Trong hội trại học sinh tiêu biểu 2019, các bạn học sinh của Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội đã làm một thống kê:

Mỗi học sinh Tiểu học thường sử dụng từ 30-50 bọc vở nilon mỗi năm học. Chỉ tính riêng với 3.750 học sinh thì một năm học đã thải ra môi trường khoảng 187.500 chiếc bọc vở.

Nếu lấy số đó nhân với trên 23,5 triệu học sinh, sinh viên của cả nước thì con số bọc vở nilon hàng năm đó lên tới hàng trăm triệu.

Thống kê của các học sinh Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội

"Nói không với bọc vở nilon" là dự án của 170 bạn nhỏ và 30 thầy cô giáo Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội đề ra trong hội trại học sinh tiêu biểu 2019. Với mong muốn hạn chế sử dụng nilon bọc vở để bảo vệ môi trường. Thay vì bọc vở nilon các bạn học sinh có thể thay bằng bìa họa, báo bìa lịch hoặc để nguyên bìa để tiết kiệm và kết nối được tình cảm gia đình. Nói không với bọc vở nilon là hành động đẹp và thiết thực đang được các bạn nhỏ Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm hưởng ứng tích cực.

Thông điệp ý nghĩa từ chính những bức ảnh do học sinh thể hiện

Bạn Phan Khánh An (Học sinh lớp 4A, Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội) chia sẻ: “Trong ngày bế giảng năm học, mình được thầy cô cho xem một video ngắn về tác hại của việc bọc vở bằng giấy nilon sẽ lâu phân hủy và không tốt cho môi trường. Vì vậy, khi xem xong mình thấy rất thương các loại động vật bị chết vì môi trường bị ô nhiễm. Mình muốn bảo vệ các loại động vật bằng những hành động nhỏ như không vứt rác ra môi trường, không sử dụng túi nilon và nhắc nhở gia đình, bạn bè cùng bảo vệ môi trường."

Học sinh Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm hào hứng với dự án "Nói không với bọc vở nilon"

Bạn Lê Nguyên Phú (Học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội): "Mình thấy "Nói không với bọc vở nilon" là một ý tưởng nhiều ý nghĩa và được các bạn trong lớp đang hưởng ứng rất tích cực. Từ năm học mới này, mình sẽ không sử dụng bọc vở nilon để bọc sách vở nữa mà thay vào đó mình sẽ sử dụng giấy báo cũ để bọc. Mình nghĩ mỗi bạn cần phải hạn chế sử dụng bọc vở nilon để bảo vệ môi trường xung quanh."

Bạn Đỗ Khắc Việt (học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội) 

Bạn Đỗ Khắc Việt (Học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội) cảm thấy hào hứng với phong trào này. “Theo mình, nếu không sử dụng bọc nilon để bọc vở sẽ tiết kiệm được tiền và bảo vệ môi trường. Khi được nhà trường phổ biến mình đã hiểu và hành động ngay. Sau đó, mình đã cùng bố mẹ bọc vở bằng giấy báo để có những quyển vở sạch đẹp hơn chuẩn bị bước vào năm học mới."

Chia sẻ về dự án này, cô Nguyễn Thị Phương (Phó Hiệu trưởng nhà trường) cho biết: "Ngay từ cuối năm học, nhà trường đã thông báo tới các giáo viên, phụ huynh và học sinh toàn trường và sẽ thực hiện không dùng nilon để bọc vở luôn từ năm học mới tới đây. Bởi vì hành động này mang nhiều ý nghĩa. Thứ nhất là góp phần bảo vệ môi trường nói chung. Thứ hai là giúp các bạn học sinh thêm ý thức, cẩn thận hơn trong việc giữ gìn sách vở sách đẹp để sử dụng được lâu hơn khi không cần bọc nilon.

Đến thời điểm này, gần như 100% học sinh từ khối lớp 2 tới lớp 5 đều hưởng ứng không dùng bọc sách nilon để bọc sách vở; khối lớp 1 nhà trường cũng đang vận động dần dần để các phụ huynh cùng thay đổi thói quen dùng đồ nhựa. Từ đó, nhà trường mong muốn lan tỏa thông điệp và hành động đẹp này đến không chỉ giáo viên, học sinh trong nhà trường mà còn đến rất nhiều ngôi trường khác nữa."