Ngừng cấp quốc tịch cho trẻ sinh ra tại Mỹ nhưng cha mẹ không phải công dân Mỹ?!

Huệ Anh
Theo đó, những đứa trẻ sinh ra trên đất Mỹ nhưng có cha mẹ là người nhập cư bất hợp pháp và không phải công dân mỹ sẽ bị huỷ bỏ quyền công dân.

Vào hôm 30/10, Tổng thống Donald Trump đã trả lời phỏng vấn trong chương trình Axios on HBO về vấn đề nhập quốc tịch trở thành công dân Mỹ. Cụ thể, ông Trump dự định ký sắc lệch “huỷ bỏ quyền công dân của những đứa trẻ sinh trên đất Mỹ nhưng có cha mẹ là người nhập cư bất hợp pháp và không phải công dân Mỹ".

Ông Trump cho biết: “Thật buồn cười, chúng ta là quốc gia duy nhất trên thế giới cho phép người nước ngoài đặt chân lên lãnh thổ, sinh con và đứa trẻ hiển nhiên trở thành công dân Mỹ với đầy đủ quyền lợi trong suốt 85 năm. Điều đó phải kết thúc".

Cho tới thời điểm hiện tại, Toà án tối cao Mỹ vẫn duy trì quy định rằng tất cả những ai sinh ra hoặc được nhập quốc tịch tại Mỹ đều là công dân Mỹ đối với các thường trú nhân hợp pháp. Bởi vậy, dự kiến này của ông Trump được cho là muốn thách thức điều khoản hiến pháp 150 năm tuổi về quốc tịch của Mỹ.

Theo ông Jim VandeHei, giám đốc điều hành của Axios và là người đã phỏng vấn ông Trump cho biết, Tổng thống đã thảo luận với các chuyên gia pháp lý trong nội bộ chính quyền và nói "tôi thậm chí không cần đến quốc hội để thay đổi điều này".

Bạn đang đọc bài viết Ngừng cấp quốc tịch cho trẻ sinh ra tại Mỹ nhưng cha mẹ không phải công dân Mỹ?! tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Thủ tướng đối thoại với thanh niên năm 2023

Sáng 22/3 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0".

100 cán bộ Đoàn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng 2023

Thông tin từ T.Ư Đoàn cho biết, từ 161 hồ sơ đủ điều kiện gửi về từ 67 tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc và Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi, Hội đồng xét chọn Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023 đã thống nhất chọn ra 100 cán bộ Đoàn có thành tích xuất sắc nhất để trao giải, vinh danh.