Người trẻ mong muốn gì từ Đoàn 1

Ngày 26/3, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong sẽ giao lưu trực tuyến với thanh niên. 

Đoàn cần thiết kế những sân chơi toàn cầu

Hiện tại, Việt Nam đã có rất nhiều sân chơi bổ ích, tuy vậy, phần lớn vẫn chỉ trong khuôn khổ của nước ta, vậy tại sao chúng ta không tạo nên những kỳ thi lớn hơn, sân chơi lớn hơn mang tầm cỡ châu lục hay tầm cỡ quốc tế?... Theo tôi, sự thành công rực rỡ của bất cứ thí sinh nào trong sân chơi cũng đều góp phần làm thúc đẩy uy tín và giá trị Việt Nam trên trường quốc tế. Qua đó, không chỉ thu về nguồn lực, mà chúng ta cũng góp một phần lan rộng văn hóa Việt Nam cho khắp bạn bè năm châu.

Người trẻ mong muốn gì từ Đoàn 2

Nguyễn Văn Cầu - Nghiên cứu sinh Trường ĐH Tổng hợp Moscow, Liên bang Nga.

Diễn đàn tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu của T.Ư Đoàn thu hút được nhiều trí thức quan tâm theo dõi và tham gia. Nhưng 2 năm vừa qua, đa số tập trung vào khoa học công nghệ, vì vậy chúng tôi mong muốn phát triển thêm lĩnh vực khoa học xã hội để các trí thức trong lĩnh vực này có cơ hội được tham gia và đóng góp trao đổi.

Giúp người trẻ tránh thông tin độc hại

Hiện tại, dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, cùng với đó là những thông tin trái chiều vô cùng phức tạp. Với diễn biến như vậy, thanh niên có vai trò vô cùng quan trọng trong việc nhận thức đúng đắn về tình hình dịch tại Việt Nam và tuyên truyền cho người dân biết về độ nguy hiểm của dịch bệnh, cũng như cách phòng tránh. Vấn đề lớn nhất mà tôi quan tâm đó là có rất nhiều thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh được đưa ra trên mạng xã hội.

Người trẻ mong muốn gì từ Đoàn 3

Ngô Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Trong bối cảnh này, Đoàn cần đẩy mạnh việc tuyên truyền cho thanh niên chỉ nên theo dõi và chia sẻ những thông tin được đăng tải trên các kênh thông tin chính thống và luôn có lập trường vững vàng, tin tưởng vào những hành động mà Chính phủ đang thực hiện để phòng chống dịch.

Có nhiều hơn phong trào tình nguyện

Thời gian qua, tôi thấy Đoàn đã làm rất tốt các chương trình, phong trào hỗ trợ sinh viên trong khởi nghiệp, tạo môi trường để thanh niên phát huy khả năng, rèn luyện bản thân, các hoạt động tình nguyện mang ý nghĩa nhân văn cả về chiều rộng và chiều sâu. Bên cạnh đó, có các cuộc thi khuyến khích tính sáng tạo hay giải thưởng, danh hiệu để động viên như “Sao tháng Giêng”, giấy chứng nhận cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Người trẻ mong muốn gì từ Đoàn 4

Nguyễn Thị Huyền Trang - Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính

Tôi hy vọng trong thời gian tới, Đoàn sẽ có nhiều hơn các phong trào, cuộc thi cả về học tập và nghiên cứu khoa học, cả về tình nguyện thiết thực vì cộng đồng; có các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp và xây dựng văn hóa ứng xử văn minh qua mạng xã hội. Bên cạnh đó là các dự án hỗ trợ, quan tâm tới đồng bào nơi biển đảo và vùng khó khăn; có các suất học bổng cho đoàn viên nghèo có ý chí vươn lên. Trong thời kỳ hội nhập quốc tế, cần mở rộng giao lưu, tạo cơ hội để đoàn viên, thanh niên có môi trường học hỏi nước bạn và khẳng định giá trị tuổi trẻ Việt Nam.

Nhân rộng mô hình tiêu biểu

Người trẻ mong muốn gì từ Đoàn 5

Lê Đình Oanh - Bí thư Đoàn Công ty CP cơ khí ô tô 19/5

Rất nhiều phong trào, dự án đã được phát động như dự án “Nuôi em”, dự án xây trường học, dự án lọc nước ngọt để cung cấp cho người dân bị ngập mặn... Tôi mong muốn các dự án thiết thực và ý nghĩa này cần được tổng hợp, phân tích và nhân rộng, trở thành những mô hình tình nguyện tiêu biểu. Tiếp theo, chúng ta cần kết nối các nguồn lực tình nguyện với nhau để mang lại hiệu quả cao hơn, tránh lãng phí nguồn lực.

(Theo Thanh niên)