Trước đó vào ngày 21/7, Bộ GD&ĐT đã cử đoàn công tác chấm thẩm định một số bài dự thi THPT ở Hòa Bình. Hội đồng chấm thẩm định rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8,0 điểm trở lên đối với các môn thi trắc nghiệm để tổ chức chấm thẩm định. Tới ngày 23/7, Bộ GD&ĐT đã có kết quả chấm thẩm định: 100% bài thi đã chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với kết quả do Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hòa Bình đã công bố ngày 11/7/2018.

Trên tờ Dân trí thông tin: Trong quá trình chấm thẩm định, phát hiện có dấu hiệu bất thường về kết quả thi. Ngày 24/7, Bộ GD&ĐT có công văn gửi Bộ Công an.

“Với vai trò của Bộ GD&ĐT và Bộ Công an, bước đầu xác định có can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm tăng điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình.

Hiện nay, các cơ quan chức năng đang đấu tranh để làm rõ trên tinh thần nghiêm túc xử lý đúng người, đúng tội, mang lại công bằng cho thí sinh”, thầy Trinh cho hay.

Lý giải câu hỏi tại sao khi chấm thẩm định, Bộ GD&ĐT lại không phát hiển điểm bất thường, thầy Trinh nói với tờ Thanh niên: "Chức năng của Hội đồng chấm thẩm định là chấm trên các bài thi của thí sinh thì kết quả không thay đổi là không có gì lạ, một khi kết quả của bài thi đã được can thiệp".