như một số trường đào tạo  đã được bài viết trên gợi ý giúp các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thêm những kiến thức cho mình về nghề Stylist. Hãy đón chờ thêm những bài viết sau để cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về các trường ĐH chuyên về thiết kế thời trang nhé!