Thầy Hiệu trưởng người Việt đầu tiên ở Nhật Bản

Mới đây, thầy Nguyễn Duy Anh đã vinh dự trở thành người Việt Nam đầu tiên được bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng của một trường tại Nhật Bản - Học viện Nhật ngữ GAG.

Thầy Nguyễn Duy Anh là một người con của Thủ đô Hà Nội, sinh ra và lớn lên trong một gia đình trí thức, anh tiếp nối truyền thống hiếu học của những thế hệ trước và đạt được những thành tích ấn tượng. Sau khi tốt nghiệp trường THPT Liên Hà, Duy Anh đã sang Nhật du học.

Chân dung thầy giáo trẻ Nguyễn Duy Anh
Chân dung thầy giáo trẻ Nguyễn Duy Anh

Tại đất nước Mặt trời mọc, trong 7 năm anh đã theo học 3 trường đại học đó là: Học viện Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản (Tỉnh Fukuoka), Học viện EHLE (Thành phố Osaka), và Đại học công lập tỉnh Hyogo (TP Kobe - tỉnh Hyogo).

Năm 2013 sau khi tốt nghiệp loại Giỏi ngành Kinh tế Quốc tế cùng với tấm bằng năng lực tiếng Nhật N1, anh đã chủ động tìm kiếm các công việc trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo tại Nhật Bản. Trái tim và nhiệt huyết của tuổi trẻ với mong muốn tạo cơ hội cho thêm nhiều bạn trẻ được tiếp cận nền giáo dục tuyệt vời của đất nước mặt trời mọc đã thôi thúc anh không ngừng nỗ lực nâng cấp và sáng tạo trong quá trình công tác tại đây.

Đầu tiên, anh Nguyễn Duy Anh đảm nhận cương vị quản lý và phiên dịch cho du học sinh tại Trường Nhật ngữ Osaka Minami (TP Osaka). Trong suốt quãng thời làm việc tại đây, anh đã được hội đồng nhà trường tin tưởng và nhận được nhiều giúp đỡ từ các bạn du học sinh cả Việt Nam lẫn quốc tế. Nhiều thế hệ sinh viên sau khi ra trường vẫn nhớ đến anh như một người thầy, một người anh thân thiết, nhiệt tình, luôn giúp đỡ mọi người.

Sau khi tích lũy được kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý, Duy Anh đã có quyết định táo bạo: Mở trường Nhật ngữ Osaka Minami. Đây là trường học mang cơ sở giáo dục đào tạo chuẩn Nhật, thân thiện với các bạn học sinh quốc tế và đặc biệt là các bạn DHS Việt Nam.

Tháng 4/2015, Học viện Nhật ngữ GAG (Fukuoka) chính thức đi vào hoạt động và đón lứa thế hệ học sinh đầu tiên. Trong đó, Duy Anh giữ chức Giám đốc điều hành.

Duy Anh trở thành Hiệu trưởng người Việt đầu tiên tại Nhật Bản với trường Học viện Nhật ngữ GAG (Fukuoka)
Duy Anh trở thành Hiệu trưởng người Việt đầu tiên tại Nhật Bản với trường Học viện Nhật ngữ GAG (Fukuoka)

Ngôi trường học tập mong ước cho các bạn du học sinh

Với quan điểm “Chất lượng đào tạo là giá trị cốt lõi, đem lại giá trị cho học viên”, Hiệu trưởng người Việt không ngần ngại lên phương án tuyển dụng những giảng viên người Nhật có chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy ngoại ngữ. Cũng nhờ đó, Học viện GAG luôn được phản hồi tích cực từ chính những sinh viên đang theo học.

Tuy mới đi vào hoạt động không lâu, nhưng chính sự uy tín và chất lượng giảng dạy đã giúp Học viện Nhật ngữ GAG dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các bạn du học sinh ưu tú, chăm chỉ. 

Lễ bế giảng học viện tiếng Nhật GAG - Một trong những ngôi trường uy tín và chất lượng tại thành phố Fukuoka, Nhật Bản.
Lễ bế giảng học viện tiếng Nhật GAG - Một trong những ngôi trường uy tín và chất lượng tại thành phố Fukuoka, Nhật Bản.

Một điểm chỉ có ở ngôi trường mà thầy Nguyễn Duy Anh thành lập đó là các chương trình học bổng “siêu to khổng lồ” trước, trong và cả sau khi theo học tại trường. Mục đích của học bổng là khuyến khích, động viên các bạn du học sinh, tạo nên một môi trường học tập tuy chất lượng nhưng cũng đầy tính ganh đua, đòi hỏi các bạn phải luôn cố gắng.

Một điểm đáng tự hào hơn thầy Nguyễn Duy Anh còn là một trong những thành viên sáng lập của Hiệp hội Giáo dục tiếng Nhật dành cho các quốc gia không sử dụng chữ Hán (JLAN). Với sứ mệnh giúp đỡ các du học sinh đến từ các quốc gia không sử dụng chữ Hán, Hiệp hội đã nỗ lực tổ chức những chương trình giao lưu học thuật và kết nối giữa các trường Đại học của Nhật Bản và Việt Nam.