Chàng trai kiên cường ấy là Nguyễn Thanh Hùng (18 tuổi), cựu học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Ninh Thuận). Trong kỳ tuyển sinh vừa qua, Hùng đã trúng tuyển và trở thành tân sinh viên của trường  Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Điều khiến mọi người khâm phục không phải là thành tích đỗ ĐH hay 10 điểm môn Hóa mà chính là hành trình chinh phục tri thức của cậu bạn. 

Chàng tân sinh viên Nguyễn Thanh Hùng - Ảnh: QUANG TUỆ
Chàng tân sinh viên Nguyễn Thanh Hùng - Ảnh: QUANG TUỆ

Uống thuốc giảm đau trước khi thi

Hơn 6 năm trước, trong một trận ốm, Hùng được phát hiện  mắc căn bệnh mãn tính quái ác viêm khớp dạng thấp thể đa khớp. Căn bệnh do rối loạn tự miễn gây ra, làm cho hệ thống miễn dịch tấn công "nhầm" vào các mô trong chính cơ thể. Bệnh gây viêm, dẫn đến đau, xơ cứng và sưng khớp tay, khớp lưng, khớp bàn chân, khớp gối... khiến thân hình Hùng ốm nhom, tay chân đôi lúc co quắp lại. Những lúc trái gió trở trời, các khớp lại đau nhức đến nỗi không thể cầm bút.

Hùng kể, đó thật sự là chuỗi ngày u ám, khi thấy cơ thể ngày một yếu đi mà bản thân thì bất lực không thể làm gì khác. Đã rất nhiều lần Hùng khóc vì đau, những giọt nước mắt dường như muốn gục ngã, chiều nào cậu bạn cũng thẫn thờ ngồi bên ghế đá bệnh viện nghĩ về chặng đường tiếp theo. 

Sức khỏe chưa bao giờ là rào cản ngăn cậu bạn chinh phục tri thức Ảnh: QUANG TUỆ
Sức khỏe chưa bao giờ là rào cản ngăn cậu bạn chinh phục tri thức Ảnh: QUANG TUỆ

Những ngày nằm viện, Hùng đã quen một người bạn trạc tuổi, cậu bạn ấy còn mắc phải căn bệnh quái ác hơn Hùng những vẫn kiên trì từng chút một tập tành trên chiếc xe lăn. "Hình ảnh ấy như tiếp thêm sức mạnh cho mình. Mình hiểu rằng bản thân còn đi được, còn hoạt động được thì phải sống một cuộc đời đáng sống" - Hùng nói.

"Trái ngọt" với môn Hóa học

Dù sức khỏe của Hùng không bằng bè bạn đồng trang lứa nhưng thành tích học tập của bạn không thua một ai. Đặc biệt từ năm học lớp 8 khi tiếp xúc với hóa, Hùng say mê và luôn khát khao mở rộng kiến thức hóa. Dần dần Hùng nhận ra thế mạnh của mình chính là môn học này.

Sức khỏe có phần kém hơn các bạn nhưng thành tích học tập của Hùng không thua một ai. Hùng rất yêu thích môn Hóa học, cậu bạn dành rất nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu, mày mò thêm nhiều kiến thức thú vị về môn học yêu thích của mình, dần dần Hóa học đã trở thành môn học thế mạnh của cậu bạn. 

Hóa học là môn học Hùng yêu thích nhất Ảnh: QUANG TUỆ
Hóa học là môn học Hùng yêu thích nhất Ảnh: QUANG TUỆ

Chia sẻ về cậu học trò đặc biệt, cô Đinh Thị Diệu Trang, giáo viên môn hóa học Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn cho biết, lần đầu gặp Hùng, cô không nghĩ đây là một học sinh cấp III mà bạn chỉ như một cậu bé vừa học xong tiểu học. Tay chân của Hùng lại bé xíu, cử động khó khăn hơn các bạn khác.

"Dù vậy, Hùng học rất tốt, nhất là môn hóa học. Hùng còn thường giúp đỡ các bạn cùng lớp trong học tập" - cô Trang nói.

Sau một thời gian giảng dạy, nhận thấy niềm say mê Hóa học của Hùng, cô Trang đã tiếp thêm động lực để Hùng theo đuổi môn học này hơn, 2 cô trò cũng từ đó mà gắn bó tới giờ. 

Ở trường Hùng chính là tấm gương với tinh thần học tập hết mình được nhiều bạn học sinh ngưỡng mộ. Hùng luôn nằm ở nhóm học sinh có thành tích tốt nhất trong lớp để nhận học bổng trong 6 học kỳ liên tiếp. Trong 2 năm học 2018-2019 và 2019-2020, Hùng đoạt giải ba kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và giành luôn huy chương vàng cuộc thi Olympic truyền thống 30-4. Năm lớp 12, Hùng trở thành một trong sáu thành viên đại diện cho tỉnh dự thi học sinh giỏi quốc gia. Mới nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Hùng là thí sinh duy nhất ở Ninh Thuận giành điểm 10 tuyệt đối ở môn Hóa học.

Nguyễn Thanh Hùng cùng chiếc huy chương vàng môn hóa học tại kỳ thi Olympic 30 tháng 4 - Ảnh: QUANG TUỆ
Nguyễn Thanh Hùng cùng chiếc huy chương vàng môn hóa học tại kỳ thi Olympic 30 tháng 4 - Ảnh: QUANG TUỆ

Hùng chia sẻ: "Mình rất thích câu nói của Peter Marshall rằng thước đo của đời người không phải thời gian mà là sự cống hiến. Mong muốn của tôi là được cống hiến cho xã hội. Cuộc đời thì hữu hạn, còn dòng chảy của thời gian là vô hạn, vì vậy ta cần phải sống thật ý nghĩa, thật có ích, sống có mục tiêu, có lý tưởng, hoài bão, ước mơ".

Hy vọng rằng những “trái ngọt” mà Hùng đã gặt hái được sau những nỗ lực trong 12 năm đi học sẽ là tiền đề và cũng là động lực to lớn để cậu bạn có thể theo đuổi ngành hóa học chuyên sâu hơn ở bậc đại học. Đó không chỉ là nơi để Hùng thỏa đam mê mà còn là cơ hội nghề nghiệp phù hợp với sức khỏe thể trạng của cậu bạn.