Vào hôm 30/10, Tổng thống Donald Trump đã trả lời phỏng vấn trong chương trình Axios on HBO về vấn đề nhập quốc tịch trở thành công dân Mỹ. Cụ thể, ông Trump dự định ký sắc lệch “huỷ bỏ quyền công dân của những đứa trẻ sinh trên đất Mỹ nhưng có cha mẹ là người nhập cư bất hợp pháp và không phải công dân Mỹ".

Ông Trump cho biết: “Thật buồn cười, chúng ta là quốc gia duy nhất trên thế giới cho phép người nước ngoài đặt chân lên lãnh thổ, sinh con và đứa trẻ hiển nhiên trở thành công dân Mỹ với đầy đủ quyền lợi trong suốt 85 năm. Điều đó phải kết thúc".

Cho tới thời điểm hiện tại, Toà án tối cao Mỹ vẫn duy trì quy định rằng tất cả những ai sinh ra hoặc được nhập quốc tịch tại Mỹ đều là công dân Mỹ đối với các thường trú nhân hợp pháp. Bởi vậy, dự kiến này của ông Trump được cho là muốn thách thức điều khoản hiến pháp 150 năm tuổi về quốc tịch của Mỹ.

Theo ông Jim VandeHei, giám đốc điều hành của Axios và là người đã phỏng vấn ông Trump cho biết, Tổng thống đã thảo luận với các chuyên gia pháp lý trong nội bộ chính quyền và nói "tôi thậm chí không cần đến quốc hội để thay đổi điều này".