Mạng xã hội mới đăng tải lá đơn xin nghỉ học của cậu bạn tên Quách Văn Trúc, học sinh lớp 7C, trường THCS Xuân Khang (xã Xuân Khang, Như Thanh, Thanh Hóa). Được biết sau khi có bức thư xin nghỉ học này trường THCS xã Xuân Khang và chính quyền sở tại đã tổ chức động viên, hỗ trợ gia đình bạn Trúc quay trở lại học.

Nghẹn lòng lá đơn xin thôi học của học sinh lớp 7 1

Lá đơn xin phép thôi học của bạn Trúc khi bố bạn ấy bị bệnh phổi, mẹ tụt huyết áp.

 Nội dung đơn xin phép thôi học của bạn Quách Văn Trúc.

"Kính thưa thầy giáo cô giáo và các cán bộ nhân viên chức cùng toàn thể các bạn học sinh.

Em tên là Quách Văn Trúc, học sinh lớp 7C, trường THCS Xuân Khang, xã Xuân Khang, huyện Như Thanh.

Lý do em viết đơn này là hoàn cảnh khó khăn. Bố em bị phổi, mẹ em bị huyết áp, gạo ăn thì hết em cũng không muốn bỏ học nhưng hoàn cảnh nhà em khó khăn nên em phải bỏ học để nuôi bố mẹ em.

Em xin cảm ơn nhà trường và các thầy cô đã dạy cho em. Em xin chúc nhà trường và các thầy cô mạnh khỏe, chúc các bạn học sinh luôn luôn học giỏi, các bạn ơi tôi chúc các bạn học sinh lớp 7C cùng toàn thể các bạn khác phải phấn đấu học thật giỏi luôn luôn là cháu ngoan Bác Hồ, vâng lời cha mẹ, anh chị em trong nhà, phải biết giữ gìn tài sản của nhà trường, trân trọng các bạn nam, đặc biệt là 3 bạn khuyết tật, không được xúc phạm đến giáo viên nhân viên chức trong nhà trường, không đánh nhau phải giữ gìn đồ dùng học tập, đặc biệt là giấy không vứt rác bừa bãi, phải biết chào cô giáo, thầy giáo, không chơi súng đạn, phải biết quý trọng bạn bè.

Xa các bạn tôi thấy nhớ các bạn nhiều lắm, tôi xin cảm ơn các bạn".

Nét chữ không ngay ngắn nhưng rõ ràng, bạn Trúc đã nêu lý do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà hết gạo, bố mẹ lại hay đau yếu nên quyết định xin ở nhà phụ giúp nuôi cha mẹ. Cậu bạn không quên cảm ơn thầy cô, nhà trường và bạn bè cùng lớp. Bạn ấy còn dặn và gửi lời chúc đến tập thể lớp 7C phấn đấu học giỏi, nghe lời thầy cô, không đánh nhau và phải biết yêu thương bạn bè, nhất là 3 bạn khuyết tật ở lớp.

Kết thúc lá đơn, cậu bạn bảo dù nghỉ học nhưng sẽ rất nhớ trường, nhớ bạn bè.

Nghẹn lòng lá đơn xin thôi học của học sinh lớp 7 2

Phần cuối lá đơn xin phép thôi học có ghi "xa các bạn tôi nhớ các bạn lắm" của học sinh Trúc do hoàn cảnh gia đình khó khăn bố ốm, mẹ bị bệnh.

Ngày 7/10, cô Nguyễn Thị Khuyên, giáo chủ nhiệm lớp 7C cho hay, đơn xin thôi học được bạn Trúc viết cách đây ít ngày. "Đọc đơn này toàn bộ giáo viên, học sinh trong trường đã vô cùng xúc động, có người bật khóc", cô Khuyên chia sẻ. Cô còn cho biết thêm rằng hoàn cảnh bạn Trúc rất khó khăn, bố bị viêm phổi nặng, phải nằm một chỗ, mẹ bạn thì lại đau ốm liên miên.

Ngay khi Trúc bỏ học, nhà trường đã cử giáo viên và các bạn trong lớp đến động viên bạn quay lại trường. Chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể đã trích nguồn kinh phí nhỏ và 20kg gạo hỗ trợ gia đình Trúc.

"Hiện lớp do cô chủ nhiệm có 32 học sinh, có 16 bạn là hộ nghèo, 3 bạn khuyết tật, 3 bạn cận nghèo. Hơn lúc nào hết rất cần sự chung tay giúp đỡ của các mạnh thường quân đối với các bạn ấy trong lúc này, đặc biệt là gia đình bạn Trúc để em có thể tiếp tục được đi học", cô Khuyên xúc động nói.

Loan Vũ

(Tổng hợp)