Sau sự việc khách hàng tố sữa chua Kidsmix bị hỏng dẫn đến tình trạng một con của khách hàng sốt cao và nhập viện. Ngay sau đó Kids Plaza đã có văn bản yêu cầu công ty Nhất Lâm phối hợp trả lời. Nhưng cho đến nay Công ty Nhất Lâm vẫn chưa có văn bản trả lời vụ việc.

Được biết, sản phẩm là do Công ty Nhất Lâm cung ứng cho Hệ thống siêu thị Mẹ và bé Kids Plaza. Siêu thị Kids Plaza đã nhận một phần trách nhiệm khi để khách hàng ý kiến về sự thờ ơ trước phản ánh của khách hàng. 

Như đã đưa tin, sữa chua Kidsmix được chú Vũ Hoàng Đạt (trú tại KĐT Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội) mua cho con gái ăn bị ngộ độc là sản phẩm nhập khẩu của công ty An Nam và được phân phối độc quyền bởi công ty Nhất Lâm, Công ty Cổ phần Kids Plaza là đơn vị bán lẻ sản phẩm này.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Thiếu Niên Tiền Phong, đại diện công ty Nhất Lâm cho biết, sản phẩm sữa chua Kidsmix là một sản phẩm rất nhạy cảm. Theo hướng dẫn khuyến nghị của nhà sản xuất thì sản phẩm này phải đảm bảo điều kiện về việc bảo quản và sử dụng rất nghiêm ngặt. Vì vậy, việc rủi ro hàng hóa có thể đến từ vấn đề về bảo quản hoặc sử dụng.

Vị đại diện này cho biết thêm, thực ra trong ngành hàng này Nhất Lâm đã từng gặp hiện tượng khách hàng bảo quản không đúng cách dẫn đến rủi ro về hàng hóa. Hay các cửa hàng bày bán sản phẩm sữa của Nhất Lâm lại để ở trên kệ, sau đó khách hàng đến mua lựa chọn sản phẩm, cầm lên xong lại đặt xuống không may khách hàng vô tình làm mép của sản phẩm sữa bị kênh 1 chút thôi, hoặc các đối thủ cạnh tranh người ta đến để hủy hoại sản phẩm... cũng là nguyên nhân gây hư hỏng.

"Về trường hợp của khách hàng (chú Vũ Hoàng Đạt ) tố sản phẩm sữa gây ngộ độc, thực chất không phải là khách hàng Đạt mà là người nhà của khách hàng Đạt mua trực tiếp tại cửa hàng. Sau khi khách hàng phản ánh về tình trạng sữa như vậy, nhưng tất cả các sản phẩm mà khách hàng mua đã được mở ra hết như vậy, sự rủi ro rất lớn. Khi sự việc xảy ra phía bên Nhất Lâm cũng như Công ty Cổ phần Kids Plaza yêu cầu khách hàng bàn giao mẫu vật để phía Nhất Lâm và Kids Plaza đánh giá chất lượng sản phẩm. Nhưng khách hàng lại không bàn giao, nên phía Nhất Lâm cũng không thể tiếp cận được với sản phẩm vì thế mà không biết thực hư sản phẩm đó bị sao và có vấn đề gì" vị đại diện này nói.

Theo PGS.TS Nguyễn Thái Sơn - Chủ nhiệm bộ môn khoa Vi sinh Y học Bệnh viện 103 kết luận. Sữa chua hiệu Kidsmix mang đến đã được bóc vỏ, nhìn trên bề mặt sữa chua thấy một góc màu đen, vệt màu đen có dấu hiệu lan sâu xuống dưới. Các vị trí còn lại màu sắc không đều, không thấy độ mịn... Kết quả xét nghiệm vi khuẩn Staphylococcus aureus, không đạt yêu cầu vệ sinh về mặt vi sinh vật.

Nhất Lâm cho hay, một sản phẩm sữa nhậy cảm như vậy mà kéo dài thời gian như thế phía Nhất Lâm cũng băn khoăn liệu rằng kết quả xét nghiệm đó có giá trị gì để có thể dựa vào đó để mà đánh giá chất lượng, sản phẩm của Nhất Lâm hay không. Về sản phẩm sữa chua Kidsmix trước khi nhập khẩu, Nhất Lâm cũng đã phải tiến hành thủ tục công bố chỉ tiêu về chất lượng sản phẩm. Sau đó cơ quan chức năng có thẩm quyền đánh giá sản phẩm nếu được phép thì Nhất Lâm mới bán ra thị trường. Nhất Lâm và Kids Plaza mong muốn khách hàng cùng nhau mang sản phẩm sữa chua đó cho 1 cơ quan, tổ chức có chức năng chuyên môn để kiểm nghiệm và đánh giá như vậy mới khách quan được. Về việc con của khách hàng đi viện, Nhất Lâm, Kids Plaza cũng đã đề nghị với khách hàng đưa con của mình đi một cơ sở y tế, bác sĩ nào của Việt Nam mà khách hàng chỉ định nhưng bị từ chối.

Trước đó, chú Đạt phản ảnh về việc sản phẩm sữa chua Kidsmix do cửa hàng Kids Plaza bán bị hỏng. Cụ thể, ngày 9/11, chú Đạt mua 3 lốc sữa chua Kidsmix với giá 120 nghìn đồng, hạn sử dụng đến ngày 5/1/2018, tại cửa hàng Kids Plaza 66 Nguyễn Khuyến. Sau khi bé Thái An (16 tháng tuổi) ăn xong thì có biểu hiện đau bụng trong 2 ngày, kèm sốt cao gần 39 độ C.

Đến trưa ngày 11/11, chú Đạt mang theo sản phẩm đã mua trước đó ra cửa hàng Kids Plaza để phản ánh. Nhưng đại diện cửa hàng không xác nhận là sản phẩm bán tại cửa hàng Kids Plaza 66 Nguyễn Khuyến. Sau đó, 1 nữ nhân viên trong cửa hàng đã nhận ra sản phẩm mà cửa hàng bán cho chú Đạt nên đã xác nhận rồi ghi biên bản là “sữa trục trặc bị hỏng”.

Phía Kids Plaza đã lên tiếng nhận lỗi một phần trách nhiệm và đã có văn bản gửi Công ty Nhất Lâm yêu cầu phối hợp giải quyết vụ việc. Cô Nguyễn Thị Hường - giám đốc marketing và truyền thông Công ty Cổ phần Kids Plaza cho biết: Đã yêu cầu phía Công ty Nhất Lâm trả lời bằng văn bản nhưng họ nói rằng giám đốc đi công tác chưa về nên sẽ trả lời sau. Đến nay Kids Plaza chưa nhận được văn bản trả lời. Khi PV hỏi đại diện Kids Plaza về câu trả lời từ phía Công ty Nhất Lâm, Công ty Nhất Lâm cho rằng không nhất thiết phải trả lời bằng văn bản, miễn sao có sự phối hợp là được.

Được biết Công ty Nhất Lâm là công ty cung ứng nhiều sản phẩm thực phẩm các loại cho rất nhiều đơn vị, sản phẩm sữa chua mà cháu bé ăn phải, là sản phẩm nhập lại từ một công ty khác.

Báo điện tử Thiếu Niên Tiền Phong sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Trường Sang - Gia Đạt