Người Hà Nội xúc động trong Lễ chào cờ thiêng liêng sáng 2/9

nguyentra
Sáng sớm ngày Quốc khánh 2/9, người dân Thủ Đô đã về Quảng trường Ba Đình để xem lễ chào cờ thiêng liêng nhất trong năm.

Cách đây 72 năm, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), Bác Hồ đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam). Trong nghi lễ hôm đó, có lễ chào và kéo cờ đi vào lịch sử. 72 năm sau ngày ấy, nghi lễ này vẫn được duy trì hàng ngày trước cửa lăng Bác.

Đoàn nghi lễ tiến ra lễ đài một cách trang nghiêm trong tiếng nhạc rộn ràng khí thế của bài Tiến bước dưới quân kỳ.

Dù không có lễ thượng cờ nhưng nghi thức chào cờ trước cửa lăng Bác vẫn diễn ra trang nghiêm. Cứ đến ngày này, rất nhiều người Thủ đô lại dậy sớm, đến trước cửa lăng Bác để cùng chào cờ, hướng trái tim mình trở lại lịch sử 72 năm về trước.

Gần 6h sáng, đội tiêu binh danh dự, Đoàn 275, Bộ tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu xuất hành. Cả đội chia thành 9 hàng, xếp hàng 3 đi đều bước trong tiếng nhạc của bài Tiến bước dưới Quân kỳ.

Đúng 6h sáng, nghi lễ chào cờ diễn ra trang nghiêm trong tiếng nhạc Quốc ca. Bài hát vừa vang lên, không gian khắp nơi đây như lặng đi, tất cả đoàn quân và người dân quanh khu Quảng trường đều nghiêm trang, hướng mặt về phía cột cờ trước cửa lăng Bác.

Trong khi thực hiện nghi thức trang trọng, tất cả người dân tại Quảng trường Ba Đình đều phải dừng mọi hoạt động, nghiêm trang chứng kiến nghi thức thượng cờ.

Lễ chào cờ diễn ra chỉ khoảng 5 phút nhưng sự trang nghiêm ấy, âm nhạc ấy khiến bao người xúc động.

"Ngày thường mình ít khi để ý lễ chào cờ nhưng đến mùng 2/9, vẫn thường dậy sớm đến lăng Bác tham dự nghi lễ này. Đến đây, mình cảm thấy không khí Quốc khánh rất rõ nét và khi chào cờ xong, cảm giác trong người thoải mái, vui vẻ hơn, giống như vừa làm được điều gì đó rất ý nghĩa", Thục Linh (20 tuổi) tâm sự.

"Mình nghĩ ra đường từ sớm và đến lăng Bác chào cờ, ghé quan đó thắp một nén nhang cũng là một cách để tận hưởng nghỉ lễ mùng 2/9. Điều đó có ý nghĩa hơn rất nhiều việc bạn cứ ở nhà ngủ nướng hay mải mê với những trò lướt facebook, chat zalo", bạn Trung (19 tuổi) chia sẻ.

"Sáng nay mình dậy từ rất sớm, đi ra đường cảm giác thoáng mát, yên tĩnh và rất trong lành, khác hẳn với không khí mọi ngày. Đường phố hôm nay cũng đẹp hơn, rực rỡ cờ hoa và khi đến lăng Bác thì cảm thấy không khí Quốc khánh hiện lên rõ ràng nhất. Mình đến từ sớm nhưng đã thấy hàng trăm người đứng trước cửa lăng, hướng về phía cột cờ. Nó trang nghiêm nhưng cũng thực tế và thoải mái hơn so với những gì mình vẫn quen xem trên truyền hình", Mai Phương (sinh viên ở Hà Nội) nói.

Ngoài người dân Thủ đô, nghi lễ chào cờ còn thu hút sự quan tâm của du khách từ phương xa. Bác Minh (Thái Nguyên) tâm sự, sáng nay bác đã lên đường từ lúc gà gáy để dự lễ chào cờ nhưng tới nơi thì nghi lễ đã xong. "Hơi tiếc một chút nhưng không sao, đến Thủ đô dịp này là thấy vui rồi".

Nghi lễ chào cờ vẫn diễn ra như mọi khi nhưng vào dịp Quốc khánh, nó dường như mang nhiều ý nghĩa hơn, khiến người dân cảm thấy bồi hồi, háo hức hơn. Sau lễ chào cờ, dòng người lại xếp hàng, nối đuôi nhau chờ vào lăng thăm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo Trí thức trẻ

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Người Hà Nội xúc động trong Lễ chào cờ thiêng liêng sáng 2/9 tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Chạy cùng UpRace –  Chạy cùng Quỹ học bổng Vừ A Dính  lên rừng xuống biển

“Tham dự chương trình này nghĩa là bạn đang đồng hành cùng chúng tôi trong  chuyến “hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển” – Những bước chân của bạn sẽ theo chúng tôi đến những bản làng xa xôi hẻo lánh, cùng chúng tôi ra tận đảo xa để trao những suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học ở khắp các vùng miền của Tổ quốc.”

Tăng cường phối hợp giữa Trung ương Đoàn và UNFPA

Ngày 11/9, tại Hà Nội, anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam tiếp xã giao ông Matthew David Jackson - Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam.