Người Việt thứ hai được nhận giải thưởng của Viện Toán học Clay

Bảo Bối
Ngày 27/1 Viện Toán học Clay (CMI) - Mỹ, công bố trao giải Clay Research Fellowships cho nhà toán họctrẻ Phạm Tuấn Huy

Phạm Tuấn Huy được trao giải thưởng dành cho các nhà toán học trẻ mới hoặc sắp tốt nghiệp tiến sĩ. Trên trang web, Viện Clay cho biết người nhận giải "được cung cấp tiền lương hào phóng và chi phí nghiên cứu".

Người Việt thứ hai được nhận giải thưởng của Viện Toán học Clay - Ảnh 1Phạm Tuấn Huy

Trước đó năm 2004 Giáo sư Ngô Bảo Châu từng nhận một giải thưởng khác của Viện Clay - Clay Research Award (giải thưởng cho những nghiên cứu xuất sắc, có tiềm năng) với công trình về Bổ đề cơ bản, cũng là công trình mà ông được trao giải thưởng Fields vào năm 2010.

Phạm Tuấn Huy sẽ nhận bằng Tiến sĩ vào năm 2023 tại Đại học Stanford (Hoa Kỳ). Phạm Tuấn Huy là một nhà nghiên cứu rất sáng tạo và có năng lực, người đã đóng góp cho tổ hợp, xác suất, lý thuyết số và khoa học máy tính lý thuyết. Khi vẫn còn là sinh viên đại học, anh ấy đã chứng minh với Fox và Zhao rằng định lý sai phân phổ biến của Green, một phần mở rộng của định lý Roth về cấp số cộng trong các tập hợp số nguyên dày đặc, yêu cầu giới hạn kiểu tháp - ứng dụng đầu tiên được biết đến của phương pháp chính quy của Szemerédi thực sự yêu cầu- loại giới hạn. Sau đó, cùng với Park, ông đã chứng minh phỏng đoán Kahn-Kalai về vị trí của các chuyển pha và phỏng đoán của Talagrand về các quá trình chọn lọc; cùng với Conlon và Fox, Phạm Tuấn Huy đã giải quyết nhiều phỏng đoán lâu đời khác nhau về Erdős trong tổ hợp phụ gia liên quan đến tổng tập hợp con và chuỗi đầy đủ Ramsey; và với Cook và Dembo. Huy từng đoạt hai huy chương vàng toán quốc tế năm 2013, 2014.

Người Việt thứ hai được nhận giải thưởng của Viện Toán học Clay - Ảnh 2Phạm Tuấn Huy (bìa phải) cùng các bạn chụp ảnh hồi tháng 7/2014

Ngoài ra Phạm Tuấn Huy cũng đã được bổ nhiệm làm Nghiên cứu viên Clay trong 5 năm kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2023.

"Những nhà Toán học được Viện Clay trao giải rất có tương lai. Huy chắc chắn sẽ là giáo sư ở những đại học danh tiếng thế giới", một giáo sư Toán người Việt ở Mỹ, chia sẻ.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Người Việt thứ hai được nhận giải thưởng của Viện Toán học Clay tại chuyên mục Gương Mặt của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài dự thi đặc biệt

Trong cuộc thi Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ năm học 2023-2024, bài dự thi viết ...

Bài Gương Mặt khác

Làm quen với Trạng nguyên nhí (Kỳ 2)

Chúng mình cùng gặp gỡ các bạn Trạng nguyên của Ngày hội Chung kết Trạng Nguyên nhỏ tuổi lần thứ XXII; Viết chữ đẹp Nét chữ - Nết người và Bảng Vàng ghi danh lần thứ IV năm học 2023-2024 nhé.

Làm quen với Trạng nguyên nhí (Kỳ 1)

Vừa qua, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi Đồng cùng Công ty Cổ phần Văn Phòng phẩm Hồng Hà đã tổ chức thành công Ngày hội Chung kết Trạng Nguyên nhỏ tuổi lần thứ XXII; Viết chữ đẹp Nét chữ - Nết người và Bảng Vàng ghi danh lần thứ IV năm học 2023-2024.

Kiên trì theo đuổi đam mê

Bạn Hồ Minh Anh (học sinh lớp 5D, trường TH Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, Hà Nội) vừa giành huy chương Vàng đồng đội và huy chương Đồng cá nhân tại Giải cờ vua Hội khỏe Phù Đổng thành phố Hà Nội. Để có được tấm huy chương, Minh Anh đã luôn cố gắng theo đuổi niềm đam mê của mình đấy.

Nhiếp ảnh gia 9 tuổi

Mới chỉ là học sinh tiểu học ở Thượng Hải (Trung Quốc) nhưng cô bạn Zou Shengyu (nickname là Shengsheng) đã là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và có cơ hội làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng như Lương Triều Vỹ, Lưu Đức Hoa, Châu Tấn, Dương Tử, Lý Hiện, Bành Vu Yến, Jason Momoa…

Minh Ánh - Bông hoa đẹp đất Mỏ

Bạn Phạm Minh Ánh (lớp 9A5, trường THCS Kim Đồng, TP. Hạ Long) là Chủ tịch Hội đồng trẻ em tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2018-2024. Cô bạn nổi bật với thành tích xuất sắc trong học tập, công tác Đội và niềm đam mê bất tận với thể thao, nghệ thuật.

Liên đội trưởng đáng mến

Ai đã từng trò chuyện với bạn Trần Đức Nguyên Phong - Liên đội trưởng của trường Tiểu học Cổ Nhuế 2A (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) hẳn sẽ yêu mến ngay cậu bạn hiền lành, chân thành và luôn nhiệt huyết này.