Với sự tương tác, gợi mở, bằng những bức thư, câu chuyện giàu tính nhân văn của Thạc sĩ, nhà báo Bích Ngọc các học sinh trước khi bước vào viết một lá thư đã hiểu sâu sắc về ý nghĩa và hành trình của những bức thư với thông điệp kết nối thông tin, lan tỏa tình thương yêu rộng lớn của nhân loại.

Tiếp đó, ngay sau phần giới thiệu chung nhất về hình thức, kỹ năng, những yêu cầu cơ bản để có một bức thư tham dự đúng luật là phần mà tất cả học sinh cùng các thầy cô tham dự đều háo hức. Lần lượt từng câu hỏi được đặt ra: Bạn có thể tìm người hùng của mình ở đâu? Bạn đã tìm ra một người hùng thực sự của mình chưa? Thế nào là một người hùng? Tại sao bạn chọn người ấy chứ không phải một ai khác là người hùng của mình? Người hùng của bạn đã để lại dấu ấn của họ bằng câu chuyện, việc làm như thế nào trong ký ức người thân, cộng đồng, thậm chí trong lịch sử nhân loại?

Thành Nam (6A2) đặt câu hỏi với người truyền cảm hứng UPU tại ngôi trường xanh.

Và một điều cực kỳ quan trọng mà nếu không tinh ý các bạn sẽ “để phí” một nhân vật cũng đặc biệt quan trọng góp phần làm nên thành công trong bức thư của bạn, đó là đối tượng nhận thư. Đối tượng nhận thư của bạn là ai, ở đâu, tại sao bạn lại chọn người ấy để gửi đến thông điệp của mình…? Chỉ cần hình dung đến người nhận thư là một nhân vật vô cùng đặc biệt như thế bạn đã có được cách dẫn câu chuyện của mình đi theo một hướng vô cùng thú vị rồi.

Cũng trong buổi giao lưu, thắp lửa cùng những cánh thư UPU, nhiều câu hỏi cực “xoáy” về các vấn đề “bên lề” của các tiểu quỷ đã được gửi tới nhà Báo Bích Ngọc như: Theo cô có một người hùng nào có thể tạo ra thế giới này và lập lại trật tự thế giới hay không? Có người khuyên chúng em là nên suy nghĩ luôn vui vẻ, không nên bi quan, luôn phải thực tế, không nên mơ mộng, như vậy có đúng không? Nếu là cô, cô sẽ giải quyết vấn đề tâm lý này như thế nào? Cô đã được cha mẹ nuôi dạy như thế nào và trong cuộc sống cô có tình cờ tìm ra một quy luật mà mình thấy là đúng để áp dụng trong quy tắc sống và ứng xử của mình không???

Góc lắng nghe, góc trao đổi hào hứng xung quanh “Người Hùng” trong đề tài cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48

Kết quả của cuộc trao đổi đã kéo dài ngoài dự kiến hàng tiếng đồng hồ và “ngọn lửa UPU” đã thôi thúc rất nhiều cánh tay giơ lên với quyết tâm viết nên những cánh thư tham dự đẹp nhất. Cảm ơn người truyền cảm hứng tới “ngôi trường xanh” của chúng mình!