Cô Katie Pybus, một người mẹ 44 tuổi nghĩ rằng con mình sẽ được giáo dục và giải trí tốt hơn nhờ thế giới internet chứ không phải dạy con đọc, viết và đếm như những bậc phụ huynh khác.

Cô nói rằng: "Tôi không nghĩ bảng chữ cái ảnh hưởng nhiều đến việc đọc và học. Các trò chơi là phương pháp chúng tôi giáo dục con tại nhà. Trường học quá tập trung vào kiểm tra và thi cử, nên tôi muốn con của chúng tôi học qua chơi".

Người mẹ dạy con học bằng game trực tuyến thay vì tới trường 1

Cô Katie Pybus quan sát các con chơi game.

Bạn Sapphire - 12 tuổi, em trai tên Etienne - 10 tuổi và Orin - 7 tuổi thức dậy mỗi ngày và bật chiếc máy Playstation lên để chơi game trực tuyết như Minecraft, Clash of Clans, The Sims và Pokemon Go... Một ngày của Etienne sẽ bắt đầu từ lúc 5 giờ sáng, Orin lúc 8 giờ sáng và Sapphire 10 giờ sáng.

Phương pháp giáo dục kỳ lạ của cô Katie Pybus đã khiến hầu hết cha mẹ kinh ngạc và cảm thấy như con cái của họ đang trong một kỳ nghỉ dài. Chuyên gia nuôi dạy trẻ em Tanith Carey chia sẻ: "Phương pháp này nghe có vẻ không phù hợp cho lắm vì màn hình rất có hại cho trẻ em. Mặc dù đem tới cho trẻ em tâm lý tự do, thoải mái nhưng máy tính là thứ rất dễ gây nghiện".

Người mẹ dạy con học bằng game trực tuyến thay vì tới trường 2

Các bạn ấy học được rất nhiều về chính tả và toán qua các trò chơi.

Cô Katie Pybus phản biện lại rằng: "Các con khi nhìn lại sẽ nhận ra rằng chúng có một tuổi thơ thật đẹp và tự do. Tôi không hạn chế thời gian các con sử dụng máy vi tính. Tôi không dạy con tiếng Anh và toán, nhưng con sẽ học được nhiều về cách đánh vần và các con số qua các trò chơi".

Cô Katie và chồng Roger quyết định giáo dục con tại nhà cách đây 12 năm. Cô con gái Sapphire của họ biết đọc từ khi lên 4 tuổi nhờ sử dụng sách Ladybird, trong khi hai cậu em trai của cô bạn này chơi với Lego và đồ chơi bằng gỗ. Người mẹ 44 tuổi cho biết, trò chơi Minecraft giúp con của cô học về thời gian biểu và các bạn ấy không có trải nghiệm toán tiêu cực như ở trường học.

Người mẹ dạy con học bằng game trực tuyến thay vì tới trường 3

Khoảng 36.000 trong tổng số 9,5 triệu trẻ em trong độ tuổi đến trường ở Anh quốc được giáo dục tại nhà. Cô Katie cho biết, các nhà chức trách tới thăm nhà cô hàng năm và rất hài lòng với sự tiến bộ của các con.

Trước đó, một trường học ở Anh cũng có phương pháp giáo dục đặc biệt khi yêu cầu học sinh đi dép lê trong lớp học sau khi nghiên cứu khoa học cho thấy đi dép lê có thể giúp học sinh sáng tạo hơn.

Loan Vũ

Nguồn: Mirror