Xuất sắc vượt qua 200.000 ứng viên - Quốc Anh trở thành người Việt Nam duy nhất lọt top 100 người sẽ đi tiếp vòng 3. Theo đó, danh sách 100 người được phân bổ đều theo tỷ lệ nam nữ, trong đó 39 người Mỹ, 31 người từ châu Âu, 16 người châu Á, 7 người đến từ châu Phi và 7 người ở châu Đại Dương.

Anh Vũ Quốc Anh tên thật là Vũ Xuân Linh, sinh năm 1982, quê gốc Thái Bình.

Quốc Anh đã đăng kí tham gia chương trình Mars One từ khi còn ở Mỹ. Đây là chương trình vũ trụ duy nhất hiện nay mà công dân của những nước đang phát triển có thể tham gia. Anh ấy đã thuyết phục ban tổ chức bằng clip ngắn thể hiện rõ sự quyết tâm, lòng can đảm khi đương đầu với chặng đường được gọi là “Hành trình tự sát”.

Ở vòng kiểm tra thể chất, anh cùng 1.057 ứng viên trải qua các bước kiểm tra về sức khỏe, chiều cao, cân nặng, tim phổi, mắt, vận động tay chân, các bệnh truyền nhiễm.

100 người tham gia vòng 3 được lựa chọn từ 660 ứng viên sau khi tham gia một cuộc phỏng vấn cá nhân – dịp để ứng viên thể hiện sự hiểu biết của họ về những mối nguy hại có thể xảy ra, tinh thần đồng đội và động lực của họ khi trở thành thành viên của chuyến đi này.

Quốc Anh nhận được học bổng toàn phần của chính phủ Singapore nên chuyển sang học tại trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Sau đó anh học tiếp Thạc sĩ công nghệ thông tin tại Đại học Columbia New York, Hoa Kỳ. 

Quốc Anh chia sẻ, anh đã sẵn sàng cả về thể chất và tâm lý để bước vào kỳ thi sắp tới. Về phía bên Mars One chưa công bố thử thách cụ thể song theo dự kiến, vòng 4 sẽ chỉ còn 24 người (chia 6 đội). Các đội sẽ trải qua các quy trình tập luyện khắc nghiệt đều đặn trong suốt 8 năm cho đến khi phi thuyền sẵn sàng để đưa một đội xuất sắc nhất lên sao Hoả.

“Ở vòng cuối cùng, một trong các chương trình thử nghiệm sẽ là cách ly các ứng viên một thời gian dài, sống khép kín, biệt lập, có thể là dưới lòng đất, ở Nam Cực, giữa sa mạc... Nhóm xuất sắc nhất trong 6 nhóm cuối cùng sẽ được chọn là 4 người đầu tiên (2 nam, 2 nữ) xuất phát đi sao Hỏa”- chàng trai trẻ cho hay.


Hiện tại, anh vẫn đang nghiên cứu dự án phát triển trồng trọt trong môi trường khép kín và được điều khiển hoàn toàn.

Như vậy, nếu trở thành một trong 4 thành viên lên sao Hỏa, anh ý cùng các thành viên còn lại sẽ phải sống trong môi trường hoàn toàn xa lạ, cách trái đất hơn 50 triệu km và nhiệt độ trung bình dưới 0 độ C.

Họ sẽ phải tự trồng lương thực và tìm cách tồn tại trên hành tinh đỏ; chăm sóc hệ sinh thái nhân tạo, thực hiện các nghiên cứu khoa học, tìm khoáng sản, nguồn năng lượng. Họ vẫn có thể  liên lạc với Trái Đất 24/7 qua Internet, mặc dù quá trình gửi - nhận sẽ chậm một chút do khoảng cách từ sao Hoả về Trái Đất là 7 phút ánh sáng.

Với không ít người, quyết định lên sao Hỏa sống là điều không tưởng, thậm chí điên rồ nhưng với anh chàng này, cuộc sống luôn là những lựa chọn như thế, ước mơ chính là được làm - làm được điều mình thích. Dẫu biết một đi không trở lại Trái Đất nhưng anh Quốc Anh vẫn quyết tâm cao độ “sẽ cố gắng giành được cơ hội mang lá cờ đỏ sao vàng lên sao Hỏa”.

Quỳnh Nguyên 

Ảnh: NVCC