18 giờ là khoảng thời gian mọi người vội vã về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi và đặc biệt là buổi tối cuối tuần, ai ai cũng muốn được nghỉ ngơi, thư giãn sau một tuần làm việc vất vả. Thế nhưng thầy Trần Anh Tuấn vẫn đều đặn có mặt ở lớp dạy đàn của mình vào mỗi tối thứ 6 hàng tuần.

 

Lớp học ở một phòng nội trú nhỏ, kê vài chiếc ghế nhựa

Đại úy Trần Anh Tuấn hiện đang công tác tại Trường Đại học phòng cháy chữa cháy (PCCC). Bên cạnh công việc chính của mình thầy còn rất tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện khác, điển hình là lớp học guitar cho các bạn nhỏ khiếm thị.

 

 Thầy Tuấn tận tình hướng dẫn, chỉnh sửa cho các bạn thế tay, từng ngón tay

Dù trời nắng cũng như trời mưa, hay những lúc tắc đường thầy vẫn cố gắng đến với lớp học guitar bởi thầy biết các trò vẫn ngóng đợi đợi.

Thầy Tuấn chia sẻ để dạy đàn cho các bạn khiếm thị ngoài tình yêu đối với trẻ con, ngoài khả năng sư phạm và kiến thức âm nhạc thầy có thì cần phải có sự kiên trì và thật khéo. Chỉ có như vậy khi các bạn tập các bài tập mới có thể biến chúng thành các trò chơi để các bạn hứng thú hơn với việc học và cảm thấy như đang chơi với thầy.

Lớp học này đã duy trì được 4 năm. Mỗi lần đến lớp, thấy các bạn vui vẻ, háo hức mong chờ thầy đến, mỗi lần các bạn biểu diễn được một tác phẩm hoặc một bài tập nào đấy niềm vui sướng, hạnh phúc đều thể hiện rõ trên từng gương mặt ngây thơ. Đấy chính là động lực cho Đại uý Trần Anh Tuấn duy trì lớp học và thầy cũng thêm tâm huyết, thêm yêu quý các bạn hơn.

Bên cạnh những khó khăn, vất vả đó còn biết bao nhiêu kỉ niệm đẹp giữa thầy và trò mà khi nhắc đến gương mặt thầy lại toát lên vẻ tự hào và xúc động. Trong số đó có hai kỉ niệm đáng nhớ: kỉ niệm đầu tiên về anh Trần Trung Hiếu, từng là học sinh cũ của thầy, hiện đang là sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia, trước khi ra trường anh đã hát tặng thầy bài hát Bài học đầu tiên trong một chương trình truyền hình để tri ân, cũng như cảm ơn thầy.

Kỉ niệm thứ hai thầy Tuấn kể rằng vì thầy là một chiến sĩ Công an cho nên các bạn rất tò mò về quân hàm của thầy do đó các bạn thường dùng tay để chạm lên quân hàm và hỏi thầy bốn ngôi sao đấy là cấp bậc gì hoặc chạm tay lên mặt thầy để xem, để cảm nhận được ngoại hình của thầy. Những hành động, cử chỉ ngây ngô và thân mật như thế của các bạn làm Đại uý rất xúc động và cảm thấy quý mến các bạn hơn. “Đó cũng là những kỉ niệm đẹp nhất trong cuộc đời của tôi”, thầy Tuấn chia sẻ.

Với sự kiên trì, bền bỉ của thầy Tuấn, lớp học ngày càng đông hơn. Đồng hành cùng thầy còn có sự hỗ trợ của phụ huynh và các thầy cô trong trường. Chia sẻ về sự nỗ lực cũng tâm huyết của Đại uý Trần Anh Tuấn, cô Phạm Thị Trinh Nữ, chuyên viên chăm sóc các bạn học sinh khiếm thị cho biết: Thầy rất tâm huyết, có những hôm mưa, rét, thật sự rất rét nhưng mình vẫn thấy thầy đến với các em và thầy rất nhiệt tình”.

Cô Nữ nói thêm: “Cô thấy lớp học guitar của thầy Tuấn rất là hữu ích với các bạn học sinh khiếm thị, mắt của các bạn có thể không nhìn thấy nhưng các bạn có thể cảm thụ âm nhạc qua đôi tai, ngón tay, các bạn vẫn có thể chơi nhạc được.

Lớp học của thầy thực sự là đã truyền được nhiều tình cảm đến cho các bạn học sinh, các bạn đam mê bằng cả trái tim, có những bạn chỉ mong nhanh nhanh đến thứ 6 để được đến lớp với thầy. Cách truyền đạt của thầy với các bạn ý cũng đáng trân trọng, thầy luôn thổi lửa cho các bạn trong môn học này”.

Khi được hỏi về lớp học cũng như thầy Tuấn, anh Trần Trung Hiếu tự hào chia sẻ: “Lớp học đàn của thầy chính là bước đệm để mình có thể đi theo con đường âm nhạc mà mình yêu thích. Qua những buổi dạy của thầy chúng mình càng có thêm động lực để quyết tâm, cố gắng nhiều hơn nữa để hoàn thiện bản thân”.

 Anh Trần Trung Hiếu, sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia

Trong khi đó, bạn Lù Bảo Kim tâm sự: “Tham gia lớp học guitar mình được học với nhiều bạn mới, nhờ tiếng đàn mà lòng mình bớt cô đơn hơn. Mình xin cảm ơn thầy đã tạo điều kiện cho mình vào lớp và vận động được cho mình một cái đàn tốt như vậy”.

Bằng khả năng và tâm huyết của mình, Đại uý Trần Anh Tuấn đã mang đến cho các bạn nhỏ niềm cảm hứng âm nhạc và cũng giúp cho các bạn tự tin hơn với mọi người. Mong rằng qua hoạt động này, các bạn khiếm thị có thể khẳng định mình, không còn tâm lý tự ti, mặc cảm.