Quả ngô đồng - ảnh Zing.vn

Theo thông tin ban đầu cho biết, vào khoảng 15h cùng ngày, trong giờ ra chơi, một nhóm học sinh trong lớp 1B, trường tiểu học Kỳ Tân (huyện Tân Kỳ) rủ nhau nhặt quả cây ngô đồng. Sau đó, các bạn đã đập quả lấy hạt để ăn.

Một lúc sau, có nhiều bạn bị đau bụng, khó thở. Phát hiện sự việc, các thầy cô giáo đã lập tức đưa các bạn đến Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ để cấp cứu.

Trong số 07 bạn học sinh được nhà trường đưa vào trung tâm y tế để cấp cứu, 4 bạn bị ngộ độc nhẹ được cho về nhà, 3 bạn bị ngộ độc nặng hơn được các bác sĩ đã tiến hành rửa dạ dày, giúp các bạn qua cơn nguy kịch.

Sau khi được kiểm tra, một bạn đã được xuất viện trở về, còn 2 bạn hiện vẫn đang được theo dõi, điều trị tại trung tâm.

Trước đó, năm học 2017-2018, 50 học sinh trường Tiểu học Nghi Hòa (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) phải nhập viện vì nhầm lẫn ngô đồng là quả óc chó “ăn vào cho thông minh”. Tiếp đó, 37 học sinh trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Quỳ Châu (huyện miền núi Quỳ Châu, Nghệ An) ăn loại quả này và bị ngộ độc, phải đi cấp cứu.

Theo các bác sĩ, hạt cây ngô đồng gây độc cho đường tiêu hóa và gan. Người ăn sẽ bị đau đầu, nôn mửa, tiêu chảy, bị nặng có thể gây xuất huyết đường tiêu hóa, rối loạn thần kinh.

Được biết, năm 2017, Sở GD&ĐT Nghệ An đã yêu cầu các trường học rà soát, loại bỏ ngay và không trồng các loại cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc trong khuôn viên trường học.

Hướng Dương (Tổng hợp)