Vào ngày 13/5, “Ngày hội STEM 2018” sẽ diễn ra tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Thanh Xuân, Hà Nội). Đây là hoạt động thường niên nằm trong khuôn khổ “Ngày hội Khoa học và Công nghệ Việt Nam” dành cho các bạn học sinh từ 8 – 18 tuổi ở khu vực phía Bắc. Qua đó, các bạn học sinh có cơ hội thực hành thí nghiệm và thách thức khả năng sáng tạo của mình, hướng tới giải quyết các vấn đề của cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Khác với các năm trước, “Ngày hội STEM 2018” có nhiều điểm đổi mới đáng kể. TS. Đặng Văn Sơn (Giám đốc chương trình STEM của Học viện Sáng tạo S3) cho biết: “Điều đáng mừng là chương trình năm nay có sức lan toả rộng lớn, nhiều trường THPT và trường cao đẳng nghề trong cả nước tự tổ chức được ngày hội, góp phần định hướng nghề nghiệp cho các em. Ngày hội cũng diễn ra các hoạt động như: Labtour, 13 lớp học STEM miễn phí, 22 gian hàng trải nghiệm STEM tự do, biểu diễn khoa học mang tính ứng dụng vào cuộc sống, kịch khoa học, cuộc thi “Tìm hiểu bảng hệ thống tuần hoàn nguyên tố hoá học”, các bài giảng đại chúng về trí tuệ nhân tạo,...”

“Ngày hội STEM 2018”: Cuộc chơi của học sinh với cách mạng công nghệ 4.0 1

TS. Đào Sĩ Đức giới thiệu về hoạt động Labtour

Cũng theo TS. Đào Sỹ Đức (Bí thư Đoàn trường ĐH KHTN), Labtour sẽ diễn ra tại 4 phòng thí nghiệp của khoa Vật Lý, Sinh học, Môi trường và Địa chất. Tại đây, học sinh được xem trực tiếp các thí nghiệm cũng như tham gia một số hoạt động dưới sự hướng dẫn của nhà trường. Chẳng hạn, khi đến phòng thí nghiệm của khoa Vật lý, học sinh được trải nghiệm một số thiết bị như kính hiển vi điện tử quét phóng đại, thiết bị gia tốc,... hay bảo tàng địa chất của khoa Địa chất sẽ là nơi để học sinh mở rộng hiểu biết về các bộ sưu tập đá quý,... Hoạt động Labtour không giới hạn số đoàn học sinh tham dự và có thể đăng ký trực tiếp trong ngày hội.

“Ngày hội STEM 2018”: Cuộc chơi của học sinh với cách mạng công nghệ 4.0 2

Thí nghiệm về sự nguy hiểm khi sử dụng bóng bay Hidro sẽ được biểu biễn trong ngày hội

Đặc biệt trong buổi họp báo còn có màn trình diễn “Điều khiển cánh tay robot bằng suy nghĩ” của hai bạn Phan Trường Anh KhôiNguyễn Công Huy (lớp 8H, trường THCS Trưng Vương, Hà Nội). Sản phẩm này đã được trao giải nhất cuộc thi “Sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học” cấp thành phố và giải nhì cấp quốc gia trung tuần tháng 3 vừa qua, đồng thời được chọn để giới thiệu tại kỳ thi cấp quốc tế tại Mỹ vào giữa tháng 5 này.

Bạn Phan Trường Anh Khôi chia sẻ: “Chúng mình thực hiện mô hình này trong vòng 3 tháng, với hi vọng có thể hỗ trợ người khuyết tật, cụ thể là những người bị mất hoặc khuyết cánh tay. Hiện mô hình vẫn đang trong giai đoạn đầu của dự án. Trong tương lai, chúng mình sẽ có gắng phát triển để mô hình này mới có thể hoạt động đa dạng hơn, đáp ứng được yêu cầu về kích thước, tính năng, giá thành”.

Video: Cánh tay robot "mind – arm” được điều khiển bằng suy nghĩ và giọng nói dựa trên các nền tảng công nghệ hiện đại

Màn trình diễn của hai bạn đã khiến nhiều người lớn cảm thấy bất ngờ. Dù mới là học sinh THCS, thế nhưng Khôi và Huy đã biết tích hợp các công nghệ mới như in 3D, các ngôn ngữ lập trình (python), công nghệ phân tích tín hiệu điện não Emotiv Insight... và tiếp cận, khai thác các nguồn tài nguyên mở (toàn bộ mã nguồn, các bản thiết kế để sử dụng cho việc chế tạo cánh tay robot).

“Ngày hội STEM” là sự kiện nhằm mục đích phổ biến và nâng cao nhận thức xã hội về giáo dục STEM, một mô hình giáo dục hiện đại đã được triển khai tại các nước Âu-Mỹ. Đây là cơ hội tốt để học sinh làm quen với việc phát triển ý tưởng sáng tạo và hướng nghiệp ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, còn các nhà quản lý giáo dục – đào tạo và giáo viên tiếp cận phương pháp học qua hành hướng tới từng học sinh.

Huệ Anh