Nguồn gốc của ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Phụ nữ Việt Nam vốn sinh ra trong một đất nước có nền văn minh nông nghiệp, dựa trên nền tảng nghề trồng lúa nước và thủ công nghiệp. Do đó, từ xa xưa người phụ nữ Việt Nam đã trở thành lực lượng lao động chính trong việc nuôi sống cả gia đình. Không chỉ giỏi việc nhà phụ nữ Việt còn đảm việc nước.

Lịch sử dân tộc Việt Nam còn mãi ghi đậm dấu ấn của những nữ anh hùng hào kiệt không chịu khuất phục kẻ thù, không chịu kiếp sống nô lệ, đứng lên chống giặc ngoại xâm giành tự do. Đó là Bà Trưng, Bà Triệu; Nữ tướng Bùi Thị Xuân, Bà Nguyễn Thị Định, Chị Út Tịch...

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 1

Hình minh họa: Internet.

Nói đến sự ra đời của ngày Phụ nữ Việt Nam, phải bắt đầu từ năm 1927 những tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành và thu hút đông đảo tầng lớp phụ nữ như: Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ, các nhóm tương tế, tổ học nghề và các tổ chức có tính chất riêng của giới nữ như:

- Năm 1927 nhóm các chị Nguyễn Thị Lưu, Nguyễn Thị Minh Lãng, Nguyễn Thị Thủy là ba chị em ở làng Phật Tích (Bắc Ninh) tham gia Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội, các chị tuyên truyền, xây dựng tổ học nghề đăng ten và học chữ.

- Nhóm chị Thái Thị Bôi có các chị Lê Trung Lương, Nguyễn Thị Hồng, Huỳnh Thuyên tham gia sinh hoạt ở trường nữ học Đồng Khánh.

- Năm 1928, nhóm chị Nguyễn Thị Minh Khai cùng Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị An tham gia sinh hoạt hội đỏ của Tân Việt. Nhóm này liên hệ với chị Xân, chị Thiu, chị Nhuận, chị Liên thành lập tờ Phụ nữ Giải phóng ở Vinh.

- Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: "Nam nữ bình quyền". Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Đảng đặt ra: Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 2

Hình minh họa: Internet.

Vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập, để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là "Ngày Phụ nữ Việt Nam".

Trước năm 1975 tại miền Nam Việt Nam, dưới chính thể Việt Nam Cộng Hòa, Ngày Phụ nữ Việt Nam cũng là ngày tưởng niệm Hai Bà Trưng vào ngày 6 tháng 2 âm lịch.

Ý nghĩa của ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngày Phụ nữ Việt Nam là ngày mà lần đầu tiên trong lịch sử nước ta, một đoàn thể quần chúng của phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai, nhằm đoàn kết, động viên lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Đây cũng là lần đầu tiên, người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia các công tác chính quyền và xã hội, nắm giữ nhiều trọng trách trong bộ máy Nhà nước và các đoàn thể quần chúng.

Trải qua nhiều thăng trầm của xã hội, chị em luôn luôn thể hiện vai trò tích cực, đảm đang, với tấm lòng nhân hậu đã đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập cho đất nước.

Ngày 20/10 hàng năm được chọn là Ngày Phụ Nữ Việt Nam, đó là sự ghi nhận của đất nước với những con người được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng: "Cần cù, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang".

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 3

Hình minh họa: Internet.

Có rất nhiều món quà ý nghĩa dành tặng cho mẹ nhân dịp 20/10. Tuy nhiên, để chọn được món quà ý nghĩa, thể hiện được sự quan tâm cũng như tình cảm yêu quý bạn dành cho mẹ không phải là điều dễ dàng. 20/10 chính là dịp để bạn gắn kết yêu thương và thể hiện tình cảm với mẹ. Hãy nấu một bữa cơm tươm tất với những món mẹ thích, vừa ăn vừa trò chuyện tâm sự cùng mẹ chắc chắn mẹ sẽ cảm động và hạnh phúc vô cùng.

Hoa là món quà phổ biến trong ngày tôn vinh phái đẹp. Một bó hoa đẹp, đơn giản cùng một tấm thiệp viết những lời chúc yêu thương sẽ khiến người phụ nữ bạn yêu thương cảm thấy cảm động. Và hoa Ly là sự lựa chọn thông minh để tặng mẹ.

Hãy nói một câu yêu thương hoặc một lời cảm ơn với mẹ nhân dịp Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10. Nếu ngại, bạn có thể gửi lời yêu thương đó vào một clip, một tấm thiệp do chính tay bạn thiết kế.

Loan Vũ

(Tổng hợp)