Sự tận tâm của tập thể sư phạm nhà trường, niềm say mê học tập tại ngôi trường này đã chắp cánh ước mơ cho các thế hệ học sinh bay cao, bay xa.  Dù ở phương trời nào cách trở bao lâu họ vẫn luôn nhớ về nơi đã đem lại kỷ niệm khó quên một thời tuổi trẻ tràn đầy nhựa sống, đó chính là Trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Hồng Phong - Thành phố Hồ Chí Minh. 

Trường THPT Lê Hồng Phong

Những ô cửa sổ thân thương

Trường Lê Hồng Phong theo cách gọi thân mật của học sinh là "Phong Lê", nhưng với học sinh, trường còn có tên là Luôn Hạnh Phúc – một biệt danh được xuất phát từ câu nói của cô hiệu trưởng. Và quả thực, ai được may mắn trở thành "thần dân" của chuyên Lê Hồng Phong cũng khó mà không... hạnh phúc, bởi những ưu điểm to bự sau đây:

Lịch sử lâu đời

Ngôi trường có bề dày lịch sử trải dài cả thế kỷ

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong được xây dựng từ năm 1927, là 1 trong 3 trường THPT lâu đời nhất Tp.HCM cũng là nơi đào tạo nhiều nhà giáo, nhà cách mạng, nhà khoa học, văn nghệ sĩ nổi tiếng như: Trần Văn Ơn, GS Phạm Thiều, Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát, GS - Viện sĩ - Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa, GS - Bác sĩ Trịnh Kim Ảnh, GS - Bác sĩ Nguyễn Tấn Gi Trọng, GS - TS Nguyễn Ngọc Trân… Cả hai vị Chủ Tịch nước Nguyễn Minh Triết và Trương Tấn Sang đều là cựu học sinh của trường.

Kiến trúc

Gạch caro chạy dài trên hành lang giữa

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong là một tổng hoà công kiến trúc đẹp, gói gọn trong khuôn viên xanh, rộng rãi lên tới 8 hecta.Mái ngói đỏ trên trần cao, gạch caro chạy dài trên hành lang giữa, cánh cửa hình mái vòm được bao quanh bởi những cây cổ thụ rợp bóng khiến học sinh đi học mà cứ ngỡ như đang lạc vào công viên cây xanh nào đó vậy. 

Nơi lưu giữ những kỷ niệm tuổi học trò

Cách xây dựng 4 dãy hành lang bao quanh sân trong, thêm vào đó là nhiều cửa chính, cửa sổ nên rất thông thoáng. Những ngày Sài Gòn xấp xỉ 40 độ ngồi trong phòng cũng ít khi thấy nóng, đôi khi mát quá còn khiến các bạn ngủ quên luôn trên bàn. Thiu thiu cùng cơn gió thoảng bên ô cửa sổ, thú thật không đâu ngủ ngon bằng trên bàn học! 

Bàn học, nơi ngủ gật ngon nhất

Nhiều câu lạc bộ, hoạt động truyền thống

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có rất nhiều câu lạc bộ khác nhau từ khoa học tới nghệ thuật và thể thao điển hình phải kể đến như CLB Máy bay mô hình, clb Robot; clb Thiên Văn... Các Đội Văn nghệ, đội Kịch Tuyên Truyền, Đội Công tác Xã hội, Đội phát thanh,... Các CLB như sân chơi vừa giúp các bạn học tập vừa ươm mầm những tài năng trẻ.
Song bên cạnh đó Lê Hồng Phong còn có nhiều trại với hoạt động truyền thống như trại Vươn Lên cho học sinh khối 10; chương trình Đồng Khởi cho học sinh lớp 12; Lê Hồng Phong festival.

Hoạt động ngoại khóa thường xuyên được tổ chức

Là ngôi trường luôn đứng đầu trong chất lượng giảng dạy, điều kiện cơ sở vật chất được đặt biệt chú trọng đầu tư với đầy đủ tiện nghi như 3 sân bóng đá, 2 sân bóng rổ, 1 sân cầu lông. Đặc biệt nhà thi đấu và sân thể thao đa năng đưa vào hoạt động từ 2019 là nơi diễn ra các hoạt động thể thao - quốc phòng, nơi tập flashmob, nghỉ trưa.

Vườn ươm tài năng

Ngôi trường lâu đời bậc nhất Sài thành này không chỉ nổi tiếng bởi sở hữu nhiều học sinh có thành tích học tập cực đỉnh và điểm thi đầu vào luôn cao ngất ngưởng, những nhân tài giành được học bổng ở các trường danh tiếng, mà nơi đây còn hội tụ rất nhiều nam sinh, nữ sinh, thầy giáo điển trai, đa tài đình đám.
Tính từ năm 1996 đến nay tỉ lệ học sinh của trường tốt nghiệp tú tài xấp xỉ 100%, trên 90% thí sinh trúng tuyển đại học.

Trường học của nhiều ca sĩ nổi tiếng

Các ca sĩ nổi tiếng từng theo học tại trường

Đây không chỉ là nơi đào tạo nhân tài hàng đầu của cả nước mà còn là mái trường thân yêu của các ca sĩ rất nổi tiếng như như nhạc sĩ Lưu Hữu Phước, Nguyễn Mỹ Ca và một loạt các ca sĩ nổi tiếng như Cẩm Ly, Uyên Linh, Hà Anh Tuấn, Tóc Tiên, Lan Trinh…